Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Tăng phái một trung đoàn để đàn áp người Hmong

Tăng phái một trung đoàn để đàn áp người Hmong

Tháng Năm 10, 2011

Người Việt: Thêm 14 người thiệt mạng

WASHINGTON DC (TH) – Phó thủ tướng Việt Nam, ông Trương Vĩnh Trọng đến huyện Mường Nhé của tỉnh Ðiện Biên, trong lúc có cáo buộc nhà cầm quyền điều thêm một trung đoàn để đàn áp cuộc biểu tình của hàng ngàn người Hmong đòi tự do tôn giáo ở nơi này.

Báo Biên Phòng cho hay, ông Trương Vĩnh Trọng, người kiêm luôn chức vụ trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc của chính phủ Việt Nam, đã tới bản Huôi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé hôm 7 tháng 5.

Báo này nói ông Trọng “đã đi thực địa ở một số vị trí xung yếu trên biên giới” và trực tiếp “thăm hỏi sức khỏe, động viên nhân dân chăm lo ổn định, nâng cao đời sống”.

Trong khi đó, theo bản tin ngày 9 tháng 5, 2011 của Trung Tâm Phân Tích Chính Sách Công (Center for Public Policy Analysis) ở Hoa Thịnh Ðốn, “cuộc đàn áp các người Hmong theo đạo Công Giáo, đạo Tin Lành và cả người thờ Thần Vật đòi tự do tôn giáo, cải cách ruộng đất và chấm dứt khai thác gỗ lậu ở Mường Nhé tiếp diễn khốc liệt”.

“Có thêm 14 người Hmong thiệt mạng nâng tổng số người biểu tình bị sát hại lên thành 63 người chưa kể hàng trăm người mất tích, hay bị bắt.”

Giáo dân Mường Nhé trong một lần duy nhất đón linh mục tới thăm. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

Nhà cầm quyền Hà Nội cáo buộc người Hmong tụ tập bất hợp pháp, nghe tin đồn nhảm nhí đòi một “đấng siêu nhiên” đến đưa họ về trời. Không những vậy, họ còn bị vu cho tội đòi thành lập một “Vương quốc Mông”. Tuy nhiên, không một ký giả ngoại quốc hay độc lập nào được phép đặt chân đến khu vực biểu tình hiện đang bị phong tỏa, tiếp xúc trực tiếp để biết sự thật thế nào.

CPPA dựa vào các nguồn tin từ tỉnh Ðiện Biên và cả từ tỉnh Phongsali của Lào để đưa ra các con số mà họ nói là “rất đáng tin cậy”.

Theo bản tin thông tấn Ðức DPA, viên chức nhà nước nhìn nhận 3 trẻ em đã chết. Lò Văn Sung, viên chức địa nói nhiều người bị ốm trong cuộc biểu tình của 5,000 người Hmong kéo dài suốt 10 ngày qua, vì điều kiện thời tiết tồi tệ. Liệu các trẻ em này bị ốm chết hay bị đạn bắn trúng, cũng không ai được tới nơi để kiểm chứng.

“Họ không có bao nhiêu đồ ăn và nước uống cũng như chỉ ở trong các lều tạm nên nhiều người đã bịnh”. Lò Văn Sung nói và được DPA thuật lại. Ông này nhìn nhận quân đội đã giải tán đám biểu tình vào các ngày Thứ Năm và Thứ Sáu vừa qua nhưng phủ nhận tin có người chết vì đàn áp.

Theo bản tin DPA, có hơn 40 người bị coi là các người cầm đầu cuộc biểu tình chống đối đã bị bắt. Có 3 người đã được thả nhưng số phận của những người kia ra sao, không ai biết.

Theo một bài viết trên báo điện tử Nữ Vương Công Lý, có nhiều người tham dự cuộc biểu tình ở Mường Nhé là người Công Giáo.

“Hiện nay, tại Mường Nhé, có 4 cộng đoàn tín hữu Công Giáo đang âm thầm sinh hoạt tôn giáo, với tổng số hơn 1,000 nhân danh. Trong số những người Công Giáo bị chính quyền bắt giữ có một số anh chị em thừa tác viên phục vụ trong các cộng đoàn.” Bản tin ngày Chủ Nhật của Nữ Vương Công Lý cho hay như vậy và viết tiếp rằng “Tại ViệtNam, địa danh Tây Bắc, mấy năm nay nổi tiếng không phải chỉ vì vẻ đẹp kỳ bí của nó, nhưng còn bởi Tây Bắc vốn được mệnh danh là ‘vùng trắng tôn giáo’. Từ nhiều năm nay, tình trạng vi phạm tự do tôn giáo tại vùng đất này hết sức nghiêm trọng, khiến các cộng đoàn tín hữu, nhất là Tin Lành phải phiêu dạt khắp nơi.”

Theo nguồn tin này “Có thể thấy rằng, những phản kháng ôn hòa vừa qua của cộng đồng H’Mong Mường Nhé là hệ quả tất yếu của một chính sách đàn áp tôn giáo đã trở thành hệ thống của chính quyền Cộng Sản vốn coi tôn giáo như thù nghịch, đòi hỏi chính quyền phải có một chính sách thông thoáng hơn về tự do tôn giáo đối với anh chị em các sắc tộc.”

Theo bà Christy Lee, giám đốc điều hành của tổ chức Hmong Advance, Inc. ở Hoa Thịnh Ðốn, cuộc biểu tình ở Mường Nhé những ngày qua gồm gần 5,000 người Hmong theo đạo Tin Lành và 2,000 người theo đạo Công Giáo.

“Thêm một trung đoàn được điều động tới Ðiện Biên để tiếp tục tấn công và truy đuổi các người biểu tình chạy trốn vào làng và vào các ngọn núi.” Ông Philip Smith, giám đốc điều hành của CPPA, nói trong bản tin. “Lính trực thăng vận và cả trực thăng võ trang đã tấn công và truy đuổi các người biểu tình trốn lên các khu đất cao.”

Ông cho hay, “ít nhất 8 người đã bị bắn chết trong đêm qua và thêm 5 người Hmong bị đạn súng tự động bắn từ xe thiết vận xa.” (T.N.)

%d bloggers like this: