Trang chủ > Trung Quốc > Bắc Kinh tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Bắc Kinh tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Tháng Bảy 5, 2011
Trung Quốc tăng cường tuần tra và kiểm soát vùng Tân Cương (Reuters)Trọng Nghĩa, RFI: Dù hai năm đã trôi qua từ sau đợt bạo loạn sắc tộc đẫm máu tại Tân Cương, người Duy Ngô Nhĩ tại chỗ vẫn còn bị chính quyền Bắc Kinh thẳng tay đàn áp. Đó là lời tố cáo được giới bảo vệ nhân quyền đưa ra vào hôm nay, 05/07/2011, đúng hai năm sau ngày bạo động bùng lên giữa hai cộng đồng người Hán và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trung Quốc tăng cường tuần tra và kiểm soát vùng Tân Cương (Reuters)

Bạo loạn đã nổ ra từ ngày 05/07/2009 tại Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, khi người Duy Ngô Nhĩ, sắc dân thiểu số rất đông đảo trong vùng, đã rầm rộ biểu tình để bày tỏ lòng bất bình và xung đột với người Hán được chính quyền Bắc Kinh cho ồ ạt đến đấy định cư. Bạo động kéo dài trong nhiều ngày, đã khiến cho ít nhất 200 người chết và khoảng 1.700 người bị thương, theo các số liệu chính thức. 

Chính phủ Trung Quốc sau đó đã tiến hành cả một chiến dịch đàn áp, chủ yếu nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ bị cáo buộc là những thành phần “ly khai” cố tình kích động bạo lực. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không hề cung cấp bằng chứng về những hoạt động ly khai này. Theo nguồn tin báo chí chính thức của Trung Quốc, đã có hơn 25 người bị hành quyết hoặc bị kết án tử hình kể từ khi bạo động nổ ra. 

Trong bản thông cáo công bố hôm nay, Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International đã ghi nhận con số hàng trăm người bị bắt giữ và và xét xử kể từ khi các cuộc bạo loạn nổ ra. Vấn đề, theo Ân xá Quốc tế, là công cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ vẫn tiếp diễn. 

Theo ông Sam Zarifi, giám đốc đặc trách Châu Á Thái Bình Dương của Amnesty International : « Chính quyền Trung Quốc không chỉ ngăn cản không cho người dân nói về những gì đã xảy ra vào tháng Bảy năm 2009, mà còn sử dụng ảnh hưởng của mình tại nước ngoài để bóp nghẹt mọi tranh luận ». 

Theo Ân xá Quốc tế : « Xu hướng đàn áp nói chung được ghi nhận trên toàn Trung Quốc, đặc biệt rõ nét ở Tân Cương ». Nhiều người phụ trách trang web và các nhà báo người Duy Ngô Nhĩ đã bị bỏ tù, vì dám đăng tải thông tin về cuộc nổi loạn hoặc nói chuyện với truyền thông nước ngoài. 

Bắc Kinh cũng đã yêu cầu các nước khác cho dẫn độ về Trung Quốc những người Duy Ngô Nhĩ bị tình nghi là đã tham gia vào các phong trào nổi dậy và xin tị nạn như ở vùng Trung Á chẳng hạn. 

Ví dụ gần đây nhất là vào cuối tháng Năm, khi chính quyền Kazakhstan cho phép trục xuất về Trung Quốc một người tị nạn Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh truy tố về tội khủng bố, bất chấp nguy cơ nghi phạm này có thể sẽ bị xử tử. 

Một ví dụ thê thảm hơn nữa là vào tháng 12/2009, khi chính quyền Cam Bốt phớt lờ những lời khuyên của cộng đồng quốc tế và cho trục xuất 20 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc, một hành động được cho là để đánh đổi lấy viện trợ hậu hĩnh của Bắc Kinh. Nhóm 20 người này, trong đó có cả trẻ em, bị Trung Quốc coi là thành phần khủng bố. 

Về phần mình, Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, một tổ chức có trụ sở tại Đức, cũng ghi nhận rằng từ nhiều năm nay, chính phủ Trung Quốc luôn luôn đàn áp, thường là một cách thô bạo, mọi hình thức bất đồng của người Duy Ngô Nhĩ, cho dù được thể hiện trong lĩnh vực chính trị, xã hội hay tôn giáo. 

Theo tổ chức này, Bắc Kinh cần phải cho phép mở cuộc điều tra độc lập về các vụ bạo động cách nay hai năm, cũng như công khai hóa đầy đủ số liệu về những người đã bị giết, bị cầm tù hay bị hành quyết. 

Trung Quốc hôm nay tiếp tục biện minh cho chiến dịch đàn áp Tân Cương, mà theo Bắc Kinh, chỉ nhắm vào các thành phần khủng bố, đòi ly khai và tôn giáo cực đoan. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố : « Để duy trì sự ổn định và tình đoàn kết quốc gia, chính phủ Trung Quốc đã nghiêm trị những tên tội phạm dính líu đến “sự cố” ngày mồng 05 tháng 7 năm 2009 ».

Chuyên mục:Trung Quốc Thẻ:,
%d bloggers like this: