Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Báo chí và tự do

Báo chí và tự do

Mẹ Nấm / DCVOnline
Điều mình định viết nó không liên quan nhiều đến vị trí 165/178 của Việt Nam trên bảng xếp hạng tự do báo chí do RSF công bố ngày 20 tháng 10 vừa qua đâu nhé.
Vụ xếp hạng ấy đã có báo Quân đội nhân dân Online chơi cái tít khá hấp dẫn: “Vẫn cái nhìn hằn học” nên mình nghĩ, là nó không đến phiên mình bình loạn.

Mình viết về tự do báo chí, theo cái nhìn cảm quan của mình, sau khi được xem clip tường thuật Liên hoan phim Quốc tế tại Việt Nam do Lại Văn Sâm dẫn dắt chương trình.

Mình không bình luận về cách phát âm của MC, vì theo cô giáo dạy tiếng Anh đầu tiên của mình nói thì “ngoại ngữ là một môn học đòi hỏi phải có chút năng khiếu và sự kiên trì”. Nghĩ vậy để thấy thông cảm hơn.

Điều đáng nói ở đây là cách MC dịch lại lời của diễn viên Ngô Ngạn Tổ sau vài giây anh này dừng phát biểu, khá trơn tru, nhưng… trớt quớt.

Có vẻ như Lai Văn Sâm rất quen với kiểu dẫn chương trình như thế.

Nhiều người coi đi coi lại đoạn truyền hình trực tiếp này trên Youtube như một phương thuốc giảm stress mới được phát hiện sau bài chém gió “Việt Nam ngủ – Cuba thức” và “Thánh Gióng về trời vui thú điền viên”.

Riêng mình, đang gật gù cám ơn anh Lại Văn Sâm đã cho khán giả xem truyền hình trực tiếp và người sử dụng Internet hôm nay hiểu thế nào là tự do báo chí (ở đây là báo hình) ở Việt Nam. Một thứ tự do có kịch bản, và chỉ cần đi chệch ra khỏi quy ước tự do ấy, bạn có thể sẽ bị bịt miệng như chơi.

Hãy xem cách Ngô Ngạn Tổ lúng túng xin được phát biểu thêm ấy, bạn sẽ hiểu thế nào là tự do báo chí ở Việt Nam.

Tự do muôn năm!

P/s: Nói đến tự do báo hình của anh Sâm hôm nay, tự nhiên nhớ lại hôm phỏng vấn với Pamela và Andrew Steven trên CNN. Họ thật thân thiện và thoải mái, họ không hỏi nhiều nhưng các câu họ hỏi đều khiến mình thấy nhẹ nhàng và dễ dàng mở lòng ra để tự nói, và ngay cả khi mình dùng sai chữ thì họ cũng không làm mình lúng túng và thấy khó chịu khi họ điều chỉnh trực tiếp cho mình.

Ơ, sao tự nhiên mình lại có thể so sánh một cách vô duyên như vậy nhỉ?

Mẹ Nấm / DCVOnline

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: