Trang chủ > Trung Quốc > Công an Trung Quốc bắt một blogger tung tin gây bạo loạn tại Quảng Đông

Công an Trung Quốc bắt một blogger tung tin gây bạo loạn tại Quảng Đông

Tháng Sáu 16, 2011
Người dân quan sát cảnh sát chống bạo động trên đường phố Tăng Thành, Quảng Đông ngày 13/6/11.Tú Anh, RFI: Công an tỉnh Quảng Đông nói là đã bắt được một người đàn ông phát tán tin đồn trên internet, mà theo chính quyền là nguyên nhân gây bạo loạn suốt ba ngày tại Tăng Thành. Câu chuyện một phụ nữ mang thai bán hàng rong bị công an xô ngã đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ. Theo dân cư địa phương, một tòa nhà của chính quyền bị đốt cháy và nhiều xe cảnh sát bị đập phá.
 

Người dân quan sát cảnh sát chống bạo động trên đường phố Tăng Thành, Quảng Đông ngày 13/6/11. REUTERS/Staff

 
Theo AFP, mạng thông tin xã hội của công an Quảng Đông nói rằng họ đang giam giữ một người đàn ông họ Trần từ thứ ba, ba ngày sau vụ bạo loạn ở Tăng Thành. Theo cáo buộc của công an thì người đàn ông này đã thú nhận mình là tác giả « tin đồn thất thiệt » câu chuyện một phụ nữ mang thai bị công an hành hung đưa đến « hệ quả tai hại cho xã hội ».

Không biết lời cáo buộc của công an Quảng Đông có trung thực hay không. Theo AFP, thì trước vụ bạo loạn tại Tăng Thành, địa bàn tỉnh Quảng Đông ở miền Nam cũng như ở Hồ Bắc ở miền Trung đã xảy ra hai vụ xung đột giữa hàng ngàn người dân bất mãn trước nạn tham ô và lực lượng an ninh.

Tại Tăng Thành, trong ba ngày liền chính quyền phải huy động hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đối đầu với nhiều ngàn công nhân, đa số gốc Tứ Xuyên . Phe biểu tình sử dụng gạch đá chống lại xe bọc thép, lựu đạn cay và dùi cui điện của cảnh sát. Họ tấn công các cơ quan an ninh, đốt xe công an và đập phá một số máy rút tiền.

Hôm nay 16/6, nhiều người dân ở Tăng Thành cho hãng thông tấn Pháp biết là tình hình tạm yên nhưng công an vẫn tuần tra khắp các ngã đường. Một thanh niên 27 tuổi thuật lại là anh chưa bao giờ chứng kiến một sự kiện kinh hoàng như thế.

Nhiều vụ dân chúng nổi loạn cũng được ghi nhận tại Nội Mông hồi tháng 5. Theo giới phân tích thì tình trạng lạm phát trầm trọng với tiềm năng bùng nổ mạnh cộng với thiên tai, tham nhũng đã làm cho xã hội Trung Quốc căng thẳng đến mức chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng đủ đưa tới một đám cháy lớn.

Advertisements
%d bloggers like this: