Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Biểu tình chống Trung Quốc tuần lễ thứ 5 ở Hà Nội

Biểu tình chống Trung Quốc tuần lễ thứ 5 ở Hà Nội

Tháng Bảy 4, 2011

HÀ NỘI (Người Việt) – Bất chấp cấm cản của nhà cầm quyền, khoảng 100 người đã biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng ngày Chủ Nhật 3 tháng 7, 2011.

Một người biểu tình chống Trung Quốc ngày 3 tháng 7 năm 2011 đọc bản tuyên bố trước
Nhà Hát Thành Phố lên án các hành động bá quyền của Bắc Kinh. (Hình: Blog Nguyễn Xuân Diện)

Ðây là lần Chủ Nhật thứ 5 có các cuộc biểu tình chống Trung Quốc sau các vụ tàu Trung Quốc cản trở và cắt cáp thăm dò dầu khí tại khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tham dự cuộc biểu tình này, ngoài các thanh niên sinh viên học sinh nam nữ, người ta còn thấy có mặt một số trí thức như các ông Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Ngô Ðức Thọ, Nguyễn Hồng Kiên, Ngô Ðức Mậu, Hoàng Xuân Phú, Phạm Xuân Nguyên.

Cuộc biểu tình đã tuần hành qua nhiều đường phố ở trung tâm Hà Nội. Họ ngừng ở Nhà Hát Thành Phố và một người đọc bản tuyên cáo.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ khoảng 8 giờ 30 sáng và đến khoảng 11 giờ 20 phút thì tan khi có tiếng hô lớn qua loa phóng thanh của công an “Mời bà con về nhà nghỉ trưa và ăn cơm!”

Một người bị công an phường Tràng Tiền bắt giữ nhưng trước áp lực của cả đám đông, người này đã được thả nhanh chóng.

Ðoàn người biểu tình chống Trung Quốc đi tuần hành qua khu vực Hồ Hoàn Kiếm,
Hà Nội, ngày 3 tháng 7, 2011. (Hình: Nguyễn Xuân Diện Blog)
 

Hàng trăm công an thường phục và sắc phục cùng cảnh sát chống bạo động được rải đầy ra trên đường phố trung tâm Hà Nội cũng như khóa chặt các con đường dẫn đến tòa đại sứ Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu. Tuy khoảng 40 người cũng vượt được các rào chắn nhưng cũng chẳng đến sát được tòa đại sứ Trung Quốc.

Sự phẫn nộ của người Việt Nam lên cao độ sau hai lần tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí chỉ cách bờ biển Việt Nam 80 hải lý ngoài khơi miền Trung. Sau hai vụ việc, Việt Nam loan báo tập trận Hải quân bắn đạn thật nhưng cũng chỉ tập ở khu vực cách bờ khoảng 30 hải lý, tức rất xa với cái “Lưỡi Bò” Trung Quốc ngang ngược tuyên bố.

Phản ứng lại, Bắc Kinh loan báo 6 cuộc tập trận qui mô khác nhau ở khu vực biển Ðông kể cả tấn công đổ bộ. Trung Quốc còn đe dọa nếu chiến tranh bùng nổ, họ sẽ chiếm nốt gần 30 chục đảo ở Trường Sa mà Việt Nam đang giữ.

“Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.” Một tấm biểu ngữ của người biểu tình viết. Một tấm biểu ngữ khác lên án “Trung Quốc nói một đàng làm một nẻo”.

Một số nhà phân tích thời sự tin rằng nhà cầm quyền Hà Nội cố gắng giới hạn tối đa các cuộc biểu tình chống Trung Quốc nhưng không hoàn toàn ngăn cấm, một cách để bày tỏ sự bất mãn với cách hành xử của Bắc Kinh.

Cuộc biểu tình đầu tiên ngày 5 tháng 6, 2011 lên nhiều ngàn người ở Sài Gòn nay đã bị siết chặt hơn và không thể xuất hiện vào những Chủ Nhật sau. Một người tham dự nói lý do không thể biểu tình tiếp ở Sài Gòn vì nhà cầm quyền hăm dọa bắt giữ. Ở Hà Nội, theo bản tin AFP, một người giấu tên nói một số người cảm thấy “vô ích” sau khi Bắc Kinh và nhà cầm quyền Hà Nội đã họp với nhau hôm 25 tháng 6, 2011.

Báo chí chính thức của hai nước loan báo hai bên đồng ý thảo luận để giải quyết tranh chấp trên biển bằng đường lối hòa bình “xuyên qua thương thuyết và tham khảo thân hữu”.

Báo chí dẫn lời viên chức ngoại giao cao cấp hai nước họp ngày 25 tháng 6, 2011 đồng ý “định hướng dư luận quần chúng” tức những lời qua tiếng lại sẽ bị ngăn chặn. Nhưng sau đó, tướng cao cấp Trung Quốc vẫn lên tiếng đe nẹt và biểu tình ở Hà Nội vẫn diễn ra.

Theo ông Carlyle Thayer, chuyên viên về Việt Nam của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, nhà cầm quyền Bắc Kinh và Hà Nội có thể khác nhau về “thực hiện nội dung của bản thông cáo báo chí chung thế nào”.

Bản thông báo báo chí chung giữa Hồ Xuân Sơn, thứ trưởng ngoại giao CSVN và Trương Chí Quân cam kết thi hành sự đồng thuận chung của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước. Tuy nhiên, ngôn ngữ mơ hồ của bản thông cáo để mỗi bên diễn giải cách nào theo ý mình. (T.N.)

Advertisements
%d bloggers like this: