Trang chủ > Quốc tế, Trung Quốc > WTO đòi Bắc Kinh tôn trọng quy định quốc tế về xuất khẩu nguyên vật liệu

WTO đòi Bắc Kinh tôn trọng quy định quốc tế về xuất khẩu nguyên vật liệu

Tháng Bảy 6, 2011
Thụy My, RFI: Hôm qua 05/07/2011, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã lên án Trung Quốc về các biện pháp hạn chế xuất khẩu nguyên vật liệu của nước này. Hoa Kỳ, Mêhicô và Liên hiệp châu Âu – các nước khiếu kiện – đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết trên.
 
Một nhà máy làm than cốc tại tỉnh Sơn Tây. Trung Quốc bị tố cáo cố tình hạn chế xuất khẩu nguyên vật liệu.

Một nhà máy làm than cốc tại tỉnh Sơn Tây. Trung Quốc bị tố cáo cố tình hạn chế xuất khẩu nguyên vật liệu.  REUTERS/Stringer

Theo các chuyên gia của Tổ chức Thương mại Thế giới, một loạt các biện pháp hạn chế xuất khẩu được Bắc Kinh áp đặt cho 9 loại nguyên liệu (như bô-xít, kẽm, than cốc, magnesium…) hầu hết dùng cho các ngành kỹ thuật cao, là không phù hợp với các quy định quốc tế. Tổ chức này yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải tuân thủ các nguyên tắc của WTO.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk cho rằng phán quyết trên đây của WTO « là một chiến thắng đáng kể cho các nhà công nghiệp và công nhân Mỹ cũng như thế giới ». Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Karel de Gucht tuyên bố, đây là một thông điệp cứng rắn dành cho chính quyền Bắc Kinh.

Theo các quốc gia đã nộp đơn kiện, thì các biện pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu trên đã giúp các công ty Trung Quốc có được lợi thế về giá thành so với các công ty cạnh tranh ngoại quốc, đối với các sản phẩm sản xuất từ những loại nguyên liệu này. Bruxelles ước lượng đã bị mất đi 500.000 việc làm, còn theo Washington thì nhiều ngàn chỗ làm của công nhân Mỹ cũng bị đe dọa.

Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, các bên có 60 ngày để kháng án đối với phán quyết trên.

Advertisements
%d bloggers like this: