Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Tiết lộ về việc tổng biên tập VietNamNet, ông Nguyễn Anh Tuấn, xin nghỉ việc

Tiết lộ về việc tổng biên tập VietNamNet, ông Nguyễn Anh Tuấn, xin nghỉ việc

Tháng Ba 4, 2011

Bài viết của Xuân Ba (Tiền Phong) gửi riêng Nguyễn Xuân Diện-Blog:Nhà báo Xuân Ba cho biết: 

“Bài này Báo Tiền Phong đã lên trang để phát hành vào sáng thứ 6 ngày 4 tháng 3 năm 2011. Nhưng không hiểu vì lý do gì đã để lại vào phút chót!? Bài tác giả trực tiếp gửi cho Blog Nguyễn Xuân Diện”.

6h45, Nguyễn Xuân Diện ra quầy báo, mua tờ Tiền Phong hôm nay, lật đi lật lại, không thấy có bài này.

Xuân Ba – Có phải lần cuối Tổng Biên tập Vietnamnet thôi chức?

Phải nói lần cuối bởi cách đây tròn 3 năm (thiếu ít ngày) ngày 20 tháng 3 năm 2008, ông Nguyễn Anh Tuấn Tổng Biên tập Báo Vietnamnet cũng có đơn xin thôi chức…

Đơn nối… đơn?

Thời điểm ấy ông Tuấn là Giám đốc Công ty phần mềm và truyền thông VASC ( Tập đoàn Bưu chính viễn thông) kiêm Tổng Biên tập Vietnamnet. Ông viết đơn kính đề nghị lãnh đạo Tập đoàn cho ông được nghỉ việc từ ngày 1 tháng tư năm 2008 như lý do viết trong đơn muốn giành thời gian cho bản thân và gia đình.

Nhoàng cái mà đã 3 năm. Ba năm sau, ông Nguyễn Anh Tuấn không nghỉ việc như trong đơn mà vẫn cái chức danh TBT ấy. Vietnamnet như có lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc Chúc Vietnamnet ngày một nét hơn, Vietnamnet là một trong những tờ báo mạng giành được nhiều ái mộ của bạn đọc…

Nhưng đùng cái, lại xuất hiện lá đơn xin nghỉ việc của ông Tổng Biên tập Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn

Hà Nội ngày 2 tháng 3 năm 2011Kính gửi ông Lê Doãn Hợp Bộ trưởng Bộ TTTT

Đồng kính gửi ông Bùi Như Uyên, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Thông tin và truyền thông

Tôi là Nguyễn Anh Tuấn TBT Báo VietnamNet viết đơn này xin được trình bày nguyện vọng cho tôi được nghỉ việc không làm Tổng Biên tập Báo Vietnamnet và xin được thôi việc không làm công chức nhà nước.

Tôi đã nỗ lực làm việc từ những ngày đầu xây dựng Vietnamnet cho đến ngày hôm nay. Thời gian đã là 14 năm trong đó 11 năm trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt nam và 3 năm trực thuộc Bộ Thông tin truyền thông. Tôi nghĩ hiện nay trong những anh chị em đã cùng tôi cộng tác làm việc nhiều năm ở Vietnamnet có người có thể đảm nhận có hiệu quả tốt nhiệm vụ Tổng Biên tập thay tôi và cả đội ngũ anh chị em có đủ bản lĩnh tiếp tục phát triển Báo Vietnamnet một cách đáng tin cậy.

Tôi nhận được thư bổ nhiệm làm công việc nghiên cứu lâu dài ở một Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard (tôi có gửi kèm thư ở đây)

Vậy tôi kính đề nghị ông Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ chấp nhận cho tôi được nghỉ việc. Tôi sẵn sàng bàn giao công việc Tổng Biên tập Báo Vietnamnet cho Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn. Tôi mong rằng chậm nhất là ngày 1 tháng 4, tôi có thể thôi việc ở Vietnamnet để sau đó giành thời gian làm công việc nghiên cứu ở ĐH Harvard.

14 năm tôi làm việc ở Vietnamnet, tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm cao quí của cấp trên, đồng nghiệp cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm sâu sa thắm thiết mà tôi xin được ghi nhớ mãi…

Xin trân trọng cảm ơn ông và lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để tôi làm việc và hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Trân trọng.

(Đã ký)

Nguyễn Anh Tuấn

Cũng tình cờ mà tôi may mắn mà tôi có được lá đơn… Nhưng gặp Nguyễn Anh Tuấn thì khó lắm… Đành trao đổi ngắn qua điện thoại. Việc đầu tiên là tôi nhắc đến những khúc nhôi mà Vietnamnet tự dưng không được… nét! Nghe tôi dài dòng liệt kê cuối năm ngoái, Vietnamnet có 2 đợt tin tặc đánh phá (Có hai đợt tấn công, một là 22 tháng 11, một là mùng 6 tháng 12 thì đều là nhằm muốn triệt hạ VietnamNet; đặc biệt đợt 22 tháng 11 thì rất là nặng, họ muốn phá tan cả hệ thống cơ sở dữ liệu, cả hạ tầng VietnamNet về các phần mềm, rồi kể cả chuyện truy cập thông tin cho đến cơ sở dữ liệu).

Rồi ngày 6 tháng 12 thì là thay bài, đẩy lên, thì tôi nghĩ rằng chủ đích họ muốn triệt hạ, muốn đánh sập hoàn toàn VietnamNet để VietnamNet không hoạt động được nữa (trích trả lời phỏng vấn của Tổng Biên tập Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn trên một số báo) mà đến tận bây giờ các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm? Rồi nữa, tôi thử liệt kê ra những lẫn Vietnamnet bất đắc dĩ phải dỡ bỏ bài trên mạng…

Có phải đó là áp lực là sức ép khiến TBT Vietnamnet thôi việc hay không? Nguyễn Anh Tuấn cười đáp ngay không phải lý do ấy mà là nguyên nhân như Tuấn đã viết trong đơn! Cụ thể là muốn nhiệm làm công việc nghiên cứu lâu dài ở một Trung tâm nghiên cứu thuốc Đại học Havard…

Chứ không vì muốn giành thời gian cho bản thân và chăm sóc gia đình như lần trước? Nghe vậy Nguyễn Anh Tuấn cười. Cái cười mà người ngoài cuộc chả biết đoán định thế nào. Thứ thực lần trước, vì chả biết đường nào mà lần nên tôi đã phân vân tợn trước quyết định lý do mà Nguyễn Anh Tuấn xin nghỉ việc như đã nói. Bảo là hoàn cảnh gia đình (ở đây xin không liệt kê ra những thứ cụ thể sợ cái chuyện xâm phạm đời tư này khác, nhưng nói như các cụ là trông lên, có kém một số hộ nhưng trông xuống còn nhiều nhà chưa bằng gia đình mình. Đời sống riêng của Tuấn như thế là tạm ổn. Còn lý do chăm sóc bản thân thì nghe hơi bị… buồn cười! TBT Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn mà tự dưng rẽ ngoặt một lối sống, một thói quen đã là cố hữu là ham công tiếc việc ư? Nhiều lần đi công tác, khi thì gần, khi xa với Nguyễn Anh Tuấn, tôi thấy hình như cái nghề báo (cả hai việc viết và quản lý coi sóc) đã chọn Nguyễn Anh Tuấn? Và Tuấn có cái may lẫn hạnh phúc thực sự là đam mê với nó! Để ý cái sơmi cả tuần Tuấn không thay, không giặt. Thường qua bữa liền mấy ngày bằng mì tôm (đơn giản là không có thời gian nấu nướng lẫn đi ăn). Hay là ông này đang bị làm sao, tự dưng muốn sống khác đi, phát rồ lên làm cái việc tỉa lông rỉa cánh? Những phân vân lấn bấn cùng là tìm hiểu này nọ, thời điểm Nguyễn Anh Tuấn dâng sớ từ quan, tôi có viết loạt bài Nguyễn Anh Tuấn mất việc hay từ chức cũng được ít người quan tâm. Cần khẳng định ngay rằng, không có tí ti hiệu ứng nào từ những thứ tò mò, vọc vọi qua những bài báo ấy mà bởi những quyết định chắc nịch chủ quan của Nguyễn Anh Tuấn (mà có người từng nói rằng, cụ thể ra sao chỉ có Tuấn và trời mới biết?) đã khiến Nguyễn Anh Tuấn trụ vững thêm ba năm ở vị thế ở cái ghế (từng được coi là nóng) như TBT Vietnamnet!

Năm 2008, khi VietNamnet được chuyển giao về Bộ Thông tin và Truyền thông, Tuấn vẫn là TBT. Tôi nhớ trong cuộc trao đổi với một tờ báo mạng vào ngày 8-12-2010, ông Tuấn bất ngờ phát biểu “thấy cần thiết phải chuyển giao việc lãnh đạo tờ báo cho những anh em trẻ hơn. Họ sẽ tập sự làm lãnh đạo, kể cả việc tập sự làm Tổng biên tập…”

Thế còn lần này?

Xuống ngựa hay lên voi? Hai sự kiện trong một ngày của Nguyễn Anh Tuấn

Buổi sáng ngày mồng 2-3-2011, TBT VietNamnet Nguyễn Anh Tuấn đã nộp đơn xin nghỉ việc lên cơ quan chủ quản của báo là Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hàng loạt tờ báo mạng giăng đầy tin ấy… Thì buổi chiều, tôi lại may mắn được mời dự Đại hội thành lập Hội Thông tin truyền thông số (HTTTTS) trực thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

Mặc dù chưa bầu bán gì, nhưng nghe phong thanh TBT Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn đã được anh em tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch thường trực của Hội. Thế là thế nào? Đã đành Hội nơi tập hợp các cá nhân và tổ chức có mối quan tâm đối với việc sử dụng các phương tiện thông tin, điện tử, thiết bị số trong hoạt động truyền thông, và những người muốn đóng góp, tạo điều kiện cho truyền thông số Việt Nam phát triển. Hội còn làm cầu nối giữa các hội viên với các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực truyền thông số; nỗ lực đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực mới mẻ này ở Việt Nam. Đã đành thông cảm và chia xẻ với thông tin mà ông thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Thành Hưng bộc bạch trong Đại hội rằng, trong những năm gần đây, VN luôn là nước duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong lĩnh vực TTTT đặc biệt là Internet và thông tin di động… Tuy nhiên, VN vẫn chưa từng vượt qua thứ hạng 70 về CNTT&TT trên thế giới. Vì vậy, theo ông Hưng, Hội vừa có vai trò quan trọng trong việc góp phần đưa VN trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2020.

Nhưng việc ở Harvard bên kia trời Tây của Nguyễn Anh Tuấn và cái chức Phó Chủ tịch thường trực HTTTTS này? Tôi băm bổ đi tìm Tuấn mong nối mạng lại thông tin mà cuộc điện thoại hồi sáng đang dang dở cùng những phân vân này khác nhưng ngay sau ĐH, ông TBT này biến đằng nào? Lại có người nói, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn xin nghỉ việc ở VietNamnet để “toàn tâm toàn ý” cho HTTTTS VietNam này! Toàn tâm toàn ý là thế nào? Những cú nick chuột trong thời đại truyền thông số này sẽ nối dài cánh tay, làm ngắn lại những bước chân của những chuyên gia như Nguyễn Anh Tuấn từ Hà Nội đến Boston (nơi có ĐH Harvard) chăng?

Tại ĐH, tôi gặp khá nhiều đồng nghiệp đã từng giăng cái tin trên mạng đại ý, ông TBT Nguyễn Anh Tuấn từ chối tiếp xúc cũng như trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến việc này. “Thông tin chi tiết, bạn hỏi Vụ Tổ chức cán bộ (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông)

Cũng hơi bị hiếm trong thời buổi bình bình thông tin này mà có người, một ngày tung ra được đến ngần ấy những câu hỏi còn để ngỏ?!

Không được tiếp cận với thư mời ĐH Harvard nên tôi chưa kịp biên ra đây những thứ nhọc nhằn (hay hấp dẫn) mà chuyên gia được mời của Harvard như Nguyễn Anh Tuấn phải đảm trách. Rồi nghe phong thanh trong thư ấy, ngoài trách nhiệm nghĩa vụ ra cũng còn quyền lợi nữa? Không phải là tò mò hay tọc mạch mà những bạn đọc từng yêu mến Vietnamnet cần được biết mức lương mà chuyên gia Nguyễn Anh Tuấn được hưởng! Như ta vẫn nói là y phục xứng kỳ đức cũng như trong trường hợp này là ngân lượng xứng kỳ tài vậy! Tại sao không?

Một chút phập phồng, trong đơn xin nghỉ việc từ chức ấy, cả hai lần Nguyễn Anh Tuấn đều đề cập đến hạn định là ngày mồng một tháng 4…

Mong rằng mọi sự chỉ là cá tháng Tư !?

Cuối ngày, cuộc họp báo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam níu chân tôi lâu hơn cả. Chả phải không khí bịn rịn kẻ ở người đi khi thày Tô (HLV Calisto) tạm biệt VFF mà là câu nói thẳng băng khá ấn tượng của thầy Tô rằng quyết định từ chức không phải bởi áp lực quá lớn từ phía nào đó như báo chí chẳng hạn mà việc ông cảm thấy thất vọng cũng như đã không còn cảm thấy hạnh phúc với công việc huấn luyện!

Nguyễn Anh Tuấn ơi, thử thẳng băng một chút, có lẽ chả nên để những câu hỏi ngỏ lâu đến thế rằng có lúc nào đó TBT Vietnamnet, trong công việc của mình đã thấy thất vọng và không còn cảm thấy hạnh phúc như khẩu khí của thày Tô không?

Đành một nhẽ, báo chí và bóng đá là hai địa hạt khó mà na ná?

Đêm 3-3-2011

X.B

Advertisements
%d bloggers like this: