Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Thông điệp từ tập trận đạn thật

Thông điệp từ tập trận đạn thật

Tháng Sáu 15, 2011

Quỳnh Chi, phóng viên RFA: Việt Nam cho tập trận bắn đạn thật. Nhiều người cho rằng hành động này sẽ tạo nên căng thẳng trên biển Đông.

Hôm thứ Hai, ông Greg Autry đến thăm ban Việt Ngữ đài RFA và đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện ngắn về vấn đề này. Mời quý thính giả nghe một số nội dung cuộc trò chuyện giữa Quỳnh Chi và ông Greg Autry, đồng tác giả quyển sách mới xuất bản “Death by China” (tạm dịch Thần Chết Trung Quốc).

Phóng viên Quỳnh Chi và ông Greg Autry tại RFA hôm 13/6/2011

Căng thẳng trên biển Đông

Quỳnh Chi: Thưa ông, Việt Nam vừa cho binh lính tập trận bắn đạn thật ở nơi cách Hoàng Sa chỉ khoảng 250 km. Mặc dù giới chức Việt Nam tuyên bố rằng đây chỉ là hành động diễn tập bình thường nhưng giới quan sát lại cho rẳng hành động này đang làm căng thẳng thêm tình hình biển Đông. Ông nghĩ là việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với tình hình hiện tại?

Greg Autry: Tôi nghĩ là dĩ nhiên hành động này sẽ làm căng thẳng biển Đông gia tăng. Tuy nhiên chúng ta phải nhận thấy rằng đối với vấn đề biển Đông thì Bắc Kinh không làm gì cả ngoài việc vươn oai thể hiện sức mạnh của mình. Tôi nghĩ là hành động này của Việt Nam là hoàn toàn hợp lý để nhắc nhở Trung Quốc rằng họ phải quan tâm đến phản ứng của các nước khác.

Quỳnh Chi: Vậy đây có phải là phản ứng của Việt Nam về việc có dư luận cho rằng Trung Quốc đang muốn thử phản ứng các nước về đường lưỡi bò 9 đoạn?

Greg Autry: Tôi nghĩ đây là cơ hội để Việt Nam gởi thông điệp trực tiếp đến Trung Quốc khi mà nước có tư tưởng rằng họ có thể làm bất cứ điều gì mà không cần biết cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng như thế nào.

Quỳnh Chi: Vì sao gần đây Trung Quốc lại có hành động mạnh bạo trên biển Đông như vậy?

Greg Autry: Có nhiều lý do làm Trung Quốc gây căng thẳng trên biển Đông. Có sự gia tăng nhu cầu năng lượng trong  những năm gần đây đặc biệt là thời gian gần đây bên trong Trung Quốc, trong khu vực và cả trên thế giới. Trung Quốc ngày càng cần nhiều nguồn năng lượng dầu khí để xây dựng và phát triển các khu công nghiệp hay các thành phố lớn. Một lý do nữa là có thể bây giờ Trung Quốc cảm thấy rằng họ có đủ sức mạnh về quân sự và kinh tế để khẳng định yêu cầu của họ đối với các nước láng giềng nên họ gây ra những việc như vừa rồi.

VN có thể lật ngược thế cờ?

Quỳnh Chi: Ông nghĩ Việt Nam có thể trong chờ gì nơi Hoa Kỳ để giải quyết mâu thuẫn biển Đông không?

 

gred-autry-200.jpg

Ông Greg Autry đến thăm ban Việt Ngữ RFA hôm 13/6/2011. RFA photo

Greg Autry: Dĩ nhiên là Hoa Kỳ luôn ủng hộ tự do đi lại trên biển Đông và các vùng biển khác. Vì thế Việt Nam nên đứng về phía Hoa Kỳ trong vấn đề này. Hoa Kỳ sẽ luôn khuyến khích các nước trong khu vực tìm một giải pháp hòa bình để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh hải, lãnh thổ. Đồng thời khuyến khích khai thác tài nguyên như thế nào mà tất cả các nước đều có lợi. Hoa Kỳ có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong việc này và một mối quan hệ tốt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rất quan trọng đối với thành công của Việt Nam.
 

Quỳnh Chi: Việt Nam và các nước trong khu vực có thể làm gì để không những làm giảm căng thẳng đang diễn ra đồng thời có thể giải quyết được vấn đề biển Đông?

Greg Autry: Sẽ rất khó để mà vừa giảm căng thẳng vừa giải quyết vấn đề biển Đông bởi vì dường như Trung Quốc không hiểu phản ứng của dư luận và chỉ muốn vươn oai mà thôi. Cho nên việc Việt Nam thể hiện uy lực của mình thì cũng chẳng có gì đáng trách. Thực chất đây là việc Việt Nam cần làm. Thêm vào đó, nếu Việt Nam có thể thay đổi chế độ chính trị một cách đáng tin cậy thì có thể làm Việt Nam gần hơn với Hoa Kỳ và Châu Âu, và có thể lúc đó Hà Nội lại đi trước Bắc Kinh trong việc trở thành một nhân tố quan trọng trên thế giới.

Quỳnh Chi: Trong cuốn sách “Death by China” mà ông là đồng tác giả cũng đưa ra những mối nguy mà Trung Quốc có thể gây ra đối với các nước láng giềng. Những mối nguy đó là gì thưa ông?

Nếu VN có thể thay đổi chế độ chính trị một cách đáng tin cậy thì VN gần hơn với Hoa Kỳ và Châu Âu, và có thể lúc đó Hà Nội lại đi trước Bắc Kinh trong việc trở thành một nhân tố quan trọng trên thế giới.

Ông Greg Autry

Greg Autry: Hy vọng là mọi người có thể tìm đọc quyển sách này và biết nhiều chi tiết hơn. Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa quân đội cũng như vũ khí để thể hiện quyền lực của mình trong khu vực. Trung Quốc cũng có vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với rất nhiều nước. Rất quan trọng để mọi người nhận ra rằng Trung Quốc sẽ mở rộng xâm lăng nếu như không ai phản đối.

Quỳnh Chi: Dạ vâng, xin cám ơn ông và xin được chúc mừng ông về quyển sách mới xuất bản.

%d bloggers like this: