Trang chủ > Chính trị & Xã hội > 90 ngàn công nhân đình công ở hãng giày Pou Yuen, một số bị bắt

90 ngàn công nhân đình công ở hãng giày Pou Yuen, một số bị bắt

Tháng Bảy 18, 2011

[UBBV 16/7/2011] Từ 21 đến 28 tháng 6, nhà máy Pou Yuen của Đài Loan ở Sàigòn đã có một cuộc đình công lớn, lúc cao điểm lên tới toàn bộ 90 ngàn công nhân, để đòi tăng lương. Theo báo chí ở Đài Loan, có 20 công nhân lãnh đạo đình công bị bắt.

HÌNH (Lấy từ các video máy điện thoại mà công nhân cho lên mạng)

Trả lời  UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) các công nhân tại đây cho biết nghe nói có người bị bắt, nhưng không rõ tổng số vì công ty quá lớn. Trả lời một tổ chức bạn của UBBV ở Hồng Kông, Adidas (một thân chủ đặt hàng của Pou Yuen) nói rằng Pou Yuen nói không có ai bị bắt.

Trên thực tế, nhà cầm quyền CS luôn luôn tìm bắt các công nhân lãnh đạo. Riêng tại Pou Yuen, năm 2009, báo Lao Động số 228 ngày 09/10/2009 viết họ đã đặt 675 viên chức ở đây để ngăn chặn đình công.

UBBV đang cố gắng tìm biết tên và số công nhân bị bắt hoặc bị đuổi việc, vậy nơi đây xin nhắn với toàn thể công nhân Pou Yuen và thân nhân hãy cho chúng tôi biết qua baovelaodong@gmail.com.

Một số tổ chức lao động trên thế giới đã hứa với UBBV rằng sau khi có thêm các chi tiết này, họ sẽ đòi Adidas và Reebok, là 2 công ty thân chủ của Pou Yuen, phải làm rõ vấn đề.

Công nhân đình công đòi tăng lương căn bản 500 ngàn đồng một tháng. Pou Yuen hứa tăng 200 ngàn lương căn bản, cộng với 300 ngàn tiền phụ cấp. Tuy nhiên, theo công nhân cho UBBV hay thì Củ Phát Nghiệp, một viên chức Đảng CS giữ chức chủ tịch công đoàn tại Pou Yuen, tuyên bố rằng vì công nhân “đã đình công Pou quá lâu, đòi hỏi quá nhiều” nên công đoàn nhà nước sẽ giảm bớt các “tiền thưởng” như tiền tặng công nhân khi đăng ký kết hôn. Ông này, 50 tuổi, thường tự xưng và được báo chí nhà nước gọi là “Bố Nghiệp”.

Không thấy báo chí của nhà cầm quyền thông tin về cuộc đình công này. Trên blog danlambao và trên Youtube, có một số video do công nhân quay từ điện thoại di động.

 

Củ Phát Nghiệp, một viên chức của Đảng CS đóng vai trò Chủ tịch công đoàn tại Pou Yuen, tuyên bố trừng phạt công nhân vì “đã đình công Pou quá lâu”.

Advertisements
Chuyên mục:Chính trị & Xã hội
%d bloggers like this: