Trang chủ > Chính trị & Xã hội, Quốc tế > Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ hỗ trợ ASEAN đối mặt với Bắc Kinh tại Biển Đông

Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ hỗ trợ ASEAN đối mặt với Bắc Kinh tại Biển Đông

Tháng Sáu 21, 2011
Thượng nghị sĩ John McCainAnh Vũ, RFI: Theo hãng tin Pháp AFP, trong bối cảnh những căng thẳng trên Biển Đông gia tăng, hôm qua (20/6), Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ mở rộng hơn nữa trợ giúp về chính trị cũng như quân sự cho các nước Đông Nam Á để có thể đương đầu được với Trung Quốc trong các tranh chấp trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh Wikipedia

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa còn nói rõ rằng, Hoa Kỳ cần giúp các nước ASEAN triển khai một hệ thống báo động cảnh giới và tàu tuần duyên trong những khu vực có tranh chấp. Bên cạnh sự trợ giúp về phương tiện kỹ thuật, ông John McCain cũng nói, Hoa Kỳ cần phải hậu thuẫn về mặt chính trị cho các nước ASEAN để các nước thành viên của hiệp hội tạo được “mặt trận thống nhất hơn” trên các tranh chấp trên biển. Phát biểu tại cuộc họp báo tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington, Thượng nghị sĩ Mỹ nhận định, hiện nay Trung Quốc đang tìm cách chia rẽ các thành viên ASEAN nhằm dễ bề gây sức ép và áp đặt đòi hỏi về chủ quyền của mình lên từng nước.

Theo AFP, căng thẳng đang gia tăng trên các vùng biển giàu tiềm năng dầu mỏ như Hoa Đông và Hoa Nam (tức Biển Đông theo tên gọi của Việt Nam). Đây là những vùng biển mà Bắc Kinh đưa ra hàng loạt đòi hỏi về chủ quyền.

Tuần qua, các nước có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông là Việt Nam và Philippines đã phản ứng mạnh hơn trước các đòi hỏi chủ quyền lãnh hải của Bắc Kinh.

Ông John McCain khẳng định không muốn gây bất hòa làm sứt mẻ quan hệ hợp tác Mỹ -Trung đang có chiều hướng tốt hơn, tuy nhiên Thượng nghị sĩ Mỹ vẫn thẳng thừng chỉ trích “thái độ hung hăng” và “những đòi hỏi về lãnh thổ không có cơ sở” của Bắc Kinh trong các vụ tranh chấp gần đây.

Ông John McCain – một cựu binh thủy quân lục chiến trong chiến tranh Việt Nam – là Thượng nghị sĩ Mỹ thứ ba lên tiếng kêu gọi chính quyền Washington phải có thái độ rõ ràng trong các tranh chấp trên Biển Đông mới đây.

Advertisements
%d bloggers like this: