Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Trung Quốc mất thế hiếu chiến trước tinh thần kháng cự của nhân dân Việt Nam

Trung Quốc mất thế hiếu chiến trước tinh thần kháng cự của nhân dân Việt Nam

Tháng Sáu 14, 2011

Trần Đông Đức, RFA Blog:

Lời Blog:Trong mấy ngày qua, hai cuộc biểu tình của Việt Nam đã làm dư luận hiếu chiến Trung Quốc mất đất sống. Từ thái độ ngũ mao ngạo mạn chuyển sang ghen tức lồng lộn, từ ngang ngược hồ đồ chuyển sang bậy bạ tiểu xảo không còn danh nghĩa bá quyền thô bạo kiểu nước lớn như trước đây.

 
Trước sự kháng cự quyết liệt của nhân dân Việt Nam, nhiều quan điểm xét lại về lịch sử bắt đầu nên ra.
 
Nhiều người cho rằng phải chăng cái đường lưỡi bò chính là bản đồ do Quốc Dân Đảng vơ vào mà ĐCS Trung Quốc xưng là “tự cổ dĩ lai” là khai man. Mới năm 1947 mà tự cổ à?
 
Trong lúc đó cũng có số dư luận Trung Quốc tiến bộ cho rằng cái đường “lưỡi bò” thật là vô đạo lý. Ý kiến của một bạn đọc trên BBC tiếng Trung từ Thượng Hải cho rằng “Chính phủ Trung Quốc thật là vô liêm sỉ, đã đi xâm lấn người ta lại còn to miệng nói về đạo lý, kiểu này thì là giết chết truyền thống tốt đẹp của Trung Quốc mà thôi.”
 
Về mặt truyền thông, đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng trước đây là nên những chương trình kích động xấu xa về Việt Nam. Mượn lời các học giả Đài Loan (mà nhiều người gọi là Đài Gian vì phục vụ ngôn luận cho Trung Cộng) cổ động chủ nghĩa yêu nước cho Trung Cộng như Thạch Tề Bình, đài này đã cho ra những chương trình làm dư luận Việt Nam rất căm ghét.
 
Thế mà trong một cuộc phỏng vấn một học giả Trung Quốc ở Quảng Tây, ký giả đài này phải chặn không kịp vì ông Ngô Viễn Phú như đã ca ngợi tinh thần kháng cự Trung Quốc của nhân dân và học giả Việt Nam, khiến chính quyền Việt Nam không có lựa chọn nào khác mà phải nương theo tinh thần quần chúng. Sự giải thích này khác với quan điểm truyền thông Hoa Ngữ cho rằng cảnh sát Việt Nam giả lơ để điều khiển biểu tình chống Trung Quốc. Các câu trả lời của sở trưởng Ngô Viễn Phú ở Quảng Tây làm ký giả đài Phượng Hoàng tên là An Đông bịt miệng không kịp, lấy cớ hết giờ.
 
Qua cuộc phỏng vấn này thấy rõ hai mặt của vấn đề, tinh thần dân tộc của Việt Nam đã ít nhiều phá tan sự tẩy não về quan niệm lãnh thổ của Trung Quốc. Thứ hai, những phép thử  doạ dẫm để tạo thế đàm phán cho tương lai bị thất bại.
 
Các bản tin trên Phượng Hoàng và Hoàn Cầu Thời Báo như có ý biếm chỉ “Việt Nam chờ đợi Mỹ vào vùng tranh chấp”. Trong lúc chờ đợi chưa biết ứng xử làm sao với tình hình rạn vỡ bề mặt, phía Trung Quốc sẽ không còn dám xung đột vì nguy cơ bùng nổ quá lớn. Cũng vào thời điểm này, thượng nghị sỹ Jim Webb đã yêu cầu quốc hội Hoa Kỳ ra nghị quyết khiển trách Trung Quốc.
 
Xin in dịch lại toàn bộ cuộc phỏng vấn của ký giả An Đông với sở trưởng sở nghiên cứu luật pháp Việt Nam tại Quảng Tây.
 
Trần Đông Đức tổng hợp
 
Nguyên Văn chép xuống giữa ký giả 安东 An Đông và ông 吴远富Ngô Viễn Phú
 
Chương trình truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng hôm 13 tháng 6 trong tiết mục “đặc biệt giữa trưa” phỏng vấn ông Ngô Viễn Phú như sau:
 
An Đông: Việt Nam tại khu vực tranh chấp giàu có ở Nam Hải tiến hành diễn tập quân sự, mục đích đi đến đâu, có liên quan gì tới hoạt đề quan hệ Việt Trung, chúng tôi hiện nay nối dây đầu kia với sở trưởng sở nghiên cứu luật pháp Việt Nam tại đại học dân tộc Quảng Tây, ông Ngô Viễn Phú. Xin chào ông Ngô.
 
Ngô Viễn Phú: Xin chào
 
An Đông: Hôm nay Việt Nam diễn quân ở Nam Hải, mục đích có phải nhắm đến Trung Quốc chăng? Ngoài ra, ông cảm thấy việc diễn quân này có khả năng lan rộng, ông có sự quan sát nào chăng?
 
Ngô Viễn Phú: Việt Nam diễn quân hiển nhiên là nhắm vào Trung Quốc. Trước đây Việt Nam chưa từng tuyên bố diễn quân trong thời điểm này. Hiển nhiên là tình hình đột phát dẫn đến thao diễn quân sự. Vấn đề thứ hai là, tôi thấy rằng thao diễn quân sự của Việt Nam ở phạm vi không rộng, không hướng vào gần các hải vực tranh chấp để tiến thành diễn tập. Do đó Việt Nam có sự canh chừng, họ không mong muốn khiêu khích Trung Quốc thái quá, để dẫn đến cảnh súng đạn lên nòng, xảy ra chiến sự trên biển. Đây là điều Việt Nam không mong muốn. Hôm 26 tháng 5 sau khi tranh chấp Trung Việt trên biển xảy ra, Việt Nam rất cứng rắn, họ nhận ra rằng không thể tỏ ra yếu thế, nhận ra rằng Trung Quốc (có tính) khinh mềm sợ cứng, cho nên chính phủ Việt Nam và bên quân sự tỏ ra thái độ cứng rắn. Chẳng hạn như nói rằng bảo vệ chủ quyền tuyệt đối, cần động viên toàn đảng, toàn quân, toàn dân vv… Quân sự Việt Nam bắt đầu tỏ ra cứng rắn.  Chẳng hạn như nói đến thứ trưởng bộ quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nói chuyện một cách đầy hào khí. Tuy nhiên đến hôm mồng 30 tháng 5 thông qua báo Thanh Niên, ông ta nói rằng chiến tranh nếu xảy ra, không có bên nào thắng. Ông ta vẫn nói tuyệt đối không thể sử dụng bạo lực, cho nên tôi thấy rằng quân đội Việt Nam không mong muốn xảy ra hải chiến Trung Việt. Ngày 9 tháng 6 việc tàu cá Trung Quốc và tàu thăm dò Việt Nam xảy ra xung đột, do quan chức phản ứng không mạnh mấy. Cho nên tôi thấy rằng phía Việt Nam thấy quyết tâm lấy lại “Nam Sa” có phần sợ, nhưng là tinh thần dân tộc của nhân dân Việt Nam rất mạnh, (An Đông nhíu mày, định ngắt lời) dân tộc Việt Nam có truyền thống lịch sử đấu tranh ngoan cường, không dễ nhượng bộ. Tinh thần chống Trung Quốc của học giả Việt Nam rất mạnh. (An Đông định ngắt lời) Chính phủ Việt Nam vì thế mà hồi ứng tinh thần quần chúng Việt Nam tại quốc nội, cho nên tôi thấy rằng hành động quân sự Việt Nam không thể bê trễ. (Ngắt lời)
An Đông: Cám ơn ông Ngô đã trả lời phân tích bình luận, bởi vì vấn đề thời gian không thể tiếp tục, sau này có tiết mục mới, chúng tôi có cơ hội cùng ông lên đài, cám ơn.
 
Advertisements
%d bloggers like this: