Trang chủ > Quốc tế > Bắc Triều Tiên: trẻ em ăn xin, quân đội chết đói

Bắc Triều Tiên: trẻ em ăn xin, quân đội chết đói

Tháng Sáu 27, 2011

Bay Vút: Mới đây, Cơ quan Truyền thông Quốc gia Úc (ABC) có được thước phim quay tại Triều Tiên cho thấy sự thiếu hụt lương thực triền miên và tình trạng suy dinh dưỡng ở đất nước còn khá bí ẩn với thế giới này.

 

Một cậu bé ở Triều Tiên. (ABC TV)

 

Đoạn phim do một phóng viên Triều Tiên ẩn danh thực hiện trong vài tháng trời, ghi lại hình ảnh những đứa trẻ mồ côi bẩn thỉu, không nhà cửa đang xin ăn. Chúng cố van nài để kiếm những mẩu thức ăn thừa từ những đồng bào vốn cũng chẳng có gì để cho chúng.

“Cháu tám tuổi. Cha cháu chết rồi, còn mẹ cháu bỏ cháu. Cháu ngủ ngoài đường”, một cậu bé nói.

Phần lớn cha mẹ chúng cũng là nạn nhân của tình trạng đói kém hoặc các trại lao động cưỡng bức.

Tại Bắc Triều Tiên vẫn tồn tại các chợ tư nhân cung cấp gạo, thịt lợn và ngô. Mặc dù chính quyền nước này không còn phân phối các khẩu phần thực phẩm nữa nhưng vẫn muốn can thiệp vào thời kỳ tư bản chủ nghĩa còn phôi thai tại đất nước này.

Đoạn phim cũng cho thấy cảnh người dân Bắc Hàn đang phải lao động trên một tuyến đường ray ở gần thủ đô Bình Nhưỡng của riêng con trai nhà lãnh đạo quốc gia này. Phóng viên, với máy quay giấu kín, đã đi lên chỗ viên giám sát công trường và hỏi người này xem chuyện gì đang xảy ra.

“Tuyến đường ray này là một món quà tặng của Chủ tịch Kim Jong-il dành cho đồng chí Kim Jong-un”, viên giám thị cho biết.

Bên cạnh đó, đoạn phim cũng cho thấy sự vòi vĩnh tiền hối lộ của binh lính và các quan chức chính quyền.

Trong phim, một quan chức đảng đang đòi một một chủ quầy hàng phải tặng gạo cho quân đội.

“Công việc kinh doanh của tôi không được thuận lợi”, chủ quầy hàng than vãn.

“Câm đi. Đừng có ‘lí gio lí trấu’, quan chức kia đáp.

Rõ ràng lực lượng quân đội nắm giữ mọi quyền lực,vốn không hề bị tác động bởi tình trạng thiếu thốn lương thực và đói kém, nay cũng đã bắt đầu bị đói.

Một binh sĩ Bắc Triều Tiên còn trẻ cho biết: “Tất cả mọi người đều yếu đuối. Trong đại đội 100 đồng chí của tôi, có đến một nửa bị suy dinh dưỡng”, anh này nói.

Sự suy yếu của chế độ?

Jiro Ishimaru là người đào tạo phóng viên ẩn danh kia sử dụng máy quay giấu kín. Ông cho biết: “Đoạn phim rất quan trọng vì nó cho thấy chế độ của ông Kim Jong-il đang suy yếu. Chế độ này thường ưu tiên quân đội trước, nhưng nay nó thậm chí cũng không thể cung cấp lương thực cho binh sĩ được nữa. Mặc dù gạo được bán trên thị trường nhưng họ vẫn chết đói. Đây là chi tiết quan trọng nhất trong đoạn video này”.

Việc nắm quyền lực của Kim Jong-il lệ thuộc vào quân đội và nếu một bộ phận binh sĩ phải ôm cái dạ dày rỗng đang ‘gào réo’ thì đó là tin dữ cho ông cũng như những hy vọng chuyển giao quyền lực ổn thỏa cho con trai mình bởi theo ông Ishimaru thì “ưu tiên của Kim Jong-il là kế nhiệm”.

Bên cạnh đó, theo nhận định của ông Ishimaru, Kim Jong-un vẫn còn rất trẻ, chỉ mới 27 hoặc 28 tuổi nên chưa có nhiều kinh nghiệm trên chính trường. Vì vậy, sự chống đối lại việc kế vị của thế hệ thứ ba trong gia đình họ Kim đang tăng lên.

Mặc dù vậy, triều đại của Kim Jong-il đã chứng tỏ rằng nó có khả năng kiềm thúc nhân dân cùng khổ thông qua các trại lao động cưỡng bức, sự đói kém và sự toàn trị đối với mọi lĩnh vực đời sống.

Theo nhận định của phóng viên Mark Willacy thuộc ABC, chỉ ít lâu nữa, Kim Jong-un có thể sẽ lãnh đạo một quốc gia toàn những người cùng khổ đói rách và bị bần cùng hóa.

Advertisements
Chuyên mục:Quốc tế Thẻ:
%d bloggers like this: