Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Lính Trung Quốc đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa

Lính Trung Quốc đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa

Tháng Bảy 15, 2011

Ngư dân Việt ở Trường Sa cũng bị tấn công

HÀ NỘI (Người Việt TH) Lính võ trang Trung Quốc đã đánh một ngư dân Việt Nam và đe dọa các ngư dân khác trước khi đuổi họ đi khỏi khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc hiện đang chiếm giữ.

Tàu Trung Quốc bắt ngư dân Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 6 năm 2009. (Hình: báo Trung Quốc)

Bản tin AP hôm Thứ Năm dẫn lời một viên chức biên phòng của tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu giấu tên cho hay: “Chiếc tàu Hải Quân Trung Quốc đã đuổi các ngư phủ trước khi cho một chiếc xuồng cao tốc có 10 lính võ trang súng tiểu liên và gậy lên tàu ngư dân Việt Nam hành hung.”

Những tên lính Trung Quốc đã đấm và đá người thuyền trưởng tàu đánh cá Việt Nam cũng như đã đe dọa 9 thuyền viên của ông trong một vụ hành hung xảy ra hôm 5 tháng 7 vừa qua, viên chức nói trên cho biết như vậy và cho hay người thuyền trưởng không bị thương tích.

Viên chức biên phòng Quảng Ngãi nói lính Trung Quốc đã tịch thu một tấn hải sản của tàu đánh cá ngư dân Việt rồi đuổi họ ra khỏi khu vực. Các ngư dân đã tiếp tục đánh bắt trước khi về bến và trình báo lại vụ việc cho nhà cầm quyền.

Vụ việc vừa nêu là biến cố mới nhất trong các vụ việc liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong khi đó, tàu hải quân nước ngoài, không thấy nói nước nào, đã bắt giữ ngư dân Việt Nam ở khu vực quần đảo Trường Sa theo tin báo Thanh Niên.

Báo Thanh Niên kể rằng: “Chiều 14 tháng 7, ông Võ Mưa (83 tuổi, ở P.6, TP Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết qua máy ICOM, anh Võ Văn Sỹ (27 tuổi, ở cùng P.6, thuyền trưởng tàu cá PY-90369TS) đã điện báo tin là tàu cá PY-90368TS do anh Võ Văn Tú (31 tuổi, con ông Mưa, làm thuyền trưởng) cùng với 8 ngư dân trên tàu bị hải quân nước ngoài bắt giữ vào lúc 15 giờ ngày 13 tháng 7, trong lúc đánh bắt ở ngư trường Trường Sa.”

Hiện nay gia đình chưa có thông tin gì thêm về vụ việc trên. Ông Mưa đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ để các ngư dân trên tàu cá PY-90368TS sớm trở về. Chiều cùng ngày, Ðại Tá Nguyễn Văn Thắm, chính ủy Bộ Ðội Biên Phòng tỉnh Phú Yên, cho biết đang tiến hành xác minh nguồn tin báo của ngư dân về việc tàu cá PY-90368TS bị hải quân nước ngoài bắt giữ.”

Hai lần trong tháng 5 và đầu tháng 6, 2011, tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc cản trở và cắt cáp ngay trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Luật biển (UNCLOS) mà cả hai nước đều là thành viên.

Không những cản trở, Trung Quốc còn vu cho Việt Nam là gây nguy hiểm tính mạng cho ngư dân Trung Quốc.

Cả Việt Nam cũng như Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền quốc gia không thể tranh cãi đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc đã cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi năm 1974 chỉ hơn một năm trước khi VNCH sụp đổ.

Liên tiếp từ đầu tháng 6, người Việt Nam biểu tình tất cả các ngày Chủ Nhật ở Sài Gòn và Hà Nội chống Trung Quốc bá quyền. (TN)

Advertisements
%d bloggers like this: