Trang chủ > Trung Quốc > Trung Quốc bắt 19 người sau vụ bạo loạn ở Tăng Thành

Trung Quốc bắt 19 người sau vụ bạo loạn ở Tăng Thành

Tháng Sáu 18, 2011
Xe cảnh sát bị đốt cháy tại Tăng Thành, Quảng Châu (Reuters)Tú Anh, RFI: Sau những cuộc bạo loạn tại ngoại ô tỉnh Quảng Đông hồi cuối tuần trước, chính phủ Trung Quốc loan báo bắt giam 19 người bị xem là thủ phạm. Với chính sách “đập thiểu số để cải tạo đa số” của Trung Quốc , 19 lao động di dân này bị cáo buộc cản trở nhân viên công lực, gây rối loạn và xâm hại tài sản công.

Xe cảnh sát bị đốt cháy tại Tăng Thành, Quảng Châu (Reuters)

Hãng tin AFP trích dẫn một tờ báo địa phương cho biết vào ngày 15/06/2011 vừa qua, tức ba ngày sau khi bạo động kết thúc ở thành phố Tăng Thành thì an ninh đã bắt giam tổng cộng 19 kẻ tình nghi nhân danh nguyên tắc « đập thiểu số để cải tạo đa số ».

Theo bản tin này thì chính quyền khẳng định là công an không có võ trang súng đạn, mặc dù các đài truyền hình cho thấy chính quyền huy động cả xe thiết giáp. Một viên chức còn tuyên bố là không hề có chuyện xảy ra “xung đột giữa thường dân và cảnh sát chống bạo động hay giữa dân địa phương và lao động nhập cư”.

Tuy nhiên, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc nhận định trong một bài xã luận dài là « các vụ nổi loạn tại miền nam cho thấy là đã đến lúc chính phủ phải quan tâm cải thiện dịch vụ xã hội cho thành phần lao động nhập cư, tức là giới dân quê thất nghiệp phải lên tỉnh để kiếm sống.

Chỉ riêng tại Tăng Thành đã có khoảng 600 ngàn nhân công phần lớn người gốc Tứ Xuyên so với 200 ngàn dân địa phương. 

Công nhân đình công phản đối tăng ca 

Cũng tại Quảng Đông, một cuộc đình công quy tụ khoảng 2000 nhân công kéo dài suốt năm ngày qua ở thành phố Đông Quản (có sách ghi là Đông Hoản), gần Hồng Kông và Thâm Quyến. Lý do vụ đình công này vẫn là phản đối điều kiện làm việc cay nghiệt và đòi tăng lương.

Theo tờ Nam Phương Đô Thị Báo, công nhân hãng đồng hồ gia công cho hiệu Citizen của Nhật Bản tập hợp phản đối ban giám đốc buộc tăng ca thường xuyên từ 5 đến 6 giờ phụ trội mỗi ngày.

Bình thường, công nhân không ngồi vào chỗ làm sớm hơn giờ làm việc 10 phút cũng bị trừ lương. Một số nhân công đã xuống đường biểu tình trước tòa thị chính thành phố Đông Quản.

Advertisements
%d bloggers like this: