Trang chủ > Trung Quốc > Đảng Cộng Sản Trung Quốc: sự vẻ vang và mối đe dọa ‘tiềm ẩn’

Đảng Cộng Sản Trung Quốc: sự vẻ vang và mối đe dọa ‘tiềm ẩn’

Tháng Bảy 1, 2011

Bay Vút: Hôm nay, Đảng Cộng Sản Trung Quốc kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đảng này (1/7/1921 – 1/7/2011). Đại lễ huy hoàng đã diễn ra bên cạnh các ý kiến về những mối đe dọa cho tương lai của đảng chính trị lớn nhất thế giới này.

[title]

Công nhân Trung Quốc tại xưởng may ở Bắc Kinh đang ủi một lá cờ dùng cho lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc. (AFP)

Lịch sử ác liệt

Cách nay đúng 90 năm, vào ngày 1/7/1921, một nhóm nhỏ các nhà cách mạng đã bí mật tụ họp ở thành phố Thượng Hải để lập ra một đảng phái mà giờ đây trở thành đảng chính trị lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là đảng kiểm soát nền kinh tế lớn vào hàng thứ nhì thế giới hiện nay.

Cuộc đấu tranh ác liệt và đẫm máu giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trung Hoa Quốc Dân Đảng đã kết thúc với sự toàn thắng của phe Cộng Sản, lúc bấy giờ dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, vào năm 1949.

Sau đó, đất nước Trung Quốc đi vào thời kỳ gần ba thập niên chìm đắm trong rối loạn bởi các cuộc thanh trừng chính trị, nạn đói kém và những phong trào như Bước nhảy Vọt, Cách mạng Văn hóa… khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Sau khi Mao Trạch Đông qua đời vào năm 1976, Đặng Tiểu Bình đã khởi sự tiến trình cải cách được xem là nền móng đầu tiên giúp Trung Quốc biến đổi thành một cường quốc kinh tế như ngày hôm nay.

Đại lễ huy hoàng

Hôm nay 1/7 tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc diễn văn tại Đại Sảnh đường Nhân dân để ca ngợi các thành tựu ưu việt của Đảng trước sự có mặt của các nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo hàng đầu.

Chủ tịch Hồ đã ca ngợi những thành tựu “trong cách mạng, phát triển và cải cách” kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập 90 năm trước bởi một nhóm nhỏ trí thức, trong đó có đảng viên trẻ lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông.

“Hôm nay một Trung Quốc xã hội chủ nghĩa đã nổi lên ở phương Đông và 1,3 tỷ người Trung Quốc đang dấn bước về phía trước đầy tự tin dưới ngọn cờ vĩ đại của chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc”, ông Hồ phát biểu.

Trong thời gian này ở Trung Quốc, mọi phương tiện truyền thông như đài truyền hình và báo chí cũng đăng tải rất nhiều nội dung đa thể loại để ca ngợi Đảng cầm quyền.

Ngoài các chương trình, các bài bình luận nêu lên những thành tích sáng ngời của Đảng trên tivi và báo chí, những khẩu hiệu đầy lạc quan cũng được tô vẽ khắp địa phương và các thành phố lớn đang trang hoàng lộng lẫy đèn, hoa.

Theo dự kiến, bộ phim ‘Khởi đầu sự Hồi sinh Vĩ đại’, một phim thuộc loại anh hùng ca mô tả giai đoạn khởi đầu của Đảng với sự có mặt của nhiều ngôi sao lớn nhất của Trung Quốc, sẽ đạt kỷ lục về số người xem khi trình chiếu trong dịp đại lễ.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng khánh thành đường xe lửa cao tốc trị giá 33 tỷ đô-la nối liền Thượng Hải với Bắc Kinh trong ngày 30/6. Sự kiện này, nằm trong đợt chào mừng ngày thành lập đảng, được giới truyền thông Trung Quốc tường thuật đậm nét.

Mối đe dọa ‘tiềm ẩn’

Tuy nhiên, các chuyên gia chính trị cảnh báo tương lai của Trung Quốc sẽ kém ổn định vì duy trì chính sách độc đảng.

Các nhà phân tích cho rằng tiến trình cải cách chính trị và xã hội Trung Quốc diễn tiến một cách chậm chạp và yếu kém đã nuôi dưỡng và làm phát triển những vấn nạn nghiêm trọng như cửa quyền, tham nhũng, tội phạm, khoảng cách giàu-nghèo và bất bình đẳng xã hội, tệ nạn tịch thu đất đai bất hợp pháp, ô nhiễm môi trường…

Đó cũng chính là những mối đe dọa cho tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của mình tại đại lễ 1/7, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng đã cảnh báo rằng Đảng Cộng sản cầm quyền đang phải đối mặt với “cơn đau ngày càng tăng” và nạn tham nhũng tràn lan có thể dẫn đến một sự mất niềm tin nơi quốc dân.

“Sự phát triển của Đảng trong 90 năm qua đã minh chứng với chúng ta rằng sự trừng phạt vững chắc và có hiệu quả trong việc phòng chống tham nhũng là chìa khóa để giành được (hay mất đi) sự hỗ trợ của người dân cũng như sự sinh tồn của Đảng”, ông Hồ phát biểu.

“Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và nhiệm vụ chống tham nhũng vẫn còn gian nan nhưng sẽ được sự ủng hộ và tin tưởng của nhân dân”.

Bên cạnh đó, giới lãnh đạo chóp bu, gồm một nhóm nhỏ các đảng viên quyền lực, hiện vẫn tiếp tục sử dụng bàn tay sắt để điều hành hệ thống chính trị, kiểm soát mọi phương tiện truyền thông và điều khiển bộ máy quân sự đang gia tăng quy mô nhanh bậc nhất thế giới.

Như Bay Vút đã đưa tin, dựa trên các nguồn tin quân sự, Nhật báo Thương mại Hongkong cho hay Trung Quốc có thể thử nghiệm hàng không mẫu hạm đầu tiên của hải quân nước này vào ngày hôm nay 1/7.

Sự kiện này chắc chắn sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của thế giới cũng như sự quan ngại từ các nước láng giềng yếu thế hơn Trung Quốc như Việt Nam hay Philippines.

’Tấn công’ vào giới luật sư?

Vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc vẫn thường được dư luận quốc tế quan tâm triệt để.

Đài Úc hôm nay (1/7) cho hay Tổ chức Ân xá Quốc tế loan báo Chính quyền Bắc Kinh đã tung ra một “cuộc tấn công không khoan nhượng” vào nghề luật sư của Trung Quốc, để ngăn chặn bất ổn xã hội.

Báo cáo mới của Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc chính quyền Trung Quốc sử dụng chiến thuật bất hợp pháp chống lại các luật sư, để ngăn chặn các trường hợp được coi là nhạy cảm liên quan đến bất đồng chính kiến hay sự phản kháng của các nhóm dân tộc thiểu số đấu tranh đòi tự trị.

Phóng viên Sen Lam của Đài Úc đã phỏng vấn Catherine Baber, Phó Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Ân xá Quốc tế và được biết nếu người dân Trung Quốc không được bồi thường trong các cuộc tranh chấp pháp luật mà phần lý thuộc về họ, các quan chức địa phương vẫn không bị trừng phạt.

Catherine Baber cho hay có rất nhiều các trường hợp luật sư đã rơi vào thế vào khó khăn khi đối diện với chính quyền, hoặc trường hợp người dân bình thường đang tìm kiếm công lý đã bị tra tấn.

Dĩ nhiên, tại Trung Quốc nhà cầm quyền không để cho những vấn đề nêu trên làm u tối những nét huy hoàng trong ngày đại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng.

%d bloggers like this: