Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Công an tùy tiện cấm người xuất cảnh

Công an tùy tiện cấm người xuất cảnh

Tháng Bảy 12, 2011

SÀI GÒN 12-7 (Người Việt)Linh Mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, chiều ngày Chủ Nhật 10 tháng 7 năm 2011, lên đường dự một hội nghị ở Singapore, thì bị chận lại ở phi trường Tân Sơn Nhất mà công an không đưa ra lý do chính đáng.

Công an ở của khẩu phi trường Tân Sơn Nhất. (Hình: SGGP)

Ngày 12 tháng 7 năm 2011, tỉnh dòng gửi một bản tin trên trang báo của Dòng Chúa Cứu Thế tố cáo “Công an cấm linh mục giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam xuất cảnh”.

Theo bản thông cáo báo chí, khi lập biên bản cấm Linh Mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành xuất ngoại, biên bản chỉ tổng quát nói căn cứ theo Nghị định 136/2007/NÐ-CP để đưa ra quyết định “Lập biên bản về việc phát hiện người thuộc diện chưa được xuất cảnh” và “Yêu cầu đương sự liên hệ với công an TP. HCM để được giải quyết”.

Theo bản tin của Dòng Chúa Cứu Thế, “đây là một việc làm tùy tiện và có dấu hiệu vi phạm chính nghị định 136/2007/NÐ-CP”.

Bởi vì cơ quan nào không cho công dân xuất cảnh “phải thực hiện việc này bằng văn bản”. Nhưng “Ngày 10 tháng 7 năm 2011, công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhứt không hề trưng ra bất kỳ văn bản nào quyết định tạm hoãn xuất cảnh của linh mục giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam”.

Bản thông cáo báo chí còn dẫn lại điều 22 của nghị định nói trên viết rằng “cơ quan nào quyết định chưa cho công dân xuất cảnh thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công dân đó biết, trừ trường hợp vì lý do bảo đảm bí mật cho công tác điều tra tội phạm và vì lý do an ninh”.

Thông cáo báo chí của tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói “Cho đến nay, ngày 12 tháng 7 năm 2011, linh mục giám tỉnh DCCTVN chưa nhận được văn bản nào của một trong các cơ quan có thẩm quyền kể trên thông báo cho biết ngài đã bị quyết định chưa cho xuất cảnh”.

Thêm nữa, cho đến ngày này, “Linh mục giám tỉnh DCCTVN chưa hề bị bất cứ cơ quan chức năng nào, kể cả cơ quan điều tra của công an triệu tập, xét hỏi về bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào về hành chánh, dân sự và hình sự.”

Ðược biết, LM Nguyễn Trung Thành sang Singapore “thi hành sứ mạng tôn giáo thuộc Liên Hiệp Dòng Chúa Cứu Thế Vùng Á-Úc” từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 7, 2011.

Bản tin của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tố cáo công an Sài Gòn khi cấm Linh Mục Nguyễn Trung Thành xuất cảnh là “công khai xâm phạm đến quyền tự do tôn giáo của người hoạt động tôn giáo chuyên nghiệp”. “Ðối xử bất công với linh mục giám tỉnh DCCTVN và có dấu hiệu lạm dụng quyền hành để đàn áp tôn giáo.”

Bản tin còn nói rằng “Nhân dân Việt Nam đóng thuế nuôi dưỡng ngành công an không phải để nhận lại sự đàn áp và đối xử bất công như thế này.”

Dòng Chúa Cứu Thế được thành lập tại Việt Nam từ năm 1925 và hoạt động khắp nơi từ Cao Bằng, Lạng Sơn ở miền Bắc đến Kiên Giang ở miền Nam Việt Nam. Sứ mạng của dòng là “truyền giáo cho người nghèo và đứng về phía người nghèo, là người nghèo và bảo vệ những người nghèo bị đối xử bất công”.

Hiện dòng có khoảng 300 tu sĩ và linh mục. (T.N.)

Advertisements
%d bloggers like this: