Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Giáo viên mất việc vì nói thẳng, nói thật

Giáo viên mất việc vì nói thẳng, nói thật

Tháng Mười Một 20, 2010
Gia Minh, RFA: Nhiều giáo viên tại Việt Nam lâu nay từng lên tiếng về những bất cập, sai trái trong ngành giáo dục.
Photo courtesy of giaoduc.net Giáo viên và học sinh trong ngày 20/11. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, có các trường hợp ý kiến của họ không những không được tiếp nhận mà còn khiến cho họ rơi vào tình cảnh bị kỷ luật, thậm chí phải ra khỏi ngành mà họ rất gắn bó.
Một trong những trường hợp đó là vụ việc của bà Bùi Thị Thành, từng là giáo viên môn điạ lý tại trường PTCS Tam Bình, Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Thành cho biết:

“Trước đây tôi là giáo viên nhưng bị đuổi dạy vì trước bộ đề cương do phòng giáo dục soạn, theo đó học sinh giỏi cũng như ‘dốt’ cứ theo đó học thuộc lòng, trả lời sẽ được điểm ‘10’. Tôi đưa lên báo chí cho rằng như thế biết đề trước khi thi, lộ đề toàn quận như thế sai phạm chủ trương, chính sách của Nhà Nước, cả nguyên thủ tướng Phan Văn Khải cũng nói thế.

Riêng đáp án môn địa lý mà tôi dạy, họ còn soạn sai kiến thức cơ bản. Ví dụ điạ hình Việt Nam theo sách giáo khoa cũng nói là ‘hướng vòng cung’; kiến thức từ Cấp 1 cũng được trang bị như thế, lên Cấp 2 được nhắc lại; thế nhưng đáp án cuả quận là ‘hướng Bắc- Nam’.

Khi học sinh trả lời đúng theo kiến thức ‘hướng vòng cung’, họ yêu cầu gạt đi làm sao tôi gạt được. Tôi không chấm theo đáp án, họ cho rằng như thế không chấp hành mệnh lệnh cuả cấp trên, chấm lệch điểm. Họ quyết định kỷ luật đuổi việc tôi.”

Gia Minh: Phòng giáo dục kỷ luật bà thuộc quận Thủ Đức phải không?

tin180-250.jpg
Cô giáo với các học sinh lớp 2. Photo courtesy of tin180

Bà Bùi Thị Thành: “Đúng. Tôi xin thêm một tình tiết là khi báo chí nêu vấn đề lên mạnh, họ có mời tôi vào. Nhưng thực tế không phải mời vào để giảng dạy lại mà để mở các cuộc họp. Tại những cuộc họp đó họ dựng thêm tội buộc tôi phải nhận nhằm lấy bằng cớ lật ngược vấn đề. Nhưng tôi không bao giờ ký. Và giáo viên cũng bênh vực nói không kỷ luật Cô Thành nhưng rồi họ vẫn kỷ luật.
 

Vào đầu năm học 2002, vào họ không phân công tôi dạy, mà nhiệm vụ của người giáo viên phải đứng lớp; nhưng rồi họ cũng cứ không phân công dạy. Tôi yêu cầu cho tôi lên lớp dạy nhưng họ vẫn không cho dạy; tôi đành gạt nước mắt ra về. Khi tôi về thì họ lập biên bản nói tôi bỏ việc và đuổi tôi.”

Gia Minh: Vậy bà đã khiếu nại đến đâu?

Bà Bùi Thị Thành: “Tôi ra đến tận Văn phòng Tiếp dân ở Hà Nội, tại đó có vị thanh tra tên Hải bảo tôi về trong thành phố sẽ giải quyết nhưng rồi không ai giải quyết cả.
Tôi đã gặp đủ hết không còn đường nào nữa. Báo chí nói để cho thế giới biết có bênh vực giáo viên nhưng thực tế họ không bênh gì hết, vẫn kỷ luật.”

Gia Minh: Những báo chí nào nói về trường hợp của bà?

Bà Bùi Thị Thành: “Báo Lao Động, Thanh Niên, Giáo dục- Thời Đại, Công giáo Dân Tộc, Phụ Nữ, Tuổi Trẻ, TV, Đài phát thanh cũng nói về tôi rất nhiều, họ nói cho tôi dạy lại nhưng thực tế không phải thế. Công nhận cuộc đấu tranh đúng đắn.”

Gia Minh: Vậy thực tế ra sao?

Bà Bùi Thị Thành: “Thực tế tôi phải nhận quyết định đuổi việc. Họ trả cho mỗi năm một tháng lương. Giờ hết cách rồi, không biết kêu đâu!”

Gia Minh: Cám ơn bà.

 

%d bloggers like this: