Trang chủ > Trung Quốc > Kinh tế Trung Quốc : Những chiến binh trong bóng tối

Kinh tế Trung Quốc : Những chiến binh trong bóng tối

Tháng Một 30, 2011
Trọng Thành, RFI: “Cá nước sâu” hoạt động ngày càng mạnh tại các vùng biển phương Tây. “Cá nước sâu” dịch từ cụm từ “chen di yu”  (trầm để ngư trong tiếng Hoa) để chỉ các nhân viên tình báo của Bắc Kinh. Bài báo “Những chiến binh trong bóng tối của nền kinh tế Trung Quốc”, do phóng viên của Le Figaro từ Bắc Kinh gửi về.

Noshir Gowadia, điệp viên Trung Quốc, người Mỹ, gốc Ấn Độ, 66 tuổi, bị một tòa án Liên bang Mỹ kết án 32 năm tù, ngày 27/1/2011, vì tội đánh cắp công nghệ bí mật của máy bay ném bom tàng hình B-2 (DR)
Noshir Gowadia, điệp viên Trung Quốc, người Mỹ, gốc Ấn Độ, 66 tuổi, bị một tòa án Liên bang Mỹ kết án 32 năm tù, ngày 27/1/2011, vì tội đánh cắp công nghệ bí mật của máy bay ném bom tàng hình B-2 (DR)

Bài viết mở đầu với bức ảnh một “cá nước sâu” Dongfan “Greg” Chung, kỹ sư Mỹ gốc Hoa, 75 tuổi, vừa bị tòa án California kết án tù 15 năm (vào đầu năm 2010) vì tội làm gián điệp trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng. Điệp viên Dongfan « Greg » Chung đã từng làm việc 30 năm cho hãng Boeing và Rockwell International. Các vụ án gián điệp Trung Quốc bị bắt không hiếm.

Mùa hè năm ngoái, một điệp viên đội lốt nhà nghiên cứu Huang Kexue, 45 tuổi, đã bị FBI bắt vì tội đánh cắp các tài liệu mật liên quan đến thuốc trừ sâu. Còn tại Pháp, chúng ta không quên vụ Li Li Huang, nữ thực tập sinh, bị bắt năm 2005, trong khi làm việc tại hãng thiết bị xe hơi Valeo. Hay một vụ án những người Nga làm gián điệp cho Trung Quốc, vừa được đưa ra ánh sáng tháng 9 năm ngoái. Các điệp viên là hai giáo sư làm việc tại một viện kỹ thuật quân sự chuyên về tên lửa và vũ trụ.

Tuần trước, Gelenn Shriver, một thanh niên Mỹ 28 tuổi, bị kết án 4 năm tù, vì tội có mưu đồ làm gián điệp. Gelenn Shriver, đã được ba nhân viên tình báo Trung Quốc tiếp xúc khi còn học tập ở Thượng Hải, quay trở về Mỹ, thanh niên này đã làm việc cho CIA từ năm 2005 cho đến năm 2010. Mới đây nhất, ngày hôm qua, Noshir Gowadia, cựu kỹ sư người Mỹ gốc Ấn Độ 66 tuổi, đã bị một toà án Hoa Kỳ kết án đến 32 năm tù, vì tội chuyển các bí mật công nghệ của máy bay ném bom tàng hình B-2 cho Trung Quốc.

Vụ “gián điệp” mới đây tại hãng xe hơi Pháp Renault hiện nay đang được điều tra. Tuy nhiên, theo Le Figaro, chưa có gì chắc chắn là cơ quan phản gián của Pháp sẽ tìm ra được các bằng chứng chắc chắn về bàn tay của Trung Quốc trong vụ này.

Cuối năm 2009, báo cáo của một ủy ban Hạ viện Mỹ cho thấy gián điệp Bắc Kinh hoạt động ngày càng mạnh hơn tại Hoa Kỳ, nhờ các tiến bộ vượt bậc về công nghệ thông tin và các phương thức tuyển chọn.

Các phương thức hoạt động của tình báo Trung Quốc

Le Figaro dẫn lời của nhà văn Pháp Roger Faligot, chuyên viết về tình báo, tác giả cuốn “Các hoạt động gián điệp Trung Quốc từ Mao đến nay”, vừa xuất bản. Roger Faligot điểm lại lịch sử của ngành tình báo công nghiệp Trung Quốc, với sự ra đời của Bộ An ninh Quốc gia (Quốc gia An toàn Bộ), gọi tắt là “Quốc An Bộ” (Guoanbu), năm 1983, dưới thời Đặng Tiểu Bình, tập hợp tất cả các hoạt động phản gián và tình báo hải ngoại. Ngay từ đầu, Quốc An Bộ đã lập một trường đào tạo điệp viên kinh tế. Đến thời Giang Trạch Dân, điệp viên đã được cài vào tất cả các bộ chủ chốt, các chính quyền tỉnh và các doanh nghiệp lớn.

Người đứng đầu Quốc An Bộ là ông Geng Huichang (Cảnh Huệ Xương), được coi là một nhà kinh tế, chuyên về Hoa Kỳ và Nhật Bản, tác giả một cuốn sách về thương mại toàn cầu. Người đứng đầu ngành tình báo Trung Quốc là một trong 9 thành viên của Thường trực Bộ Chính trị, Zhou Yongkang (Chu Vĩnh Khang), xuất thân từ ngành dầu khí.

Lực lượng tình báo công nghiệp Trung Quốc nhận được các đầu tư rất lớn. Các hoạt động này còn được chính các doanh nghiệp của Nhà nước tiến hành, dựa trên rất nhiều cơ sở mang nhãn hiệu viện “nghiên cứu” hay “hợp tác quốc tế”.

Các điệp viên tiềm năng của Bắc Kinh có thể được tuyển lựa trong số 180 nghìn sinh viên Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới, cũng như trong hàng ngũ những người nước ngoài đã từng học tập tại Trung Quốc hay cộng tác với Trung Quốc. Tình báo Trung Quốc thường trả lương cao để thu hút các điệp viên.

Nhà nghiên cứu Đài Loan Lai I-chung, thuộc nhóm Taiwan Thinktank ghi nhận một đặc điểm khác của gián điệp Trung Quốc là thường thực hiện các điệp vụ, thông qua trung gian các nước “bạn bè”, như Nga, Iran, Serbe hay Pakistan. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh thường sử dụng các gián điệp là người Đài Loan trong các điệp vụ, nhất là trong các hoạt động liên quan đến các nước bị cấm vận vũ khí, như Iran hay Bắc Triều Tiên.

Hoạt động gián điệp công nghiệp rất phổ biến trên thế giới. Trung Quốc không phải là nước duy nhất. Tuy nhiên, theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc ẩn danh, bất chấp các tuyên bố hùng hồn của Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn còn bị bỏ xa trong nhiều lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, mà trên thực tế, nước này đã không đạt được bước tiến đáng kể nào. Nhiều thử nghiệm đầy tham vọng đang gặp bế tắc. Đó chính là lý do mà Bắc Kinh có chủ trương dùng gián điệp để lấp đi khoảng cách công nghệ.

%d bloggers like this: