Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Phan Thế Hải – Tương lai của Tổng Biên Tập VietNamNet

Phan Thế Hải – Tương lai của Tổng Biên Tập VietNamNet

Tháng Ba 8, 2011
Phan Thế Hải, Theo blog Phan Thế Hải

Tối qua ngồi với Tuấn Nguyễn ở nhà riêng, rông dài dăm ba điều, rồi cũng đến chuyện lý do từ chức. Cứ như cách hiểu của Chủ tịch, thì đây chỉ là cách để tự làm mới mình, mà với người như Tuấn Nguyễn, không bao giờ muốn cũ. Vậy tương lai của Tuấn Nguyễn sẽ ở đâu?

Quen biết nhau đã chục niên, Tổng biên tập như Tuấn Nguyễn cũng là một hiện tượng. Chưa từng làm phóng viên, biên tập viên hay bất cứ một chức sắc nào tương tự trong hệ thống báo chí. Chưa từng qua lớp đào tạo báo chí, chỉ là một cử nhân Toán, rồi làm phần mềm, đùng phát lên thẳng chức Tổng biên tập. Rất oách.

Cách thức Tuấn Nguyễn làm Tổng biên tập cũng không giống ai. Chính xác hơn là không giống như các tổng biên tập truyền thống ở xứ Thiên đường. Tuấn Nguyễn cũng là một trong số ít xếp, thường xuyên, trước dịp tết lại thông báo rằng: Tết đến không đến thăm nhà xếp. Đúng như thông báo, dịp đó Tuấn không tiếp nhân viên, cũng không nhận quà cáp của bất cứ ai.

Tuấn Nguyễn chỉ có một tôn chỉ: Tập hợp được tầng lớp tinh hoa của dân tộc để làm nên một tờ báo có bản sắc. Với tôn chỉ đó, Tuấn Nguyễn bỏ qua hệ thống thang bậc lương của công chức nhà nước, trả lương theo cách đánh giá riêng của Tuấn. Tuấn cũng là TBT không tự nhốt mình trong khuôn khổ các nghị quyết của Tiệc.

Tuấn Nguyễn cũng là người áp dụng chính sách tuyển dụng theo kiểu… Mỹ. Không mấy chú ý đến bằng cấp. Với Tuấn Nguyễn, quan trọng nhất là anh đã từng làm gì, từng viết ra sao, sản phẩm có được bạn đọc thừa nhận hay không. Sau đó qua một cuộc phỏng vấn nho nhỏ, thấy được là OK !

Với Bộ TT- Truyền thông, đầu năm lại đây có hai sự kiện đáng chú ý: Thứ nhất, đương kim Bộ trưởng rớt Trung uỷ, thứ hai, Tổng biên tập VNN từ chức. Sự kiện thứ nhất được một số người trong nước biết đến. Sự kiện thứ hai, không chỉ trong nước mà còn được cả các hãng thông tấn nước ngoài đưa tin. Dẫu người trong cuộc không có phát ngôn nào ấn tượng.

Thực ra thì chuyện này không mới, bởi cách đây 3 năm, 20/03/2008, Tuấn Nguyễn đã có đơn xin thôi chức. Lá đơn cách đây ba năm có khác lý do nhưng có một điểm chung là Tuấn Nguyễn xin được nghỉ việc từ ngày 01/04. Thế nhưng, giới truyền thông quốc tế vẫn không bỏ qua sự kiện này.

Gần ba năm sau, đầu tháng 3, Tuấn Nguyễn lại viết đơn. Nội dung đơn trình bày vẫn có những nét tương đồng, vẫn xin được nghỉ từ thời điểm như đã nói ở trên với lý do rằng:

Tôi đã nỗ lực làm việc từ những ngày đầu xây dựng VietNamNet cho đến ngày hôm nay. Thời gian đã là 14 năm trong đó 11 năm trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và 3 năm trực thuộc Bộ Thông tin Truyền thông. Tôi nghĩ hiện nay trong những anh chị em đã cùng tôi cộng tác làm việc nhiều năm ở VietNamNet có người có thể đảm nhận có hiệu quả tốt nhiệm vụ Tổng Biên tập thay tôi và cả đội ngũ anh chị em có đủ bản lĩnh tiếp tục phát triển Báo VietNamNet một cách đáng tin cậy.

Chủ tịch hỏi Tuấn Nguyễn, lý do?

– Làm TBT lâu quá rồi, cần phải thay đổi.

Tương lai của anh sẽ ở đâu?

– Tôi nhận được thư bổ nhiệm làm việc lâu dài ở một Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard. Vấn đề còn lại chỉ là thủ tục.

Ai sẽ là người kế nhiệm ?

– Việc này do Bộ quyết, còn tôi đề nghị Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn.

Chủ tịch bảo: Tôi nghe các chính khách salon nói nhiều về đa nguyên, nhưng tôi chưa thấy mấy người có kinh nghiệm để sống trong môi trường đa nguyên. Nguyễn Trần Bạt và Nguyễn Anh Tuấn là một trong những người như thế.

Tuấn Nguyễn cười không nói gì. Có lẽ lão hài lòng với nhận định đó.

 

%d bloggers like this: