Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Nhu cầu điện giới hạn căng thẳng Hà Nội và Bắc Kinh

Nhu cầu điện giới hạn căng thẳng Hà Nội và Bắc Kinh

Tháng Bảy 5, 2011

HÀ NỘI (Người Việt TH)Về mặt ngoại giao, cả Hà Nội và Bắc Kinh đều cam kết tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Ðông bằng thương nghị hòa bình.

Thợ điện đang gắn đồng hồ điện trên một trụ điện ở thành phố Hà Nội.
Việt Nam phải nhập cảng khoảng 6% điện năng từ Trung Quốc nhưng vẫn không đủ
cho nhu cầu tiêu thụ. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Nhiều chuyên gia phân tích thời sự tin rằng khả năng dẫn đến chiến tranh Trung-Việt không cao. Một trong những lý do chính, bỏ bên ngoài cái ý hệ Cộng Sản và mấy cái “chữ vàng” hay “4 tốt” để lòe nhau, Việt Nam tùy thuộc rất lớn vào Trung Quốc về kinh tế.

Chỉ nói riêng về điện, các tỉnh phía Bắc Việt Nam phải mua một lượng điện rất đáng kể từ Trung Quốc vì sản lượng điện quá thấp, không đủ cho nhu cầu.

Hàng năm, nhu cầu điện năng của Việt Nam gia tăng 15% trong khi khả năng đầu tư cho lưới điện không theo kịp với lượng điện năng cần thiết. Nạn cúp điện vào mùa khô bất kể ngày đêm gây thiệt hại kinh tế và xã hội lớn lao trên cả nước. Dân oán thán kêu ca mà nhà cầm quyền trung ương Hà Nội không có lời giải đáp.

Cách giải quyết gần nhất và giản dị nhất, Việt Nam mua điện từ Trung Quốc cũng như vay vốn đầu tư sản xuất điện từ Trung Quốc.

Hiện lượng điện mà Việt Nam mua của Trung Quốc chiếm khoảng 6% nhu cầu tiêu thụ. Dù vậy điện vẫn thiếu vào mùa khô nên nạn cúp điện bất kể ngày đêm giờ giấc vẫn xảy ra, gây thiệt hại kinh tế xã hội không ít.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tùy thuộc không ít vào tiền vốn đầu tư cho mạng lưới điện từ Trung Quốc, phục vụ nhu cầu điện năng gia tăng không ngừng. Giá bán điện tại Việt Nam, nhờ sự trợ giá của nhà nước, rất thấp so với các nước bên cạnh như Cam Bốt, Lào và ngay cả Trung Quốc. Ðiều này đã ngăn cản hầu hết giới kinh doanh sản xuất điện từ nhiều nước đến Việt Nam đầu tư vốn muốn kiếm lời.

Với Trung Quốc, vừa nhiều vốn, nhiều ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc như Ngân Hàng Phát Triển Trung quốc (CDB), Ngân hàng Xuất Nhập Cảng Trung Quốc đã cho các công ty của họ vay tiền vừa dễ dãi vừa lãi suất thấp để giật các mối thầu xây nhà máy điện tại Việt Nam.

Nhờ đó, các tập đoàn công ty điện lực lớn của Trung Quốc như Ðông Phương Ðiện Lực (Dongfang Electric), Thượng Hải Ðiện Lực, Harbin Power Equipment Corp., đã trúng hầu hết các mối thầu xây dựng các nhà máy điện từ nhiệt điện đến thủy điện ở Việt Nam.

Các nhà thầu từ Mỹ, Nhật đến Hàn Quốc muốn chen chân vào thị trường xây dựng nhà máy điện ở Việt Nam cũng đều chen không nổi vì các nhà thầu Trung Quốc bỏ thầu rất rẻ.

Mặc dù căng thẳng giữa hai nước về chủ quyền lãnh thổ lên cao độ, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc có dấu hiệu ngày một mạnh hơn. Việt Nam càng ngày càng tùy thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc hơn. Thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc năm 2010 là $12.6 tỉ USD.

Việt Nam chỉ xuất cảng sang Trung Quốc phần lớn nông, thủy sản, dầu thô, cao su nguyên liệu trong khi nhập cảng ngược lại máy móc, đồ điện tử, nguyên liệu kỹ nghệ, hóa chất. Ðó là không kể một lượng khổng lồ quần áo, thực phẩm, đồ điện tử phẩm chất thấp nhập cảng lậu qua các ngả biên giới với Trung Quốc, không hề có con số thống kê chính thức.

Các phân tích gia của ngân hàng đầu tư Citigroup bàn luận trong một bản tin gần đây gửi cho các khách hàng nói rằng những lợi ích kinh tế rất lớn giữa Việt Nam và Trung quốc có thể ngăn cản sự leo thang căng thẳng xảy ra trên biển.

Một số nhà quan sát ở Việt Nam sợ rằng sự tùy thuộc quá lớn vào Trung Quốc về kinh tế sẽ làm Việt Nam ở vào thế rất kẹt nếu chẳng may mối quan hệ trở nên tồi tệ.

“Nếu anh quá phụ thuộc vào đối tác, người ta có thể dùng tất cả các biện pháp để gây rất nhiều vấn đề cho nền kinh tế của anh,” Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, nguyên giám đốc viện nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam IDS, phát biểu. (T.N.)

%d bloggers like this: