Trang chủ > Kinh tế > ‘Hệ lụy tiêu cực’ nếu Vinashin không trả nợ

‘Hệ lụy tiêu cực’ nếu Vinashin không trả nợ

Tháng Mười Hai 13, 2010

BBC: Khả năng Vinashin sẽ không thanh toán được nợ đáo hạn rất dễ gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng tín dụng và khả năng sinh lời của các ngân hàng của Việt Nam, theo Standard & Poor’s (S&P).

Báo tài chính Bloomberg ngày 13/12 đưa tin Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), có thể không trả được nợ bằng ngoại tệ “sắp đáo hạn” cho thấy giới chủ nợ cần phải đánh giá mức khả tín của từng đơn vị quốc doanh, S & P cho biết trong một thông cáo ra ngày hôm nay.

Nợ của Vinashin có thể chiếm 3% danh mục cho vay của một số ngân hàng của Việt Nam, theo bộ phận tư vấn đầu tư Investors Service của Moody’s.

Các ngân hàng vốn dựa vào khả năng giải cứu tài chính từ chính phủ khi cho những công ty nhà nước vay có sẽ mất mát tín dụng nhiều hơn dự kiến, S & P cho biết.

“Vấn đề của Vinashin là chỉ dấu đầu tiên cho thấy các ngân hàng quốc doanh có nhiều khoản cho vay khó đòi hơn khi nhìn bề ngoai so với trước đây,” ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam từ Tp HCM được trích dẫn.

“Điều này có thể giảm việc định giá tài sản đối với các ngân hàng quốc doanh, nhưng vấn đề là ít người biết thực trạng của các ngân hàng này như thế nào.”

Vinashin mắc nợ khoảng 86 nghìn tỷ đồng (4,4 tỷ USD) tính tới tháng Sáu, số liệu do chính phủ Việt Nam đưa ra vào tháng Tám.

Vinashin có thể trì hoãn việc thanh toán 60 triệu đôla nợ trong khoản vay 600 triệu đôla, Moody’s cho biết tháng trước.

‘Kẽ hở lớn’

Có kẽ hở lớn tồn tại giữa tỷ lệ nợ khó trả được khai báo trên sổ sách và chất lượng tài sản thực sự của hệ thống

Ivan Tan, S&Ps

 

“Khủng hoảng của Vinashin thể hiện rõ thực trạng thiếu minh bạch, quản trị doanh nghiệp yếu và khả năng lĩnh hội trách nhiệm kém cỏi ở Việt Nam,” Ivan Tan, một nhà phân tích tín dụng tại S & P, cho biết trong biên bản vào hôm nay.

“Chúng ta thấy có kẽ hở lớn tồn tại giữa tỷ lệ nợ khó trả được khai báo trên sổ sách và chất lượng tài sản thực sự của hệ thống.”

Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Vinashin, đã không gọi điện lại khi được liên lạc trước đó và người ta không thể liên lạc được với Tổng Giám đốc Trương Văn Tuyến để nghe bình luận của ông.

Các công ty nhà nước tại Việt Nam chiếm khoảng 30-40% số tiền mà các ngân hàng quốc doanh vay cho vay, S & P cho biết.

Trong khi Chính phủ Việt Nam “cơ cấu lại các dự án của Vinashin” để giúp các tập đoàn hoạt động có lãi, Vinashin phải tự thanh toán nợ 60 triệu đôla, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết hôm 8 tháng 12.

Lập trường của chính phủ đối với Vinashin cho thấy Hà Nội dự kiến các chủ nợ dựa vào mức khả tín của của những doanh nghiệp có vốn của nhà nước khi cho họ vay “mà không kỳ vọng vào bất kỳ hỗ trợ kịp thời và đặc biệt nào của chính phủ khi được yêu cầu,” S & P cho biết.

Vấn đề của Vinashin nhiều khả năng cũng không khiến giới ngân hàng nước ngoài ngưng bơm vốn vào các ngân hang quốc doanh ở Việt Nam, vì S&P trích dẫn về tầm quan trọng có tính hệ thống của các ngân hang này, cũng như thực tế rằng chính phủ nắm cổ phần đa số cổ phần của các ngân hàng của quốc doanh và quá trình hỗ trợ của nhà nước từ trước tới nay đối với họ.

 

Chuyên mục:Kinh tế Thẻ:,
%d bloggers like this: