Trang chủ > Trung Quốc > TQ tăng cường tuần duyên ở Biển Đông

TQ tăng cường tuần duyên ở Biển Đông

Tháng Sáu 17, 2011

BBC: Trung Quốc sắp tăng cường lực lượng bờ biển bằng cách tăng thêm số lượng tàu thuyền ​​và 6.000 nhân viên vào năm 2020, theo các phương tiện truyền thông nhà nước của nước này hôm thứ Sáu. 

 Hải quân Trung Quốc

TQ gia tăng các hoạt động hải giám, tập trận và tăng cường hải quân trong lúc căng thẳng ở Biển Đông lên cao.

Đây được cho là một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng vốn có tuyên bố về chủ quyền ở các khu vực biển đảo tranh chấp, được cho là có những trữ lượng lớn về dầu khí, hải sản và giá trị thông thương hàng hải.

Hãng Reuters hôm 17 tháng Sáu cho hay việc mở rộng quy mô và hoạt động của lực lượng Hải Giám Trung Quốc (CMS), một cơ quan bán quân sự có nhiệm vụ “thực thi pháp luật” khi tiến hành tuần tra vùng lãnh hải, đã được công bố hai ngày sau khi Bắc Kinh gửi tàu tuần tra hàng hải dân sự lớn nhất của mình tới biển Nam Trung Hoa (hay Biển Đông.)

Reuters đánh giá động thái này cho thấy rõ quyết tâm của Bắc Kinh nhằm bảo vệ các “quyền hàng hải và chủ quyền” mà họ nói là “đã bị vi phạm ngày càng gia tăng” giữa lúc các tranh chấp trở nên căng thẳng.

Hôm thứ Sáu, tờ China Daily dẫn lời một quan chức cao cấp không nêu danh tính cho biết các lực lượng hàng hải, thuộc Cục Quản lý Nhà nước về Đại dương sẽ được trang bị 16 máy bay và 350 tàu thủy vào kỳ cuối của kế hoạch năm năm vốn kết thúc vào năm 2015.

Đã có một số lượng ngày một gia tăng các vụ xâm nhập của tàu thuyền nước ngoài và phi cơ vào vùng biển và vùng trời Trung Quốc trong những năm gần đây

Nhân dân Nhật báo

 

Theo tờ báo, lực lượng hàng hải Trung Quốc sẽ có hơn 15.000 nhân viên và 520 tàu đến năm 2020, trong khi vẫn nguồn này khẳng định:

“Đã có một số lượng ngày một gia tăng các vụ xâm nhập của tàu thuyền nước ngoài và phi cơ vào vùng biển và vùng trời Trung Quốc trong những năm gần đây”.

Hãng Reuters trích thuật nguồn của China Daily thống kê rằng các lực lượng tuần duyên của Trung Quốc đã ghi nhận được các trường hợp 1.303 tàu nước ngoài và 214 chiếc phi cơ “xâm nhập” Trung Quốc trong năm 2010, so với tổng số 110 trường hợp trong năm 2007.

Căng thẳng ở Biển Đông đã gia tăng trong tháng vừa qua khi xuất hiện các mối quan ngại rằng Trung Quốc đang ngày càng trở nên quyết đoán, mạnh tay hơn trong các khu vực biển đảo mà Trung Quốc tranh chấp với các quốc gia vốn cũng tuyên bố chủ quyền khác là Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam, hãng tin Reuters nhận xét.

Tập trận

Quân đội Trung QuốcBắc Kinh tuyên bố việc tăng cường các lực lượng tuần duyên nhằm giám sát lợi ích trên biển của nước này.

 

Cũng trong ngày hôm nay, Trung Quốc tiết lộ đã có ba ngày tập trận tại Biển Đông.

Các cuộc tập trận này có sự tham gia của tổng cộng 14 tàu tuần tra, tàu đổ bộ, thuyền săn tàu ngầm, cùng với hai phi cơ quân sự, hãng tin AP trích nguồn của báo chí nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 17 tháng Sáu.

Truyền thông Trung Quốc cho hay các cuộc tập trận đã được nhắm vào các tác nghiệp chống tàu ngầm, “bổ sung các khả năng quốc phòng hải đảo” nhằm “đáp ứng tốt hơn bất kỳ cuộc khủng hoảng bất ngờ nào” trong tương lai.

Các động thái của Trung Quốc, đặc biệt với việc nhiều báo chí chính thức của nhà nước đồng loạt đưa tin tập trận và tăng cường lực lượng tuần duyên hôm thứ Sáu, có thể là một thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi tới quốc dân ở trong nước để trấn an, trong khi là tín hiệu tỏ ra Trung Quốc tiếp tục không thuyên giảm việc tuyên bố và thực thi tuyên bố chủ quyền của quốc gia này với các vùng tranh chấp tại Biển Đông.

Trước đó, Hải quân Việt Nam đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật hôm thứ Hai, sau khi Hà Nội cáo buộc Trung Quốc hai lần vi phạm lãnh hải và vùng tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, mà một trong số đó là việc một tàu hải giám Trung Quốc được cho là cố tình làm hỏng tàu thăm dò dầu khí của nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Bắc Kinh cho hay các cuộc tập trận gần nhất của các lực lượng hải quân Trung Quốc và các hoạt động tăng cường về hải giám là nhằm tăng cường và giám sát lợi ích của Trung Quốc trên biển

Nhân dân Nhật báo

 

Việt Nam và Philippines cũng đồng thời tuyên bố sẽ có các hoạt động tập trận phối hợp riêng rẽ với hải quân Hoa Kỳ.

Tuần này, truyền thông Philippines đưa tin nước này sẽ điều chiếc tàu chiến lớn nhất ra tuần tra quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, tin này được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc loan báo về việc phái tàu tuần tra lớn nhất – Hải Tuần 31 – tới Singapore, với hải trình đi qua các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang tranh chấp.

Trong một diễn biến riêng rẽ, hãng Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức nhà nước của Trung Quốc cuối tuần này cho biết thẩm phán Cao Chi Quốc người Trung Quốc vừa tái đắc cử chức thẩm phán tại Tòa án Quốc tế về Luật biển (International Tribunal for the Law of the Sea – Itlos).

Đây là một cơ quan độc lập được thiết lập bởi Công ước Liên hiệp Quốc về Luật biển (Unclos) nhằm phân xử các tranh chấp xung quanh việc thực hiện công ước.

Chuyên mục:Trung Quốc
%d bloggers like this: