Trang chủ > Kinh tế > Theo Crédit Suisse, lạm phát ở Việt Nam vào năm tới sẽ cao hơn dự báo

Theo Crédit Suisse, lạm phát ở Việt Nam vào năm tới sẽ cao hơn dự báo

Tháng Bảy 8, 2011
Mức lạm phát ở Việt Nam trong tháng 6 đã lên tới 20,82%, cao nhất từ 2008 đến nay.Thanh Phương, RFI: Mức lạm phát ở Việt Nam trong tháng 6 vừa qua đã lên tới 20,82%, mức cao nhất từ 2008 đến nay. Theo lời Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc ngày 9/6, chính phủ Việt Nam sẽ giữ nguyên chính sách thắt chặt tiền tệ ít nhất là cho đến cuối năm nay để kìm chế lạm phát.

Mức lạm phát ở Việt Nam trong tháng 6 đã lên tới 20,82%, cao nhất từ 2008 đến nay. REUTERS/ KHAM

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát và tránh áp lực lên tiền đồng. Nhưng ngày 4/7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước lại thả lỏng phần nào chính sách tiền tệ khi, quyết định hạ lãi suất đối với các khoản vay trên thị trường mở ( OMO ) từ mức 15% xuống còn 14%.

Theo hãng tin Bloomberg News, trong một bài nghiên cứu công bố hôm nay, một kinh tề gia của ngân hàng Thụy Sĩ Crédit Suisse, Santitarn Sathirathai, , cho rằng « quyết định cắt giảm lãi suất là quá sớm và có nguy cơ chuyển tải một thông điệp không rõ ràng đến thị trường. Quyết định nói trên phản ánh xu hướng cố hữu của chính phủ là đạt mức tăng trưởng cao hơn duy trì ổn định, trong khi chính điều này đã khiến lạm phát và thâm thủng mậu dịch tăng cao. » Theo chuyên gia kinh tế này, tác động của chính sách này sẽ được thấy rõ trên các dữ liệu về tăng trưởng và lạm phát năm tới.

Theo dự báo của ngân hàng Crédit Suisse, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm tới có thể đạt mức 6,2 % so với mức 5,8% năm nay. Theo ngân hàng này, các chỉ số kinh tế vĩ mô mới nhất cho thấy bắt đầu có dấu hiệu mức cầu đang giảm, nhưng còn quá sớm để kết luận rằng các biện pháp thắt chặt tiền tệ đã đạt hiệu quả, để biện minh cho việc cắt giảm lãi suất, nhất là vào lúc mà lạm phát còn có thể tăng nữa.

%d bloggers like this: