Trang chủ > Trung Quốc > Trung Quốc về dài hạn sẽ ra sao?

Trung Quốc về dài hạn sẽ ra sao?

Tháng Hai 14, 2011

BBC: Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – một thành tựu mang tính bước ngoặt, nhưng đó không phải là thu hút sự chú ý nhiều bên trong nước này, theo bình luận của phóng viên BBC Chris Hogg.Có lẽ đó là bởi vì nó hiển nhiên đối với bất kỳ người quan sát nào vì Trung Quốc đứng sau người láng giềng châu Á trong các biện pháp đối với quá nhiều vấn đề cho người dân sống ở đây.

Dân số khổng lồ của Trung Quốc có nghĩa là sự giàu có trung bình trên đầu người chỉ là một phần nhỏ so với ở Nhật Bản.

Mức sống ở Trung Quốc đang thấp hơn đáng kể so với nhiều nước, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Nhưng cũng có thể là do các quan ngại về việc làm thế nào hợp lý và bền vững của mô hình tăng trưởng hiện nay trong dài hạn – và những gì đang được chi phí phát sinh trong bước tăng trưởng vượt bậc.

Thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc không nổi tiếng như Bắc Kinh hay Thượng Hải. Nhưng trên nhiều phương diện, có thể xem nó giống như phần còn lại của Trung Quốc hơn là hai thành phố kia.

Nó là một thành phố công nghiệp cáu bẩn với dân số bằng với Thụy Điển.

Chủ nhân lớn nhất ở đây là ngành sản xuất thép, tuyển dụng 90.000 người.

Xe lửa siêu tốc tại nhà ga Vũ Hán

Một trong những con sông lớn của Trung Quốc, sông Dương Tử, cắt qua giữa thành phố, nhưng từ bờ sông rất khó để nhìn thấy các tòa nhà ở phía bên kia.

Thành phố bao phủ bởi một đám mây xám mà người dân đổ lỗi cho ô nhiễm từ các nhà máy trong khu vực.

Steve Carpenter, một doanh nhân người Mỹ làm việc ở đây nhiều năm, đã chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng trong thành phố giờ đây anh gọi là quê hương thứ hai.

Có nhiều xe trên đường, chính quyền địa phương đang mở rộng hệ thống đường sắt của thành phố và xây dựng tàu điện ngầm và các tòa nhà chọc trời hứa hẹn là một phần của sự bùng nổ xây dựng ở đây.

“Nền kinh tế ở đây tại Vũ Hán, và ở Trung Quốc nói chung, đã rất tốt cho kinh doanh của tôi,” ông nói, “và đối với hầu hết các bạn của tôi nữa, trên mười phần trăm tăng trưởng, năm này qua năm khác.

Công ty chúng tôi là trong ngành sản xuất điện và tăng trưởng chỉ là bùng nổ.”

Các quan chức thành phố đã định mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 12% trong kế hoạch năm năm tới, nhưng đó là cao hơn so với mục tiêu chính quyền trung ương.

Kết quả là, có những lo ngại tại Bắc Kinh rằng tại các thành phố như thế này, nền kinh tế có thể bị quá nóng nếu không cẩn thận.

Vấn đề phía trước?

Giáo sư Văn Kiến Đông từ khoa kinh tế của Đại học Vũ Hán chia sẻ quan ngại đó.

Tại Trung Quốc, chính phủ trung ương đặt ra hướng chung, tất nhiên, nhưng các quan chức chính quyền địa phương có quyền lực rất lớn để hoạch định kinh tế riêng của họ.

Nhận thức được rằng con số tăng trưởng càng lớn bạn càng được chú ý vì vậy họ không có kế hoạch tốt, ông giáo sư nói.

Thay vào đó, họ nhắm vào những mục tiêu ngắn hạn dễ dàng “chiến thắng” để thúc đẩy mức tăng trưởng vào cuối năm, ông nói.

“Trong ngắn hạn, các mô hình tăng trưởng hiện tại thực sự là hữu ích,” Giáo sư Wen dẫn chứng. “Bán đất và xây dựng cơ sở hạ tầng có nghĩa là GDP tăng rất nhanh.

“Về lâu dài, tuy nhiên, nó có thể gây hại cho tăng trưởng kinh tế bởi vì có rất nhiều vấn đề tiềm tàng. Trước mắt là các chính quyền địa phương đang nợ quá nhiều.”

Và không ai phải chịu trách nhiệm nếu có gì đó sai. “Nếu có vấn đề gì sau này, lúc đó các quan chức đã chuyển sang công việc khác ở một nơi khác rồi,” ông nói.

Kiếm tiền

Nhưng đó là thông điệp khó thuyết phục với những người hưởng lợi từ các bước nhảy của sự tăng trưởng.

Simon Liu là một thanh niên làm việc cho một công ty đa quốc gia của nước ngoài.

Theo ông ta, nền kinh tế địa phương đang rất tốt. “Tôi cảm thấy rất lạc quan, tôi cảm thấy có nhiều cơ hội cho tôi.”

Điều đó tất nhiên hữu ích vì ông đã mua một căn nhà, nên ông hưởng lợi từ việc giá bắt động sản tăng nhanh ở đây khi thành phố phát triển.

Giá cả đã tăng rất nhiều, các căn hộ trung bình hiện nay có giá gấp 29 lần mức lương trung bình ở đây.

Simon nói rằng ông và bạn bè chỉ có một chủ đề hội thoại vào lúc này đó là làm thế nào để giúp nhau kiếm nhiều tiền hơn. Họ cảm thấy rằng Trung Quốc là một nơi tốt như bất kỳ nơi nào để làm điều đó.

“Tôi nói chuyện với nhiều bạn bè tôi, những người lớn tuổi hơn tôi Một số người trong số họ có thể dễ dàng có được bằng MBA hoặc giáo dục ở nước ngoài, nhưng họ không đi,” ông nói.

“Họ cảm thấy Trung Quốc rất năng động. Họ đang trải qua một thời kỳ không xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào khác.”

Không phải nơi nào cũng hưởng được sự tăng trưởng vượt bậc

Bỏ lại phía sau

Khi Trung Quốc đã phát triển để trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Á, thành quả lớn nhất mà hầu hết đều đồng ý, là đã vực được hàng trăm triệu công dân của mình ra khỏi đói nghèo.

Nhưng bạn không phải đi xa trên các đường phố chính của Vũ Hán để tìm những người lo lắng bị bỏ lại phía sau.

Hùng Tuệ Quân sở hữu một cửa hàng nhỏ, cô đã mở 18 tiếng một ngày chỉ để kiếm sống.

“Sự thay đổi quá nhanh,” cô phàn nàn. “Đôi khi tôi phải loanh quanh ở nhà để trông coi cửa hàng, và nếu tôi không rời khỏi khu phố chỉ trong một thời gian ngắn thôi tôi cũng đã có thể không nhận ra thành phố.”

Cũng như Giáo sư Văn, cô hỏi liệu sự phát triển đang diễn ra tại Vũ Hán, và giá tăng cho bất động sản đi kèm với nó, thực sự có sẽ có lợi cho đa số người dân sống ở đây – đặc biệt là những giá trong thị trường nhà ở.

“Câu hỏi này là khó khăn cho chính phủ cũng như cho người dân,” cô nói.

“Tại sao những người có đủ khả năng thì sở hữu nhiều tài sản trong khi có những người thậm chí không được có một nơi để ở.

“Nói thế nào nhỉ? Đây là vấn đề của hệ thống ở đất nước này – và những gì sai với hệ thống. Nhưng mà tôi không thể đi sâu vào chuyện này.”

Đối với chính phủ, bình phẩm như vậy là đáng lo, bởi vì nó cho thấy một cách dễ dàng như thế nào than phiền về kinh tế có thể biến thành những lời chỉ trích nhắm vào hệ thống chính trị của đất nước.

Hãy tưởng tượng sẽ tồi tệ hơn thế nào nếu giá tài bất động sản – nhà ở, đất – bị sụp đổ như nhiều người đang lo sợ có thể xảy ra, hàng triệu nhà đầu tư sẽ bất bình như những người nghèo.

Điều đó có thể đe dọa đến sự ổn định của đất nước – và tại Trung Quốc, đó là điều các nhà làm chính sách luôn luôn sợ nhất.

 

Chuyên mục:Trung Quốc Thẻ:
%d bloggers like this: