Trang chủ > Phóng sự > Cá biển gần nhà máy nguyên tử Nhật bị nhiễm phóng xạ

Cá biển gần nhà máy nguyên tử Nhật bị nhiễm phóng xạ

Tháng Tư 6, 2011

TOKYO, Nhật (AP) -Hôm Thứ Ba, lần đầu tiên nhà chức trách Nhật cho biết đã tìm thấy chất phóng xạ trong những con cá bắt gần bờ biển khu vực nhà máy điện nguyên tử Fukushima I.

Các phụ nữ đang phân loại cá ở chợ Hirakata Fish Market quận Kitaibaraki, hôm Thứ Ba 5 tháng 4, ngày đầu tiên chợ cá này mở lại sau thiên tai sóng thần. (Hình: AFP/Getty Images)

 

Hai con cá nhỏ bắt từ hai chỗ khác nhau được lấy làm mẫu thử nghiệm đều tìm thấy có nhiễm phóng xạ iodine-131. Đây là một sự kiện tai hai cho các ngư dân, đe dọa cho ngành  đánh cá và xuất khẩu hải sản của Nhật.

Mỗi năm Nhật đánh bắt hơn 5 triệu tấn cá và vùng duyên hải nơi vừa xảy ra thiên tai sóng thần lại là một nơi nhiều cá, tỉnh Fukushima mỗi năm cung cấp 800,000 tấn. Mặc dầu Nhật phải nhập cảng hải sản nhiều hơn là xuất cảng, nhưng năm ngoái trị giá hải sản Nhật bán ra nước ngoài lên tới $2.3 tỷ.

Bộ ngoại giao Nhật trước đó đã loan báo quyết định chấp thuận để công ty điện lực TEPCO tháo chảy ra biển 11,500 tấn nước có nhiễm phóng xạ ở mức độ thấp. Đây là số nước trước đây đã được bơm vào để làm nguội các lò nguyên tử, bây giờ cần phải thải đi vì quá khả của hồ chứa cũng như trong “containment structure” nghĩa là khu vực cách ly có tường dày bao bọc.

Khu vực an toàn này chỉ có thể chứa khoảng 2.8 triệu gallon nước, sẽ được dùng để tạm chứa số nước có mức phóng xạ cao rồi sau này sẽ được chuyển đi nơi khác. Nhật Bản đang tìm cách nhờ sự trợ giúp của Nga để đem số nước phóng xạ cao này đi.

Tuy nhiên một rắc rối khác là do cách giải quyết này, phóng xạ trong nước biển được coi là cao tới 7.5 triệu lần hơn mức được phép. Các chuyên viên nguyên tử nói rằng phóng xạ sẽ mau chóng phân tán ngoài biển Thái Bình Dương, nhưng chưa thể biết tác động lâu dài ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái hải dương sẽ như thế nào.

Phát ngôn viên Naoki Tsunoda của TEPCO hôm Thứ Ba loan báo đã bơm 400 gallon dung dịch sodium silicate cùng những hóa chất khác vào lỗ rò ở bờ biển, nơi nước nhiễm phóng xạ từ trong nhà máy chảy ra, và việc bít lỗ hổng này tỏ ra là thành công. (H.C.)

Chuyên mục:Phóng sự Thẻ:, ,
%d bloggers like this: