Trang chủ > Quốc tế > Philippines kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ để kềm chế Trung Quốc tại Biển Đông

Philippines kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ để kềm chế Trung Quốc tại Biển Đông

Tháng Sáu 14, 2011
Tổng thống Philippines Aquino trên tàu sân bay USS Carl Vinson, 14/05/2011 (Reuters)Thanh Hà, RFI: Tổng thống Philippines hôm nay tuyên bố, Manila cần được Hoa Kỳ hỗ trợ để kềm chế tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. Trả lời báo chí về căng thẳng tại khu vực, ông Benigno Aquino cho biết : « Đương nhiên, Trung Quốc là một cường quốc với dân số cao hơn gấp 10 lần Philippines. Philippines không muốn để xảy ra xung đột (…) Nhưng có thể là sự hiện diện của đồng minh Hoa Kỳ sẽ bảo đảm được quyền tự do giao thông trên biển cho tất cả mọi người và tất cả sẽ phải tôn trọng luật quốc tế ».
 
Tổng thống Philippines Aquino trên tàu sân bay USS Carl Vinson, 14/05/2011 (Reuters)
 
Tổng thống Aquino đã có những lời lẽ cứng rắn như trên, sau phát biểu của đại sứ Mỹ tại Manila. Cũng sáng nay, Đại sứ Harry Thomas tuyên bố là Hoa Kỳ cương quyết hỗ trợ thuộc địa cũ của mình trên vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo và ông Thomas đã nhấn mạnh : « Hoa Kỳ đứng về phía Philippines (…) đôi bên sẽ làm việc chung trên rất nhiều hồ sơ, kể cả trên vấn đề liên quan đến biển Hoa Nam và Trường Sa ». 

AFP nhắc lại là hôm qua (13/06) chính quyền Manila đã quyết định đổi tên biển “Hoa Nam” thành biển « Tây Philippines » trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa một bên là Trung Quốc và bên kia là Philippines cùng với nhiều nước Đông Nam Á khác như Đài Loan, Brunei, Malaysia và Việt Nam. Các bên liên quan cùng khẳng định chủ quyền trên toàn bộ hoặc một phần quần đảo Trường Sa.

Advertisements
%d bloggers like this: