Trang chủ > Quốc tế, Trung Quốc > Người Úc lo ngại xung đột quân sự với Trung Quốc?

Người Úc lo ngại xung đột quân sự với Trung Quốc?

Tháng Sáu 29, 2011

Bay Vút: Nhiều người Úc tin rằng Trung Quốc sẽ tìm cách thống trị Châu Á và nước này có thể sẽ đụng độ quân sự với Úc.

 

Cuộc thăm dò dư luận do Viện Lowy thực hiện mới đây cho thấy công chúng Úc cũng đặc biệt tỏ ra quan ngại về việc người nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, đầu tư ồ ạt vào Úc.

Người Úc e ngại Trung Quốc?

Sau khi công bố bản thăm dò dư luận, Giám đốc Viện Lowy, Tiến sĩ Michael Wesley, cho hay người dân Úc có quan điểm mâu thuẫn trong vấn đề có liên quan tới Trung Quốc.

Một mặt, ba phần tư người trả lời phỏng vấn cho biết nhìn chung, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là điều có lợi cho nước Úc.

Tuy nhiên, cũng có đến 65% người Úc tin rằng một khi lớn mạnh, không sớm thì muộn Trung Quốc sẽ tìm cách thống trị Châu Á.

Ngoài ra, cũng có nhiều người Úc tin rằng trong vòng 10 năm tới Trung Quốc và Úc sẽ xung đột nhau về mặt quân sự.

Tiến sĩ Wesley cho hay trong năm 2011, 57% người Úc cho rằng chính phủ Úc đã cho phép Trung Quốc đầu tư quá nhiều vào nước Úc. So với năm 2009, số lượng người Úc lo ngại về vấn đề này tăng tới 7%.

Ông Wesley kết luận số người Úc quan ngại về Trung Quốc đang ngày càng đông đảo hơn.

Nước ngoài đầu tư vào đất nông nghiệp ở Úc

Ở một diễn biến có liên quan khác, ngày càng có nhiều người Úc lên tiếng kêu gọi chính phủ của họ phải đề ra các biện pháp chặt chẽ hơn trong vấn đề cho phép người nước ngoài làm chủ đất đai ở Úc.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư gần 1 tỷ đô-la vào lĩnh vực lâm nghiệp ở Úc. Giới truyền thông Úc mới tường thuật rộng rãi việc chính phủ Qatar mua đất nông nghiệp ở tiểu bang Tây Úc.

Ủy ban Duyệt xét Đầu tư Nước ngoài của Úc (Foreign Investment Review Board) hiện đang xem xét vấn đề liên quan tới việc bán số đất nông nghiệp trị giá lên tới 231 triệu đô-la.

Các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Hoa Kỳ và Singapore đã và đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Úc.

Lợi hay hại?

Ông Andrew Broad, Chủ tịch Liên đoàn các Nhà nông Úc, kêu gọi phải giảm bớt việc để cho nước ngoài đầu tư vào đất nông nghiệp của Úc. Ông cho rằng chính phủ nên khuyến khích giới nông dân Úc tự mình thực hiện việc canh tác cũng như đầu tư vào chính đất đai của mình.

Theo ông Broad, các sản phẩm nông nghiệp Úc như rau quả, lúa mì, sữa, thịt… khi đem bán tại các thị trường thế giới, đặc biệt ở Châu Á, sẽ mang lại nhiều lợi lộc cho bản thân người nông dân, nhà đầu tư cũng như cho nước Úc.

Trong khi đó, giới đầu tư người Châu Á rõ ràng muốn mua nhiều đất nông nghiệp của Úc để bảo đảm vấn đề an ninh lương thực trong tương lai.

“Nước Úc sẽ có lợi hơn nhiều nếu giới nông dân Úc bán sản phẩm họ làm ra chứ không phải bán đất nông nghiệp cho người nước ngoài, đặc biệt cho Trung Quốc”, ông Broad nhận định.

Bảo vệ quyền lợi quốc gia

Ở luồng dư luận khác, Nghị sĩ độc lập Nick Xenophone tuyên bố ông không chống lại việc nước ngoài làm chủ đất đai nông nghiệp ở Úc.

Tuy nhiên ông cho rằng nên đặt ra giới hạn về giá trị tổng số đất đai người nước ngoài có thể mua chỉ là “5 triệu đô-la thay vì 231 triệu đô-la như hiện nay”.

Nghị sĩ Nick Xenophone cho hay tại New Zealand, nếu người nước ngoài muốn mua trên 5 héc-ta thì việc mua này sẽ bị các cơ quan trách nhiệm xem xét kỹ lưỡng. Đây là điều đúng đắn và công bằng vì bảo vệ một cách thiết thực các quyền lợi quốc gia.

Dân biểu thuộc đảng Tự Do Joshua Fydenberg đồng ý chính phủ phải thực hiện các hành động thiết thực trong bối cảnh an ninh lương thực trở thành vấn đề được xem xét rộng rãi ở trong lẫn ngoài nước.

Ông cho hay trong vòng 30 năm sắp tới, số lượng nhu cầu về lương thực thực phẩm sẽ tăng gấp đôi. Vì vậy nông nghiệp sẽ trở thành vấn đề quan trọng.

Ông Fydenberg tuyên bố để bảo vệ quyền lợi của nước Úc thì chính phủ, thông qua Ủy ban Duyệt xét Đầu tư Nước ngoài, cần xem xét kỹ lưỡng việc người nước ngoài làm chủ đất đai nông nghiệp của Úc.

Advertisements
%d bloggers like this: