Trang chủ > Quốc tế > Philippines tuyên bố triển khai tàu chiến trên vùng biển thuộc chủ quyền

Philippines tuyên bố triển khai tàu chiến trên vùng biển thuộc chủ quyền

Tháng Sáu 19, 2011
Khu trục hạm Rajah Humabon.Đức Tâm, RFI: Hôm nay, 19/06/2011, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Eduardo Oban tuyên bố nói với các nhà báo tại Manila rằng tàu chiến của Philippines sẽ không đi ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại Biển Đông trở nên căng thẳng do các hành động gây hấn của Trung Quốc.

Khu trục hạm Rajah Humabon. DR/ US navy

Hôm thứ Sáu, 17/06, Hải quân Philippine cho biết sẽ điều động một chiến hạm tới biển Tây Phililppines, tức Biển Đông. Đó là tàu Rajah Humabon, một chiến hạm rất cũ, đã từng tham gia Đại chiến thế giới lần thứ hai và Philippines đã mua lại của Hoa Kỳ vào những năm 1980.

Philippines đã thông báo đưa tàu chiến tới khu vực này chỉ một ngày sau khi Trung Quốc cho biết tàu Tuần hải 31, một trong những tàu hải giám lớn nhất, sẽ tới cảng Singapore và đi cận kề qua các vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khi được hỏi về nguy cơ xẩy ra va chạm đối đầu trong khu vực, giữa chiến hạm của Philippines và tàu Trung Quốc, tướng Oban nói rằng ông hy vọng sự việc không xẩy ra và tỏ thái độ lạc quan là mọi tranh chấp sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

Trong tuần, Ngoại trưởng Philippines đã gặp các đồng nhiệm ASEAN tại New York và kêu gọi Hiệp hội Đông Nam Á có lập trường chung trước những quyết đoán của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông.

Advertisements
%d bloggers like this: