Trang chủ > Dạ tiệc quỷ - Võ Thị Hảo > Việt Nam loay hoay định nghĩa chữ ‘nghèo’

Việt Nam loay hoay định nghĩa chữ ‘nghèo’

Tháng Sáu 1, 2011

VIỆT NAM (NGƯỜI VIỆT, TT) – Tại cuộc họp diễn ra ở Hà Nội hôm 30 tháng 5, đại diện Bộ Lao Ðộng-Xã Hội công bố phúc trình nói rằng tỉ lệ các gia đình nghèo ở Việt Nam đã giảm từ 22% của năm 2005 xuống còn 9.45% vào cuối năm 2010 vừa qua.

Người nghèo chờ việc ở một thị trấn miền Tây của tỉnh Thanh Hóa. (Hình: Phương Ngạn/Người Việt)

Cũng theo phúc trình này, số gia đình nghèo đến nay chỉ còn xấp xỉ khoảng 3 triệu, chiếm tỉ lệ 14.2%. Bộ này định nghĩa gia đình nghèo khi các thành viên trong gia đình không ai có lợi tức nhiều hơn 400,000 đồng/tháng.

Phúc trình này cũng nói vùng Tây Bắc là nơi có số gia đình nghèo nhiều nhất Việt Nam, trên 39%. Tính riêng từng tỉnh có tỉ lệ gia đình nghèo cao như sau: Ðiện Biên (50.01%), Lai Châu (trên 46%), Lào Cai (43%), Hà Giang (41.8%). Trong khi đó, 5 địa phương có tỉ lệ gia đình nghèo dưới 5% là Sài Gòn (0.01%), Bình Dương (0.05%), Ðồng Nai (1.45%), Bà Rịa-Vũng Tàu (4.35%) và Hà Nội (4.97%).

Theo báo Tuổi Trẻ, phúc trình này cho rằng vào năm 2020, tức 9 năm tới nữa, lợi tức trung bình của gia đình nghèo hiện nay sẽ tăng gấp 3.5 lần, kéo tỉ lệ gia đình nghèo xuống thêm 2%.

Phúc trình của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội còn hứa hẹn rằng trong 9 năm tới, người nghèo sẽ được “cải thiện điều kiện sinh sống về y tế, giáo dục, văn hóa, nhà ở… và được tiếp cận với các dịch vụ xã hội căn bản một cách thuận lợi.”

Trong khi đó, một số chuyên viên trong lĩnh vực này lao nhao chỉ trích “chuẩn” nghèo của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội, cho rằng “chuẩn này sai vì chưa được tính lại, chưa cộng thêm yếu tố trượt giá.”

Ông viện trưởng Viện “Những Vấn Ðề Phát Triển VN” Ðặng Ngọc Dinh nói rằng số lượng gia đình nghèo và “cận” nghèo được nêu trên không chính xác mà chỉ mang tính ước lệ.

Ông này nói: “Không thể nói rằng hàng trăm ngàn công nhân làm việc tại các khu kỹ nghệ với mức lợi tức 1.2-1.5 triệu đồng mỗi tháng không phải là người nghèo.”

Thực tế cho thấy dư luận Việt Nam không ngớt ồn ào chỉ trích những con số phúc trình sai thực tế của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội. Nhiều người cho rằng cơn bão giá dồn dập đến 3 đợt từ đầu năm đến nay đã nhấn chìm hàng triệu gia đình vào cơn khốn khó.

Một chuyên viên xã hội xin được giấu tên cho biết: “Bộ Lao Ðộng-Xã Hội nói chỉ có hơn 3 triệu gia đình ở Việt Nam thuộc thành phần nghèo là nói ‘phét.’” (PL)

%d bloggers like this: