Trang chủ > Trung Quốc > TQ: ‘Tranh chấp với Việt Nam ‘đã ổn định’

TQ: ‘Tranh chấp với Việt Nam ‘đã ổn định’

Tháng Sáu 6, 2011

SINGAPORE (Reuters) – Giữa lúc cuộc tranh chấp biển đảo trong vùng trở nên trầm trọng hơn, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc hôm Chủ Nhật trấn an láng giềng trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương rằng sự gia tăng sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc không là mối đe dọa cho bất cứ ai.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Liang Guanglie phát biểu hôm Chủ Nhật tại diễn đàn “Ðối thoại Shangri-La” do Viện IISS tổ chức, quy tụ các viên chức quốc phòng cao cấp ở Châu Á-Thái Bình Dương. (Hình: AP Photo/Wong Maye-E)

 

Tướng Liang Guanglie (Lương Quang Liệt) tuyên bố trong hội nghị an ninh Shangri-La được tổ chức ởSingaporerằng quân đội Trung Quốc chỉ hiện đại hóa dựa theo sự phát triển kinh tế và cũng để đáp ứng nhu cầu về an ninh.”

Chúng tôi không có ý định đe dọa bất cứ quốc gia nào với việc tối tân hóa quân đội chúng tôi. Tôi biết nhiều người nghĩ rằng với sự thịnh vượng kinh tế, Trung Quốc sẽ là mối đe dọa quân sự,” ông nói.

“Tôi muốn nói rằng đó không phải là sự chọn lựa của chúng tôi. Chúng tôi đã không, đang không và sẽ không tìm kiếm sự bá chủ và chúng tôi sẽ không đe dọa bất cứ quốc gia nào.”

Trung Quốc sẽ gia tăng ngân sách quốc phòng thêm 12.7% trong năm nay, theo loan báo của Bắc Kinh hồi tháng 3.

Việc gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc đi đôi với thái độ cứng rắn hơn về ngoại giao, đặc biệt trong các tranh chấp với Nhật và các quốc gia Ðông Nam Á về vấn đề biển đảo, cũng như với Washington về vấn đề thương mại, đồng yuan và tuần này về an ninh mạng sau khi công ty Google cho hay tin tặc tấn công hệ thống điện thư có vẻ xuất phát từ Trung Quốc.

Tuy nhiên Tướng Liang nói rằng tình hình ở biển Ðông liên quan đến tranh chấp với ViệtNamvàPhilippinestháng qua nay đã ổn định.

“Trung Quốc quyết tâm duy trì hòa bình và ổn định trong vùng Biển Ðông,” theo Tướng Liang, cho biết thêm rằng ông ủng hộ việc duy trì cách hành xử ở biển Ðông theo thỏa thuận đạt được năm 2002 với ASEAN.

Cả Việt Nam và Philippines đã bày tỏ sự bất bình về hoạt động lấn áp của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp ở Biển Ðông, với Bắc Kinh coi hầu như cả khu vực hình chữ U – thường gọi là “đường lưỡi bò” – rộng 1.7 km vuông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là của họ.

Một giới chức ViệtNam hôm Chủ Nhật cho hay trong khi tình hình biên giới trên đất liền được ổn định, cuộc tranh chấp trên biển còn tiếp tục.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, cho báo chí hay bên lề cuộc họp ở Singapore rằng trong khi biên giới trên đất liền trở thành khu vực hợp tác và hòa bình cho cả hai nước, nhưng trên biển thì lại là một vấn đề khác hẳn.

Trong một cuộc biểu tình hiếm thấy ở Việt Nam, có khoảng 300 người biểu tình hô khẩu hiệu đả đảo Trung Quốc trước tòa đại sứ ở Hà Nội và khoảng 1,000 người tham dự cuộc biểu tình tương tự ở Sài Gòn để phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. (V.Giang)

Chuyên mục:Trung Quốc Thẻ:
%d bloggers like this: