Trang chủ > Chính trị & Xã hội, Quốc tế > Cần nêu vấn đề biên giới với Thủ tướng Việt Nam

Cần nêu vấn đề biên giới với Thủ tướng Việt Nam

Tháng Mười Một 13, 2010

Quốc Việt, RFA: vấn đề biên giới là chuyện cần được nêu lên với Thủ tướng Việt Nam chính vì ngoài biên giới tỉnh Svay Riêng còn có tỉnh Kampong Cham mà Việt Nam cắm cột mốc lên đất dân một cách trắng trơn vào cuối tháng 10 vừa qua.

Campuchia sẽ làm chủ nhà tổ chức Hội nghị cấp cao CLV (Campuchia, Lào, Việt Nam) lần thứ VI, và CLMV (Campuchia, Lào, Miến điện, Việt Nam) lần thứ V vào giữa tháng 11 tới đây.

Source SamRainsyParty.org

Ông Sam Rainsy cùng một số đồng bào campuchia ở xã Samrong ngay tại cột mốc biên giới Việt – Campuchia. (2009)

Campuchia sẽ làm chủ nhà tổ chức Hội nghị cấp cao CLV (Campuchia, Lào, Việt Nam) lần thứ VI, và CLMV (Campuchia, Lào, Miến điện, Việt Nam) lần thứ V vào giữa tháng 11 tới đây.

Hội nghị cấp cao Campuchia, Lào, Việt Nam (CLV)

Sau khi có thông cáo từ Bộ Ngoại giao là Thủ tướng Việt Nam sẽ đến tham dự, Dân biểu đang Sam Rainsy muốn được nêu vấn đề biên giới Campuchia-Việt Nam.

ông muốn thấy Dân biểu đảng Sam Rainsy cùng tham dự trong Hội nghị cấp cao này nếu như Campuchia là một nước Dân chủ.

Dân biểu Son Chhay

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao đến thăm chính thức Campuchia vào ngày 15 tháng 11 tới theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Nhân chuyến thăm này, ông Dũng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao CLV (Campuchia, Lào, Việt Nam) lần thứ VI, và Hội nghị cấp cao CLMV (Campuchia, Lào, Miến điện, Việt Nam) lần thứ V, bắt đầu từ ngày 16-17 tháng 11 năm 2010.
Dân biểu đảng Sam Rainsy ông Son Chhay nói với Đài Á Châu tự do hôm thứ sáu, ngày 12/11 rằng, ông muốn thấy Dân biểu đảng Sam Rainsy cùng tham dự trong Hội nghị cấp cao này nếu như Campuchia là một nước Dân chủ.
Ông cho rằng, vấn đề biên giới là chuyện cần được nêu lên với Thủ tướng Việt Nam chính vì ngoài biên giới tỉnh Svay Riêng còn có tỉnh Kampong Cham mà Việt Nam cắm cột mốc lên đất dân một cách trắng trơn vào cuối tháng 10 vừa qua. Ông Son Chhay nói:

Nhân Hội nghị cấp cao này, đảng Sam Rainsy sẽ ra thông cáo xung quanh vấn đề biên giới bởi vì chúng ta muốn thấy trách nhiệm của họ trong việc đo đặt biên giới của hai quốc gia. Tránh chịu áp lực của Việt Nam và làm ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ Campuchia.

“Nhân Hội nghị cấp cao này, đảng Sam Rainsy sẽ ra thông cáo xung quanh vấn đề biên giới bởi vì chúng ta muốn thấy trách nhiệm của họ trong việc đo đặt biên giới của hai quốc gia. Tránh chịu áp lực của Việt Nam và làm ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ Campuchia. Chúng ta sẽ gửi thư yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm và xem xét thật kỹ về vấn đề biên giới.”

Vấn đề biên giới Việt Miên còn nhiều phức tạp

Dân biểu Son Chhay còn nói rằng, vấn đề biên giới Campuchia-Việt Nam là vấn đề của toàn dân Campuchia cho nên Chính phủ nên cho phép Dân biểu, đại diện các tổ chức phi chính phủ và nhân dân đến xem các cột mốc tạm cắm.
CLMV là những nước kém phát triển của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Hội nghị cấp cao này, nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa các nước CLMV, nâng cao tinh thần láng giềng, bảo đảm hợp tác giữa các nước thành viên, tổ chức giao lưu văn hóa, kêu gọi bảo tồn di sản văn hóa trong các quốc gia thành viên, tăng cường bảo tồn văn hoá và thúc đẩy ngành du lịch thông qua hợp tác văn hóa của các nước thành viên của Hiệp hội ASEAN.

Vấn đề biên giới Campuchia-Việt Nam là vấn đề của toàn dân Campuchia cho nên Chính phủ nên cho phép Dân biểu, đại diện các tổ chức phi chính phủ và nhân dân đến xem các cột mốc tạm cắm.

Dân biểu Son Chhay

Ông Rong Chhun, Giám đốc Hiệp Hội giáo viên độc lập Campuchia đồng thời là đại diện của Hội đồng Giám sát Campuchia cho biết rằng, ông sẽ đến xem xét cột mốc biên giới tạm số 109 tại xã Đa, huyện Mê mót, tỉnh Kampong Cham vào ngày 24 tháng 11. Ông chỉ đến xem xét nơi mà có nhiều người dân đang khiếu nại Việt Nam cắm cột mốc lấn vào đất họ. Nếu như trường hợp này xảy ra thật, thì ông sẽ viết thư gửi Chính phủ để sữa đổi điểm sai lệch chứ không phá hoại.
Liên quan đến Hội nghị cấp cao CLV lần thứ VI và CLMV lần V tới đây, tuy nhiên ông chưa biết nội dung được đưa ra để thảo luận nhưng ông cho rằng vấn đề biên giới giữa Campuchia-Việt Nam cũng đang gây xôn xao dư luận. Ông Rong Chhun nói thêm:
“Chúng ta nghĩ rằng, nhân chuyến thăm chính thức và tham dự Hội nghị của Thủ tướng Việt Nam tại Campuchia, nếu chúng

DB Son Chhay (trái) ảnh thả bong bóng ngày 23/10 tại trụ sở đảng Sam Rainsy.
DB Son Chhay (trái) ảnh thả bong bóng ngày 23/10 tại trụ sở đảng Sam Rainsy. RFA

ta nêu lên vấn đề biên giới đó là một điều rất có lợi ích. Bởi vì như chúng ta đã thấy vấn đề xâm lấn lãnh thỗ từ Việt Nam thường xuyên xảy ra và cho đến nay cũng chưa kết thúc.”

Chúng ta nghĩ rằng, nhân chuyến thăm chính thức và tham dự Hội nghị của Thủ tướng Việt Nam tại Campuchia, nếu chúng ta nêu lên vấn đề biên giới đó là một điều rất có lợi ích. Bởi vì như chúng ta đã thấy vấn đề xâm lấn lãnh thỗ từ Việt Nam thường xuyên xảy ra

Ông Rong Chhun

Theo Bộ Ngoại giao Campuchia, Hội nghị cấp cao sẽ thảo luận sâu rộng về vấn đề thương mại, du lịch, kinh tế, an ninh theo dọc biên giới, và buôn bán ma túy. Sau khi kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Việt Nam cùng với đoàn đại biểu sẽ đến hội kiến Quốc Vương Norodom Siha Moni, gặp ông Chea Siem, Chủ tịch Thượng nghị viện; ông Heng Samrin, Chủ tịch Quốc Hội, và sau đó sẽ gặp Thủ tướng Hun Sen.
Bộ Ngoại giao Campuchia còn cho biết rằng, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Campuchia, bên Việt Nam và Campuchia cũng sẽ ký hiêp định hợp tác giữa Ngân hàng Campuchia và Ngân hàng Việt Nam.

 

%d bloggers like this: