Trang chủ > Kinh tế > Lạm phát tháng Sáu lên tới 20%

Lạm phát tháng Sáu lên tới 20%

Tháng Sáu 24, 2011

BBC: Lạm phát ở Việt Nam trong tháng Sáu lên tới mức 20% so với cùng kỳ năm trước và quan chức nói chỉ tiêu lạm phát 15% khó đạt được.

Nông dân Việt Nam

Tổng cục Thống kê của Việt Nam nói chỉ số giá cả trong tháng Sáu tăng hơn 20,80% so với tháng Sáu năm 2010 khi mức lạm phát là gần 8,7%.

Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng Mười Một năm 2008.

So với tháng Năm năm nay, chỉ số giá tăng gần 1,1%.

Cũng theo Tổng Cục Thống kê, chỉ số giá cả bình quân của sáu tháng đầu năm tăng 16,03% so với sáu tháng đầu năm 2010, gấp gần ba lần so với tốc độ tăng trưởng GDP cùng thời kỳ, vốn được ước tính là vào khoảng 5,6%.

Báo VnExpress dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc nhận định rằng “với thực tế hiện nay, việc theo đuổi mục tiêu tỷ lệ lạm phát cả năm 15% là rất khó khăn”.

Tại cuộc họp báo ngày 03/06 Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các Bộ, ngành “kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp” đề ra trong Nghị quyết số 11/NQ-CP nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế.

Các chỉ tiêu về lạm phát và tăng trưởng đã thay đổi nhiều so với chỉ tiêu do Quốc Hội đề ra hồi đầu năm, như kiểm soát lạm phát năm 2011 là khoảng 15% (so với chỉ tiêu ban đầu ở mức 7,7%); tăng trưởng kinh tế (GDP) 6% (so với 7-7,5%) và nhập siêu ở mức 16% kim ngạch xuất khẩu.

Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam hiện vẫn thuộc loại cao nhất châu Á dù trong hai tháng liên tiếp đã giảm biên độ tăng so với trước.

Trong tháng Sáu, các nhóm hàng nhà ở – vật liệu xây dựng giao thông được ghi nhận là giảm tăng CPI đáng kể nhất, trong khi hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục trượt giá mạnh nhất.

Chuyên mục:Kinh tế Thẻ:,
%d bloggers like this: