Trang chủ > Trung Quốc > Chủ tịch TQ thăm Ukraina

Chủ tịch TQ thăm Ukraina

Tháng Sáu 17, 2011

Anastasiya Zanuda, BBC: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thăm Ukraina để thúc đẩy quan hệ thương mại trong lúc có lo ngại ở nước chủ nhà rằng các công ty Trung Quốc “mua đất, đưa người sang Ukraina”.  

Hai ông Victor Yanukovich và Hồ Cẩm Đào đã có cuộc gặp ở Bắc Kinh 9 tháng về trước

Bằng chuyến thăm đến Ukraina từ 18-20 tháng 6 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào đóng lại vòng công du ba nước thuộc Liên Xô cũ, gồm Nga và Kazachstan nhằm thúc đẩy các quan hệ kinh tế và năng lượng.

Tại Ukraina, dự kiến ông Hồ sẽ đến bán đảo Crimea trước khi tới thủ đô Kiev, nơi ông gặp lại Tổng thống Ukraina Victor Yanukovich sau lần hội đàm trước cách đây chín tháng, khi ông Yanukovich thăm Trung Quốc.

Về chính trị, cuộc gặp ở Kiev sẽ diễn ra nồng hậu vì hồi 2004, chính ông Hồ Cẩm Đào cùng ông Vladimir Putin, tổng thống Liên bang Nga khi đó, đã thuộc về nhóm nhỏ các lãnh đạo quốc tế chúc mừng ông Yanukovich “thắng cử tổng thống”.

Ngay sau đó, cuộc Cách mạng màu Cam đã không cho phép ông Yanukovich lên cầm quyền và kết quả bỏ phiếu cho ông bị coi là giả mạo.

Cũng sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 9/2010, ông Yanukovich nói ông đem về cho Ukraina các hợp đồng trị giá tới 4 tỷ đôla.

Tuy nhiên, chỉ có hai dự án là đường xe lửa nối sân bay quốc tế Boryspil tới Kiev, và một nhà máy điện ở Crimea là được nêu ra cho các nhà báo.

Hồi tháng 4 năm nay, lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố rằng thương mại song phương năm 2012 giữa Ukraina và Trung Quốc sẽ tăng lên 10 tỷ đôla.

Theo thống kê của phía Trung Quốc, chỉ năm ngoái con số này đã là 7.7 tỷ, nhưng số liệu của phía Ukraina thì thấp hơn, đạt khoảng 6 tỷ.

Tiềm năng Trung Quốc

Các con số này quả nhiên là khiêm tốn khi nhìn vào tiềm năng của Trung Quốc với tư cách là nền kinh tế thứ nhì thế giới.

Hiện bạn hàng lớn nhất của Ukraina vẫn là Nga (trao đổi mậu dịch trên 40 tỷ đôla Mỹ), và Liên hiệp châu Âu (trên 30 tỷ).

Về quan hệ quân sự và quốc phòng, chính thức mà nói cả Kiev và Bắc Kinh đều kín tiếng về những dự án liên quan đến không quân và công nghệ không gian cũng như công nghệ thông tin.

Kiev không muốn ồn ào về hợp tác quốc phòng với Trung Quốc vì quan hệ đặc biệt giữa Ukraina và khối Nato cùng Hoa Kỳ về một phía, và với Nga về phía bên kia. (Có tin nói Bắc Kinh muốn Kiev giúp huấn luyện phi công và thủy thủ cho tàu sân bay Varyag mua từ Ukraina, theo BBC Tiếng Trung).

Với đa số người dân Ukraina, Trung Quốc là nguồn hàng rẻ bán khắp các cửa hàng và chợ búa, kể cả các tiệm “hàng lưu niệm Ukraina”.

Mùa xuân năm nay, người Ukraina có dịp thưởng thức cả lúa mạch mà chính quyền cho nhập về từ Trung Quốc. Lý do là vụ mùa năm 2010 ở trong nước rất kém vì hạn hán và giá lên cao gây ra cả bất ổn xã hội tại một số vùng của Ukraina.

Cựu đại sứ Ukraina ở Trung Quốc, ông Ihor Lytvyn tin rằng người Ukraina còn biết rất ít về Trung Quốc, nhất là về tiềm năng của nước châu Á này.

Tổng thống Victor Yanukovich (phải)Dù lãnh đạo Ukraina phấn khởi trước nguồn đầu tư của Trung Quốc, trong dân chúng cũng có lo ngại chuyện di dân và đất nông nghiệp bị mua

Ông cũng nói về những điều đáng làm nữa trong quan hệ hai bên:

“Thật khó có thể trở thành nền kinh tế thứ nhì thế giới chỉ bằng việc bán các hàng nhái lại những nhãn hiệu sang. Hãy nhìn vào cơ sở hạ tầng đang được xây cất mạnh ở Trung Quốc, ở châu Phi, châu Á qua bàn tay các công ty Trung Quốc. Hãy nhìn vào các sân bay, cầu cảng, xa lộ, nhà máy điện của họ.”

Ihor Lytvyn, nay là chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraina – Trung Quốc, cũng thêm rằng, cùng các dự án cơ sở hạ tầng, công ty Trung Quốc đem đến cả nguồn tiền rẻ từ ngân hàng của họ.

Nhưng ông bác bỏ chuyện rằng các công ty Trung Quốc không chỉ đem vào công nghệ và tiền, mà còn tìm cách đưa người của họ sang làm việc.

Nỗi sợ lao động di dân Trung Quốc đang có trong đông đảo người dân Ukraina.

Một số chuyên gia chia sẻ lo ngại này cũng như nỗi sợ rằng các công ty Trung Quốc nhắm tới việc mua nhiều đất của Ukraina trong đợt tư nhân hóa đất dự kiến bắt đầu năm 2012.

Ukraina và Nga là hai nhà xuất khẩu lúa mì chiếm vị trí thứ ba thế giới năm 2009 nên ở cả hai nước, nguồn đất được cho là “cơ hội cuối cùng” để tăng vai trò quốc tế của họ, nhất là trong bối cảnh giá lương thực lên cao.

Vì thế, trong khi các lãnh đạo Ukraina tỏ ra hứng thú trước “phép lạ kinh tế Trung Quốc”, những người Ukraina đã từng sang thăm Trung Quốc ở những vùng ngoài Bắc Kinh và Thượng Hải, kể lại rằng cuộc sống của người dân ở nền kinh tế thứ nhì thế giới này vẫn rất khó nhọc.

Bà Marina Gaydak, một người phiên dịch tiếng Trung nói: “Làm người nước ngoài ở Trung Quốc và thấy mọi thành quả của họ là một chuyện, còn sống ở đó hàng ngày lại là một chuyện hoàn toàn khác.”

Như một bằng chứng gián tiếp cho lời nhận định của mình, bà Gaydak nói tất cả các doanh nhân Trung Quốc làm ăn ở Ukraina đều hàng lòng với quốc gia mà trong các xếp hạng quốc tế luôn chiếm vị trí đầu bảng cả về tham nhũng và môi trường kinh doanh thiếu thân thiện.

Chuyên mục:Trung Quốc Thẻ:
%d bloggers like this: