Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Năm 2010 : Việt Nam là một trong số mười nền kinh tế cải thiện tốt nhất

Năm 2010 : Việt Nam là một trong số mười nền kinh tế cải thiện tốt nhất

Tháng Mười Một 5, 2010
Thụy My / RFI: Việt Nam đã được xếp vào danh sách mười nền kinh tế được cải thiện tốt nhất trong năm 2009/2010.

Theo báo cáo thường niên của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa được công bố hôm nay, Việt Nam đã được xếp vào danh sách mười nền kinh tế được cải thiện tốt nhất trong năm 2009/2010. Đó là nhờ những cải cách trong việc đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cấp phép xây dựng và cung cấp thông tin tín dụng.

Trong báo cáo mang tên « Môi trường kinh doanh 2011 : Tạo khác biệt cho doanh nghiệp », Việt Nam đã tăng được 10 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu, đứng thứ 78 trong số 183 nền kinh tế được xem xét. Theo nhận xét của giám đốc khu vực IFC, thì nguyên nhân giúp Việt Nam tăng hạng, là nhờ các nỗ lực cải cách thể chế và hành chính công của chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhân vật này, điều quan trọng là Việt Nam cần phải tiếp tục triển khai, cũng như duy trì động lực cải cách.

Theo báo cáo, Singapore, Hồng Kông và Niu Di lân là các nền kinh tế dẫn đầu thế giới về môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp. Riêng tại khu vực Đông Nam Á, Philippines được xếp hạng 8 trong số 9 nước trong khu vực, Lào đứng cuối bảng. Còn trong bảng xếp hạng toàn cầu, Thái Lan đứng thứ 19, Malaysia thứ 21, các nước khác như Việt Nam, Brunei, Indonesia và Cam Bốt có nhiều tiến bộ.

Theo Ngân hàng Thế giới, đây là lần đầu tiên kể từ 8 năm qua, các nền kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương có tên trong số những nền kinh tế cải cách tích cực nhất, với 18/24 cải cách về quy định và thể chế kinh doanh, cao hơn tất cả các khu vực khác.

Những nền kinh tế mới nổi như Indonesia, Malaysia và Việt Nam đã đi đầu trong việc đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cấp phép, đăng ký tài sản và cung cấp thông tin tín dụng. Cụ thể, Việt Nam áp dụng cơ chế một cửa, đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh. Việc cấp phép xây dựng cũng thuận lợi hơn, còn về thông tin tín dụng, người đi vay đã có thể kiểm tra và sửa chữa báo cáo tín dụng về họ nếu có thông tin sai lệch.

 

%d bloggers like this: