Trang chủ > Trung Quốc > Châu Âu: mục tiêu tài chính ưu tiên của Trung Quốc ?

Châu Âu: mục tiêu tài chính ưu tiên của Trung Quốc ?

Tháng Mười Hai 25, 2010
Anh Vũ, RFI: Đây mới chỉ là những tin đồn hay những tuyên bố bày tỏ ý định thôi nhưng thông tin về việc Trung Quốc sẵn sàng ra tay giúp đỡ khó khăn của châu Âu đã đè nặng lên thị trường tài chính của cựu lục địa.
Hôm qua (23/12), Trung Quốc đã khẳng định lại thiện chí muốn giúp đỡ khu vực đồng euro lập lại sự ổn định tài chính.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du tuyên bố rõ : « Chúng tôi sẵn sàng giúp các nước châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính… Trong tương lai, châu Âu sẽ là thị trường chính để Trung Quốc đầu tư dự trữ ngoại tệ ». Theo báo Le Monde, trước đó một hôm, một tờ báo của Trung Quốc đã đưa tin Trung Quốc sẵn sàng mua lại khoản nợ 5 tỷ euros của Bồ Đào Nha.

Những thông tin chính thức như vậy đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các báo Pháp. Báo Le Monde thì nhận thấy đây là một sự « trợ giúp đáng ngại ». Tờ báo phân tích, mối quan tâm của Bắc Kinh đối với châu Âu phục vụ nhiều chiến lược khác nhau. Trước thiện chí sẵn sàng cứu vớt thị trường tài chính châu Âu của Trung Quốc, các nhà quan sát từ bên ngoài nhìn vào có nhắc lại một điều rằng hiếm khi nào người ta thấy Bắc Kinh hành động chỉ vì mục đích chơi đẹp.

Những tham vọng đằng sau đề nghị trợ giúp

Theo phân tích của Le Monde, các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong việc này dùng châu Âu để đối chọi lại với Hoa Kỳ trong một số hồ sơ như tỷ giá đồng nhân dân tệ mà Washington vẫn lớn tiếng tố cáo Bắc Kinh cố tình duy trì ở giá trị thấp. Ngay bản thân Bruxelles cũng kín đáo chỉ trích Trung Quốc trong vụ này. Bên cạnh đó giữa châu Âu và Trung Quốc vẫn tồn tại những tranh chấp chưa giải quyết. Trung Quốc đòi châu Âu gỡ bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí và được thừa nhận có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Như vậy có thể nói đây sẽ là hành động có đi có lại cho dù sự trợ giúp của Trung Quốc cho đến giờ vẫn chỉ gói trong các phát biểu mà thôi.

Hiện là nước đang nắm giữ khối lượng dự trữ ngọai tệ lớn nhất thế giới, với gần 2650 tỷ đô la, Trung Quốc đưa tay ra cứu vớt thị trường châu Âu. Động thái này của Bắc Kinh được tờ báo kinh tế Les Echos cho là đang gây hoài nghi cho nhiều người.Theo tờ báo, khủng hoảng là một cơ hội tốt để Trung Quốc đầu tư vào các nước đang gặp khó khăn. Và các nước đó đã giang tay đón nhận những đồng tiền của Trung Quốc, như trường hợp của Hy Lạp và gần đây là của Bồ Đào Nha.

Les Echos nhận thấy Trung Quốc còn có những tham vọng khác ngoài việc mua lại nợ nần của châu Âu. Chẳng hạn như với 900 tỷ công trái phiếu Mỹ mà họ nắm giữ, Bắc Kinh đang tìm cách cắm chắc chân, tạo thuận lợi cho công việc làm ăn của họ tại châu Âu.

Lấy thí dụ như trường hợp của Hy Lạp. Trung Quốc muốn biến cảng Piré, cảng lớn nhất Hy Lạp, thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của họ vào châu Âu. Còn việc Bắc Kinh giúp Hy Lạp thành lập một quỹ hỗ trợ ngành hàng hải trị giá 5 tỷ đôla thì đó là để Hy Lạp có thể mua tàu đóng tại Trung Quốc. Mỗi một chuyến đi của chủ tịch hay thủ tướng Trung Quốc đều kéo theo những hứa hẹn hợp đồng lên tới hàng tỷ đô la. Các hợp đồng đó chủ yếu nhằm vào cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc tấn công vào thị trường châu Âu.

Tờ báo nhắc lại, vào tháng 10 vừa qua tại Ankara, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bày tỏ mong muốn xây dựng một « con đường tơ lụa mới » bằng đường sắt giữa Trung Quốc và châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Cuối cùng, Les Echos kết luận : đầu tư vào châu Âu là một cách để cho Trung Quốc tạo cơ sở cho vị thế cường quốc và để bảo đảm an toàn cho việc xuất khẩu của mình đồng thời tiếp tục theo đuổi các cuộc thôn tính khác.

 

Chuyên mục:Trung Quốc Thẻ:,
%d bloggers like this: