Trang chủ > Quốc tế > Mỹ – Philippines thông báo tập trận chung gần quần đảo Trường Sa

Mỹ – Philippines thông báo tập trận chung gần quần đảo Trường Sa

Tháng Sáu 26, 2011
Diễn tập với máy bay trên cầu tàu của hàng không mẫu hạm USS George Washington, trong vùng Biển Đông cách Manila (Philippines) 170 hải lý, 3/9/2010.Đức Tâm, RFI: Hôm qua, 24/06/2011, hải quân Hoa Kỳ và Philippines ra thông cáo cho biết sẽ tiến hành tập trận chung tại Biển Đông, trong khu vực gần quần đảo Trường Sa, nơi có những tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước châu Á.

Diễn tập với máy bay trên cầu tàu của hàng không mẫu hạm USS George Washington, trong vùng Biển Đông cách Manila (Philippines) 170 hải lý, 3/9/2010.

Theo thông cáo, cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào thứ ba tới, ngày 28/06 và kéo dài trong 12 ngày. Ba tàu chiến của Mỹ sẽ tới gần đảo Palawan, ở phía tây Philippines.

Chỉ huy quân đội Mỹ, tướng David Welch tuyên bố, là hải quân Hoa Kỳ và Philippines đã có truyền thống hợp tác với nhau. Các cuộc tập trận là những cơ hội to lớn để nâng cao khả năng tác chiến của hải quân hai nước. Mặt khác, các cuộc tập trận như vậy vẫn được tổ chức một cách đều đặn giữa hải quân Mỹ và các nước khác như Bangladesh, Brunei, Cam Bốt, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt nam

Đảo Palawan nằm ở cực nam Biển Đông mà Manila gọi là biển Tây Philippines. Trong thời gian qua, tình hình tại đây trở nên căng thẳng. Việt Nam liên tiếp phản đối tàu bè Trung Quốc xâm nhập hải phận và vùng đặc quyền kinh tế của mình, cắt cáp của các tàu thăm dò dầu khí, còn chính quyền Manila cáo buộc tàu Trung Quốc đe dọa ngư dân, cản trở hoạt động của tàu thăm dò địa chấn của Philippines.

Cũng trong lĩnh vực hợp tác quân sự song phương, Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ, nâng cao khả năng hoạt động của tình báo Philippines trong khu vực Biển Đông. Cam kết này được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông James Clapper, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Mỹ – NDI và ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario, tại Washington. Hôm thứ Năm, 23/06, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã tuyên bố là Washington sẵn sàng cung cấp các thiết bị quân sự, giúp hiện đại hóa lực lượng hải quân của Philippines.

%d bloggers like this: