Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Công an giải tán, bắt giữ người biểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội

Công an giải tán, bắt giữ người biểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội

Tháng Bảy 17, 2011

SÀI GÒN & HÀ NỘI (Người Việt) – Hai cuộc biểu tình đồng thời tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam đều bị công an giải tán, người biểu tình bị bắt giữ, sau khi nhiều người hưởng ứng lời kêu gọi trên mạng xuống đường chống Trung Quốc hôm 17 tháng 7.

Tại Sài Gòn, điểm hẹn được đặt tại công viên 23/9 trên đường Phạm Ngũ Lão, gần khu “Tây ba lô” và chợ Bến Thành. Tuy vậy, công an Việt Nam vẫn lo lắng cho tòa tổng lãnh sự Trung Quốc và an ninh chìm nổi tụ tập quanh đó rất nheiu32.

Đoàn biểu tình quả nhiên tụ tập tại công viên 23/9 thật. Số người tham dự ít, chỉ khoảng 20 người, tất cả đều còn trẻ.

Tuy không đông người, nhưng đoàn biểu tình cũng thu hút được sự chú ý của đông đảo người đi mua sắm ở chợ Bến Thành. Trong đoàn, “có cả một bạn gái mặc áo dài hoa và một thanh niên sơ mi trắng đeo ca vát rất chững chạc,” theo lời blogger Dung Dang viết trên Facebook.


Đoàn biểu tình trong công viên 23/9 ở Sài Gòn. (Hình: Dung Dang)

Càng đi, nhóm này càng thu hút được nhiều người khác tham gia, và thêm công an chìm trà trộn vào nên đoàn có lúc rất đông. Một người qua đường tình cờ nhìn thấy có kể lại cho báo Người Việt và ước lượng cả người biểu tình cả công an phải “trên 100.”

Đi được một lúc thì công an tách đoàn ra làm đôi, khi quay trở lại khu vực Phạm Ngũ Lão – Bùi Viện chỉ còn nửa đầu. Tại đây, an ninh siết chặt vòng vây, góm từng người, “quăng lên những chiếc xe của công an đang chờ sẵn,” blogger Dung Dang viết.

Trên Facebook, một người tên Ta Dh miêu tả quang cảnh lúc đó:

“Lúc này, bà con đi đường cũng bị hình ảnh một nhóm nhỏ người đi trên lề trong công viên có một dàn rất đông an ninh và xe cảnh sát chạy theo dưới lề thu hút nên đổ ra hai bên đường rất đông, cả người ngồi trong công viên cũng tràn ra, khiến cho tình hình bắt đầu nóng, rồi bất ngờ một bạn thanh niên trong đoàn bị một nhóm thường phục túm lên xe. Thì ra nãy giờ có một nhóm thường phục giả như dân ra xem đi theo đoàn rồi len dần vào tách dần từng người ra phía ngoài rồi túm lên xe.

“Mọi người còn lại vội hô to : công an bắt người! Và cùng xúm lại để cứu bạn thanh niên kia thì lúc ấy mới thấy gần như toàn bộ thường phục xung quanh là âm binh chìm, cùng nhào vào chặn lại, rồi công an cảnh phục, an ninh, dân quân tự vệ gì đó, đủ loại áo cùng nhào vào, miệng thì gào thét: chặn thằng đó lại, bắt luôn thằng kia……, mặt mày như lũ âm binh, vừa lôi kéo, xô đẩy, 5-6 người vây lấy một người, mình cùng nhóm xông vào mà vẫn ko thể nào tiếp cận được bạn thanh niên kia, tất cả bị lôi ngược ra, xé lẻ, thêm một vài người nữa bị đẩy lên xe, mọi người bị nhồi tới nhồi lui trong đám đông an ninh đủ loại, bạn thanh niên bên cạnh mình bảo các anh ko cần lôi kéo như vậy, tôi sẽ đi theo các anh, sau này khi thoát khỏi đám đông ấy mình cũng ko thấy bạn ấy nữa!

“Rồi đám xe hụ còi phóng đi, mình thoáng nhìn theo trên mấy cái xe ấy đã có khoảng 5 người, giờ thì xung quanh hỗn loạn người, những người quen lúc nãy ko thấy đâu nữa, người lạ thì giờ ko biết ai là người dân còn ai là âm binh chìm nữa. Mình vội rút khỏi đám đông, ko biết trong nhóm có ai cùng thoát được ko!!!”


Đoàn biểu tình Sài Gòn. (Hình: Anhbasam)

Blogger Mẹ Nấm đưa tin trên Facebook, trong số người bị bắt tại Sài Gòn, có ca sĩ Diên An, Kim Duy, Paulo Nguyễn.

Kim Duy là người đã từng bị công an hạch sách trong đợt biểu tình chống Trung Quốc năm 2007. Kim Duy cũng bị bắt trong đợt biểu tình năm nay, tuần thứ nhì. Trong kỳ biểu tình tuần thứ nhất tại Sài Gòn hôm 5 tháng 6, Paulo Nguyễn được thấy trong video khi một vị hiệu trưởng đại học ra nói sinh viên đi về, anh đã giằng loa để mời “thầy về đi.”

Hà Nội: Đàn áp, thả ra biểu tình tiếp

Ở Hà Nội, tình hình cũng tương tự. Khu vực quanh tòa đại sứ Trung Quốc, “đã cấm cả ngã tư Hoàng Diệu-Điện Biên Phủ cho đến ngã tư Trần Phú Điện Biên Phủ,” theo trang web Anhbasam.

Đoàn biểu tình tụ tập vào giờ hẹn biểu  tình là 8g30, có mặt rất đông các trí thức. Trang Anhbasam cho biết có TS Nguyễn Quang A, GS Phạm Duy Hiển, Nhà văn Phạm Viết Đào.


Do bị công an đẩy về hướng đường Điện Biên Phủ, đoàn biểu tình Hà Nội đi ngang văn phòng luật TS Cù Huy Hà Vũ. (Hình: Anhbasam)

Gần 9 giờ, cảnh sát cơ động dàn hàng ngang, ép đoàn biểu tình ra xa khu vực Bảo tàng Quân đội, trước vườn hoa Lenin. Đoàn biểu tình bị đẩy về hướng Điện Biên Phủ. Khi bị đẩy đi như vậy, đoàn biểu tình lại đi thẳng qua trước mặt văn phòng luật TS Cù Huy Hà Vũ, hiện đang bị tù với tội danh chống nhà nước, trong đó có những hành động chống Trung Quốc của ông.

Công an lúc đó cũng bắt đầu bắt người. Một nhóm khoảng 20 người bị công an bắt hốt lên xe bus, trong đó có anh Nguyễn Văn Phương, người đã đứng đọc tuyên cáo trước Nhà hát lớn trong cuộc biểu tình ngày 3 tháng 7.


Người biểu tình bị bắt lên xe bus. (Hình: TS Nguyễn Trọng Tạo)


Công an dọn đường để xe bus chứa người bị bắt ở Hà Nội chuyển bánh. (Hình: Margie Mason/AP)

Tuy nhiên, tình hình bắt bớ ở Hà Nội có vẻ không nghiêm trọng. Tin trên trang Anhbasam cho biết người bị bắt được đưa ra ngoài ngoại ô, ở Mỹ Đình, rồi được thả. Tại đây, theo lời TS Nguyễn Xuân Diện nói với Anhbasam, “mọi người quyết định đi bộ về nội thành Hà Nội vừa đi vừa … biểu tình nữa!”

Một người bị bắt ghi lại trên Facebook với nick Aduku Adk:

“Tại HN, tôi cùng 45 người nữa bị bắt về công an Mễ Trì – gần sân Mỹ Đình. Xuống xe buýt đi vào đồn công an chúng tôi vẫn hô khẩu hiệu chống TQ. Tầm 12h khi công an lật lọng không cho xe đưa chúng tôi về chỗ bị bắt nhữ đã hứa … chúng tôi liền biểu tình tiếp dưới trời nắng gắt từ công an Mễ Trì tới bảo tàng Hà Nội. Cảnh sát 113 đến trạm xe buýt bào tàng HN đuổi hết xe buýt đi ko cho chúng tôi lên xe. Chúng tôi hát và hô khẩu hiệu rất khí thế. Đoàn biểu tình từ công an Mễ Trì dủ cả nam phụ lão ấu. Lúc kết thúc có hai bác đem hoa đến tặng cho đoàn chúng tôi. Tầm 1h30 chúng tôi bắt taxi và xe ôm ra về. Tinh thần của những người bị bắt vô cùng tuyệt vời!”

Một độc giả khác của Anhbasam gián tiếp xác nhận tin này khi cho biết, “Tôi ở Mễ Trì đây. Đoàn biểu tình vừa đi qua.”

Trong khi đó, tại Sài Gòn, người bị bắt cho tới buổi chiều vẫn chưa được thả ra và không có tin tức gì ngoài địa điểm bị giữ là trụ sở Công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, và một số người bị tách ra đưa về Công an phường Bến Thành, một số khác bị đưa về Công an phường Cô Giang. (HNV)

Advertisements
%d bloggers like this: