Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Hà Nội tố Bắc Kinh ‘làm phức tạp’ biển Ðông

Hà Nội tố Bắc Kinh ‘làm phức tạp’ biển Ðông

Tháng Năm 30, 2011

Bộ Ngoại Giao: Hải Quân VN sẽ ‘làm mọi điều cần thiết’

HÀ NỘI (Người Việt) – Hà Nội tố cáo Bắc Kinh đã có hành động “làm phức tạp thêm tình hình Biển Ðông,” “cố tính làm dư luận hiểu nhầm” và “đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.”

 
 Tàu tuần của Trung Quốc mang số hiệu 84, bị tố cáo đã cắt dây cáp tàu Bình Minh 02 của Petrovietnam, trong tấm hình được miêu tả là chụp từ trên tàu Bình Minh 02. (Hình: Facebook Le Duc Duc)

Trong một cuộc họp báo bất thường được tổ chức hôm Chủ Nhật ở Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, đưa ra những lời đả kích khá gay gắt với nhà cầm quyền Bắc Kinh về vụ việc vừa xảy ra ở Biển Ðông.

Tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 đã bị tàu tuần Trung Quốc cắt cáp thăm dò ngày 26 tháng 5, 2011 khi đang hoạt động trong lô 148, sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển, và chỉ cách bờ biển Phú Yên 120 hải lý.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.” Bà Nga nói ở cuộc họp báo: “Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc.”

Bà Nga nói trong cuộc họp báo là: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.”

Từ khi hai nước tái lập bang giao, người ta thường chỉ thấy những bản tin, bài viết, ca tụng sự hợp tác mọi mặt giữa Trung Quốc và Việt Nam. Lãnh tụ hai nước gặp nhau đều nói “nâng mối quan hệ lên tầng cao mới.” Những lời bà Nga đại diện Việt Nam tuyên bố ở Hà Nội ngày 29 tháng 5, 2011 rất nặng, khác hẳn những lời ca ngợi mối quan hệ “núi liền núi, sông liền sông,” “đồng chí, anh em” xưa nay.

Ngày hôm trước TTXVN loan tin đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã trao công hàm cho một đại diện Tòa Ðại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội phản đối vụ việc.

Hôm Thứ Bảy, Tân Hoa Xã thuật lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Khương Du, đổ lỗi cho Hà Nội là “vi phạm thỏa thuận (consensus) giữa hai nước đối với vấn đề” (mà bà Nguyễn Phương Nga gọi là “nhận thức chung” của lãnh đạo cấp cao hai nước).

Trong bản tin Tân Hoa Xã, bà Khương Du ở Bắc Kinh đổ lỗi cho Việt Nam “gây tổn hại lợi ích và quyền hợp pháp của Trung Quốc ở biển Ðông” mà việc tàu tuần Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 là “bảo vệ pháp luật hoàn toàn bình thường cũng như giám sát các hoạt động ở khu vực biển hợp pháp của Trung Quốc.”

Ngược lại, bà Nga ở Hà Nội bác bỏ lời tuyên bố của bà Du là hành động của tàu Trung Quốc ở khu vực “hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam theo Công ước Luật Biển LHQ 1982.” Nên “đây không phải là khu vực tranh chấp, lại càng không thể nói là khu vực ‘do Trung Quốc quản lý’. Trung Quốc đang cố tình làm dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực tranh chấp.”

Dịp này, bà Nga nói Hà Nội “luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước là giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình. Không có nhận thức chung nào nói rằng Trung Quốc có quyền cản trở các hoạt động của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chính hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.”

Ðồng thời bà Nga cũng lên án Bắc Kinh nói một đàng làm một nẻo: “Trung Quốc kêu gọi giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình, nhưng chính hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Ðông.”

Và bà Nga đòi hỏi: “Chúng tôi mong rằng Trung Quốc sẽ thể hiện vai trò có trách nhiệm của một nước lớn, thực hiện đúng tinh thần tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc.”

Có mặt trong cuộc họp báo, ông Nguyễn Duy Chiến, phó chủ nhiệm Ủy Ban Biên Giới Quốc Gia cũng tố rằng: “Yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc ở Biển Ðông hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với Công Ước 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà Trung Quốc là một thành viên. Yêu sách này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, và đã bị nhiều nước phản đối. Việc Trung Quốc tìm cách thực hiện yêu sách này trên thực tế đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.”

Trong một bản tin khác, trả lời phỏng vấn báo điện tử VNExpress, ông Trần Công Trục, nguyên trưởng ban Biên Giới Chính Phủ của Việt Nam nói rằng “hành động của Trung Quốc gây lo ngại an ninh cả khu vực.”

Diễn biến trên Biển Ðông và lời qua tiếng lại giữa hai Bộ Ngoại Giao Hà Nội và Bắc Kinh ngược lại với những lần lãnh tụ của hai nước mỗi khi gặp nhau đều tung hô “16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt.”

Không thấy bản tin TTXVN hoặc bản tuyên bố của bà Nga trên trang nhà của Bộ Ngoại Giao CSVN đề cập, nhưng bản tin hãng thông tấn Reuters tường thuật cuộc họp báo nói bà Nga tuyên bố “Hải Quân Việt Nam sẽ làm tất cả mọi điều cần thiết để bảo vệ chặt chẽ hòa bình và độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.”

Sự căng thẳng mới xảy ra ở lô 148 sẽ qua đi hay sẽ dẫn tới sự đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc vì quyền lợi dầu khí trên biển Ðông?

Tân Hoa Xã loan tin Lương Quang Liệt, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, sẽ tham dự và phát biểu tại Diễn Ðàn An Ninh Khu Vực tổ chức ở Singapore vào các ngày 3 tới 5 tháng 6, 2011 tới đây. Chưa thấy Việt Nam loan báo gì về việc Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh có tới đó không.

Ngày 28 tháng 5, 2011, VietnamNet dựa theo Tân Hoa Xã viết rằng Tập Ðoàn Dầu Khí Ngoài Khơi Quốc Gia Trung Quốc (CNOOC) “đã đưa ra 19 lô cùng hợp tác khai thác dầu khí ngoài khơi với các công ty nước ngoài trong khu vực Biển Ðông.” Theo đó, 12 lô ở khu vực Ðông Biển Ðông và 7 lô ở khu vực Tây Biển Ðông. Không thấy nêu ra tọa độ của các lô này.

Năm ngoái CNOOC cũng đưa ra một đề nghị tương tự về 13 lô muốn hợp tác trên Biển Ðông và cũng không thấy nói tọa độ.

%d bloggers like this: