Trang chủ > Quốc tế > Wikileaks nói Fidel ‘gần chết’

Wikileaks nói Fidel ‘gần chết’

Tháng Mười Hai 17, 2010

BBC: Lãnh đạo Cuba ở trong cơn thập tử nhất sinh vào năm 2006, theo tiết lộ mới nhất của Wikileaks từ các bức điện mật của giới ngoại giao Mỹ.

Fidel Castro gần như chết trong vụ thủng ruột trên một chuyến bay nội địa, theo các nguồn tin không tiết lộ danh tánh nói cho các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ ở Havana biết.

Căn bệnh đã khiến Fidel Castro phải chuyển quyền cho người em Raul Castro, dù rằng sau đó có quay trở lại hoạt động.

Sức khỏe của nhân vật 84 tuổi được coi là bí mật quốc gia ở Cuba.

Các bức điện do Wikileaks tìm được đã xuất hiện trên tờ báo tiếng Tây Ban Nha El Pais, cho thấy các nỗ lực hết sức của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Havana để tìm hiểu về bệnh tình của Fidel Castro và cơ hội hồi phục.

Tên của các nguồn thông tin nhắc đến trong các bức điện mật đã được Wikileaks biên tập lại, nhưng có vẻ là những người rất gần với lãnh đạo Cuba, hoặc có điều kiện đọc hồ sơ bệnh lý.

Các chi tiết họ nói không được kiểm chứng độc lập.

Một bức điện được gửi hồi tháng Ba năm 2007 từ người phụ trách cơ quan đại diện của Hoa Kỳ tại Havana, Michael Parmly, trích tin một bác sĩ không nêu tên vào thời điểm ông Castro bị bệnh nặng hồi tháng Bảy năm 2006.

“Căn bệnh bắt đầu trên chuyến bay từ Holguin về Havana,” bức điện nói.

Và vì là chuyến bay ngắn cho nên trên máy bay không có bác sĩ, và người ta phải hạ cánh khẩn cấp khi biết ông Castro bị chảy máu.

Ông được chẩn đoán là nhiễm trùng ruột kết.

Nguồn tin nói ông Castro bị thủng ruột và cần giải phẫu.

Nhưng theo tin thì ông “bất ngờ” từ chối giải pháp mở đường thải, khiến cho bệnh tình của ông thêm nặng và cần thêm giải phẫu.

“Căn bệnh này không thể chữa được và sẽ không, theo đánh giá của bà này, cho phép ông quay lại lãnh đạo Cuba,” báo cáo kết luận.

Fidel Castro trông có vẻ gầy và yếu trong bức ảnh hồi tháng Một năm 2007

“Ông ta không chết ngay lập tức, nhưng sẽ từ từ mất khả năng và yếu dần cho đến chết.”

Bất chấp

Các điện tín tiếp theo trích các nguồn khác nói ông Castro bị bệnh nặng, và đưa ra các biên bản khám bệnh của nhóm bác sĩ riêng, cùng báo cáo về các loại thuốc đặc biệt được đem vào Cuba.

Bức ảnh chụp được đưa ra hồi tháng Một năm 2007 cho thấy ông Fidel Castro trông có vẻ gầy và yếu.

Nhưng các tin cho rằng ông sắp chết có vẻ như đã quá đà.

Ông Castro từ sau đó có vẻ hồi phục và hồi đầu năm lại tiếp tục đọc diễn văn và ra trước công chúng, mặc dù không lấy lại quyền lãnh đạo từ tay người em Raul.

Cựu lãnh đạo Cuba gần đây khen ngợi Wikileaks và người sáng lập Julian Assange, nói rằng việc tiết lộ hàng ngàn điện tín ngoại giao đã khiến Hoa Kỳ “phải khuỵu gối về đạo đức”.

“Julian Assange, con người mà vài tháng trước không ai trên thế giới biết đến, đang cho thấy rằng đế quốc mạnh nhất trong lịch sử có thể bị coi thường,” ông viết trong một bài báo được truyền thông nhà nước Cuba đăng tải.

Chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo luôn coi ông Castro và chính phủ cộng sản ở Cuba là kẻ thù hơn nửa thế kỷ qua.

Cho đến nay tất cả dự đoán về sự chấm dứt của chính quyền cộng sản trên hòn đảo này đều tỏ ra là sai.

Chuyên mục:Quốc tế Thẻ:, ,
%d bloggers like this: