Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Blogger Người Buôn Gió được thả, ép về Hà Nội

Blogger Người Buôn Gió được thả, ép về Hà Nội

Tháng Sáu 7, 2011

SÀI GÒN 6-6 (NGƯỜI VIỆT TH) – Những người viết báo mạng cá nhân (bloggers) nổi tiếng đã bị công an bắt giữ nhằm không cho họ tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã được thả cho về nhà.

Người biểu tình mang biểu ngữ là cờ Trung Quốc vẽ thêm logo hải tặc ở Hà Nội ngày 5 tháng 6, 2011. (Hình: AP Photo/Na Son Nguyen)

Những người ở xa về Sài Gòn như Người Buôn Gió, Mẹ Nấm đã bị hộ tống về nhà ở Hà Nội và Nha Trang. Ðồng thời, những người ở ngay Sài Gòn dù không tham dự biểu tình như Bùi Chát, Tạ Phong Tần cũng bị bắt về trụ sở công an.

Ở Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Toàn, Luật Sư Nguyễn Văn Ðài đều có công an canh gác cấm ra khỏi cửa.

Tin của Viện Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế cho hay blogger Người Buôn Gió (tức Bùi Thanh Hiếu) đã bị áp giải ra máy bay ở Sài Gòn và đã về đến Hà Nội lúc 23 giờ 20 phút ngày 6 tháng 6, 2011.

Blogger Người Buôn Gió là khách mời của Viện Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế. Anh là một trong mấy người được tổ chức này mời thuyết trình về chủ đề viết báo mạng cá nhân (blog) trong “ngày truyền thông Công Giáo thế giới lần thứ 45 (ngày truyền thông), tại Nhà Mục Vụ, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Ðồng, quận 3, Sài Gòn.

Chủ đề của ba ngày họp mặt này là Sự thật trong Internet”, từ mùng 2 đến mùng 5 tháng 6, 2011.

Tuy nhiên khi vừa mới xuống khỏi máy bay ở phi trường Tân Sơn Nhất trưa ngày 2 tháng 6, 2011 thì anh liền bị an ninh Việt Nam bắt dẫn đi mất tích. Cho tới khi anh về tới Hà Nội đêm 6 tháng 6, 2011 thì mọi người không biết anh ở đâu, bị ai giam giữ hay bắt cóc.

Trước khi được tin anh bị áp tải về đến Hà Nội, bản tin của Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế (VRNs) đưa ra một bản thông cáo báo chí nói rằng “Truyền Thông Chúa Cứu Thế yêu cầu những cá nhân hay tổ chức đã bắt cóc blogger Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu phải thả anh Bùi Thanh Hiếu ra ngay lập tức và vô điều kiện. Hành vi bắt cóc này đã gây hoang mang cho vợ và con của anh cùng với những người thân quen của anh. Hành động bắt cóc này tương đương như hành vi khủng bố ngay trong một đất nước được mệnh danh là ‘điểm đến an toàn của du khách.’”

Bản tin này kết luận bằng câu “Không lên tiếng đòi buộc thả ngay tức khắc blogger Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu là nuôi dưỡng khủng bố”.

Bà Tạ Phong Tần, viết blog Sự Thật và Công Lý, kể trên trang mạng của bà là bà không có dự định đi biểu tình. Lúc 7 giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 5 tháng 6 năm 2011, bà mở cửa để đi lễ nhà thờ thì bị một nhóm công an cấm ra đường. Bà nói cho họ biết là bà đi lễ sáng Chủ Nhật chứ không đi đâu khác. Họ vẫn không cho bà đi, bà nhất định đi nên một đám đông đảo công an đã dùng sức mạnh bắt bà bỏ lên xe, đưa bà về trụ sở công an Phường 8, Quận 3. Họ giữ bà ở đó mãi đến 20 giờ mới thả cho bà về.

“Qua các sự kiện nay cho thấy nhà chức trách Việt Nam, trực tiếp là an ninh Sài Gòn đã ngang nhiên vi phạm Hiến pháp Việt Nam về quyền tự do đi lại và tự do tôn giáo”. Bản tin VRNs ngày 6 tháng 6, 2011 viết. (T.N.)

%d bloggers like this: