Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Bảo vệ lãnh hải: giải pháp của Úc

Bảo vệ lãnh hải: giải pháp của Úc

Tháng Sáu 15, 2011

Kiều Chi, Bay Vút: Chính quyền Canberra đã đưa ra kế hoạch mua sắm vũ khí hiện đại để đẩy lùi các đợt tấn công từ biển trong tương lai.

 
[title]

Sách Trắng về Quốc phòng của Úc kêu gọi trang bị 100 máy bay chiến đấu đời mới cho không quân Úc để bảo vệ biển đảo tốt hơn. (ABC)

Trước đây, chính phủ Úc đã nhìn thấy trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và thái độ của nước này trong các vụ tranh chấp lãnh hải với một số nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Sách Trắng về Quốc phòng của Úc, công bố vào tháng 5/2009, từng dự đoán trong 20 năm tới, Trung Quốc sẽ thách thức ngôi vị ‘bá chủ’ hải quân của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Trong lúc Mỹ bận tâm với cuộc chiến hao người, tốn của tại Iraq và Afghanistan, rồi cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài gây thâm thủng ngân sách trầm trọng thì Trung Quốc âm thầm đầu tư năng lực quốc phòng, mở rộng hoạt động của hải quân tại Thái Bình Dương.

Sách Trắng gọi Thái Bình Dương là vùng thuộc ảnh hưởng của Úc. Tài liệu tỏ ý quan tâm khả năng xuất hiện một số cường quốc quân sự mới trong vùng trong vòng 2-3 thập niên tới, đi đầu là Trung Quốc, sau đó đến Ấn Độ và Nga.

Vì vậy, Sách Trắng cho hay Úc cần chuẩn bị tích cực khi trật tự thế giới sắp thay đổi và thời điểm Mỹ không còn đóng vai cường quốc duy nhất về hải quân như trước.

“Điều dễ hiểu là thay đổi về cán cân quyền lực sẽ dẫn tới cạnh tranh về quyền lợi chiến lược, đôi khi tạo căng thẳng, mầm mống của các sự cố hay những tính toán nhầm lẫn”, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Joel Fitzgibbon phát biểu trong buổi công bố hồ sơ quan trọng nhất về quốc phòng tại Úc.

Khi thế và lực của Trung Quốc mạnh hơn trước, nước này sẽ tìm cách thách thức ngôi vị bá chủ của Mỹ. Nhiều chuyên gia dự đoán chỉ trong hai thập niên thôi, Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ trở thành nền kinh tế đứng đầu thế giới. Đi cùng với vị thế mới này là chính sách ngoại giao ‘pháo thuyền’ trong việc giải quyết các điểm nóng trên thế giới.

“Khi ấy Trung Quốc sẽ tìm cách thách thức vị trí siêu cường của Mỹ tại Châu Á. Khi hai đại siêu cường ‘kình nhau’, Châu Á sẽ không còn như xưa. Sẽ xảy ra nhiều thứ phức tạp hơn, nhiều điểm tranh chấp hơn”, Giáo sư Hugh White , chuyên gia về Quốc phòng, Đại học Quốc gia Úc (ANU), người từng đảm nhiệm chức vụ phó Chánh Văn phòng của Bộ Quốc phòng Úc nói với Cơ quan Truyền thông Quốc gia Úc (ABC).

Trong bối cảnh đó, ông White cho biết nếu Úc vẫn muốn duy trì vị thế của một ‘cường quốc hạng trung’, có khả năng tự bảo vệ mình trước các ý đồ xâm lấn từ các quốc gia trong khu vực hoặc đảm nhiệm trọng trách gìn giữ hòa bình ở những nước láng giềng thì Úc cần phải có lực lượng vũ trang quy mô lớn và hiện đại hơn hẳn những gì quân đội Úc có trong 40 năm hòa bình vừa qua.

Quan trọng hơn cả là Úc cần tập trung tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng hải quân nhằm chặn đứng, đẩy lùi các cuộc tấn công trên biển cũng như để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, chống lại ý đồ xâm nhập của kẻ thù và trợ giúp các nước láng giềng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Giáo sư White cho rằng để làm được điều đó, Úc cần có nhiều hạm đội tàu ngầm và các tàu chiến. Còn các dự án tốn kém mua tàu đổ bộ và tàu tuần dương thì có lẽ không thực sự phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Úc bởi “chúng không có khả năng đánh trả một cuộc tấn công trên biển của kẻ thù nước Úc trong các thập niên tới” như nhận định của ông White.

Úc tăng cường năng lực hải quân

Nước Úc hiện đang theo đuổi chương trình mua sắm vũ khí quy mô lớn, tập trung vào việc hiện đại hóa hải quân và không quân, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và tác chiến trên bàn cờ chiến lược mới tại Châu Á.

Đây là đợt mua sắm vũ khí lớn nhất của quân đội Úc kể từ Thế Chiến thứ Hai, theo đó, hạm đội tàu ngầm sẽ tăng gấp đôi lên 12 chiếc và nhóm tàu ngầm đời Collins sẽ dần được cho ‘nghỉ hưu’. Bên cạnh đó, chính quyền Canberra sẽ chi ra 10 tỷ đô-la Úc để mua hai tàu sân bay với tên gọi HMAS Adelaide và HMAS Canberra. Về không quân, Úc sẽ mua 100 máy bay chiến đấu đời mới, loại F-35 Joint Strike Fighters của Mỹ, cùng 8 phi cơ thám thính đường trường. Ngoài ra, một số hỏa tiễn đạn đạo với tầm bắn xa tới 2.400 cây số cũng sẽ được Úc mua lần đầu tiên.

Vào tháng 7/2010, Hải quân Úc điều bốn chiến hạm và 2000 thủy thủ tập trận RimPac bắn đạn thật, được Mỹ tổ chức hai năm một lần tại Trân Châu Cảng, căn cứ của Hạm đội 7 của Hoa Kỳ ở Hawaii với sự tham gia của 11 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương.

Việc Trung Quốc ngày càng tỏ rõ quyết tâm trong việc tuyên bố chủ quyền tại các quần đảo đang tranh chấp ở Biển Đông khiến Hoa Kỳ quan ngại bởi khu vực này có đường hàng hải quan trọng trong hoạt động giao thương quốc tế. Về phía Úc cũng bày tỏ sự quan tâm trước tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc. Theo một cuộc điều tra của Viện Nghiên cứu Lowy về vị thế đang lên của Trung Quốc đối với an ninh nước Úc thì 44% người được hỏi cho rằng trong 20 năm tới Úc sẽ trở thành ‘mục tiêu’ của Trung Quốc về tài nguyên.

Trong bối cảnh bàn cờ chiến lược đang thay đổi ở Châu Á nghiêng về phía Trung Quốc, thông điệp của cuộc thao diễn quân sự RimPac lớn nhất toàn cầu là liên minh hải quân do Hoa Kỳ đứng đầu đang chuẩn bị tình huống đối đầu với hải quân của một cường quốc mới, rất có thể là Trung Quốc trong một ngày không xa.

Cũng tại cuộc tập trận RimPac, năng lực tác chiến của Hải quân Úc được tôi luyện và thử thách với việc bắn thử nghiệm loại tên lửa đất đối không tầm xa có độ chính xác cao hơn và sức hủy diệt lớn hơn. Có thể nói đây là lần đầu tiên chiến hạm của Úc bắn thử nghiệm loại hỏa tiễn tối tân nhất này. Bên cạnh đó, hải quân Úc còn có cơ hội vận hành thử loại tàu đổ bộ đời mới với sức chiến đấu cao hơn và sẽ được bàn giao cho Úc trong hai năm tới.

%d bloggers like this: