Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Việt Nam sẽ nhận tàu ngầm năm 2012

Việt Nam sẽ nhận tàu ngầm năm 2012

Tháng Bảy 2, 2011

Chiến hạm Mỹ tới Ðà Nẵng 15 tháng 7

HÀ NỘI 1-7 (Người Việt TH) – Khu trục hạm Hoa Kỳ USS Chung-Hoon sẽ đến thăm viếng cảng Tiên Sa ở Ðà Nẵng từ ngày 15 tháng 7 và đồng thời cùng thực tập một số hoạt động cấp cứu, chữa cháy cũng như cứu hộ với Hải Quân Việt Nam bên cạnh các hoạt động dân sự vụ.

Khu trục hạm USS Chung-Hoon đậu ở quân cảng Pearl Harbor. (Hình: US Navy)

Tin từ Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn cho hay như vậy cùng một lúc có tin của hãng thông tấn Nga nói Việt Nam sẽ bắt đầu nhận được chiếc tàu ngầm đầu tiên từ năm 2014 mà Việt Nam đặt mua.

Hải Quân Trung Tá Mike Morley tại đơn vị Mỹ ở Singapore nói rằng chuyến thăm viếng của khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Chung-Hoon không có liên quan gì đến các biến cố xảy ra trên biển Ðông thời gian gần đây.

Khu trục hạm USS Chung-Hoon hiện đang tham dự cuộc tập trận với Hải Quân Phi Luật Tân ở khu vực gần quần đảo Trường Sa, nơi đang diễn ra tranh chấp căng thẳng giữa nhiều nước trong khu vực.

Mối quan hệ quân sự giữa hai kẻ cựu thù ấm dần từ khi hai nước thiết lập bang giao năm 1995 nhưng theo một cung cách rất chậm chạp. Một phần, Hà Nội còn nghi ngại chính sách đối ngoại vị lợi thực tiễn của Mỹ hay thay đổi. Phần khác, Hà Nội sợ phản ứng bất lợi “đồng chí anh em” khổng lồ ở phương Bắc.

Cho tới nay, mới chỉ thấy có các cuộc thăm viếng của một số tàu chiến và các tư lệnh Mỹ đi vòng các nước dọc biển Thái Bình Dương, sự huấn luyện Anh ngữ và quân y. Mỗi khi nghi ngờ Hà Nội tiến gần lại Hoa Thịnh Ðốn hơn một chút là Bắc Kinh lên tiếng dọa nạt tức thì.

Chiến hạm USS Vandegrif là chiếc chiến hạm đầu tiên của Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam năm 2003 kể từ khi hai bên bang giao.

Trước đây, thời ông Phan Văn Khải còn làm thủ tướng, CSVN cả quyết sẽ không cho nước nào sử dụng cảng Cam Ranh, một cảng nước sâu thuộc loại tốt nhất khu vực. Nhưng năm ngoái, Hà Nội thay đổi thái độ khi loan báo cho tất cả tàu chiến ngoại quốc tới đây sửa chữa, thăm viếng, sau nhiều biến cố xảy ra trên biển Ðông.

Trong tháng 5 năm 2011, tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam ngay trong khu vực biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo công ước quốc tế về luật biển UNCLOS. Việt Nam chỉ dám đưa ra các lời phản đối ngoại giao mà không dám có hành động mạnh bạo hơn.

Trong khi đó, hãng tin Ria Novosti thuật lời một viên chức của công ty xuất cảng võ khí của Nga cho biết hôm Thứ Sáu 1 tháng 7 năm 2011, chiếc tàu ngầm đầu tiên mà Nga sản xuất theo đơn đặt hàng của Việt Nam, sẽ bắt đầu được giao từ năm 2014.

Năm 2009, Việt Nam đã đặt mua của Nga 6 tàu ngầm hạng Kilo cùng trang bị cho một căn cứ chỉ huy và cơ sở bảo trì sửa chữa tàu ngầm ở Cam Ranh với tổng phí tổn khoảng $3.2 tỉ USD. Hãng tin Nga nói rằng đây là đơn đặt hàng sản xuất tàu Hải Quân từ một nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay.

Tàu ngầm hạng Kilo do Nga chế tạo, bán cho Việt Nam và dự trù giao chiếc đầu tiên từ năm 2014. (Hình: Ria Novosti)

Tiềm thủy đỉnh hạng Kilo có bí danh là “Lỗ Ðen” (Black Holes) nhờ khả năng có thể tránh phát hiện và được coi là một trong những chiếc tàu ngầm ít ồn nhất trên thế giới.

Tàu ngầm này được thiết trí để chống tàu ngầm, chống tàu mặt nước và các hoạt động thám sát, tuần tiễu.

Kilo Class trọng tải 2,300 tấn, lặn sâu tối đa 350 mét (1,200 feet), tầm hoạt động 6,000 dặm, với thủy thủ đoàn 57 người. Nó được trang bị 6 ống phóng thủy lôi.

Ít nhất, 29 chiếc loại này đã được xuất cảng sang Trung Quốc, Ấn Ðộ, Iran, Ba Lan, Romania và Algeria.

%d bloggers like this: