Trang chủ > Trung Quốc > Bắc Kinh coi vụ tấn công đồn công an ở Tân Cương là hành vi khủng bố

Bắc Kinh coi vụ tấn công đồn công an ở Tân Cương là hành vi khủng bố

Tháng Bảy 19, 2011
Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tra trên đường phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ. Ảnh chụp ngày 3/7/2010.Anh Vũ, RFI: Hôm 18/07/2011, một nhóm người Duy Ngô Nhĩ đã tấn công một đồn cảnh sát tại thành phố Hòa Điền, tỉnh Tân Cương. Theo báo chí chính thức Trung Quốc, đã có ít nhất bốn người thiệt mạng. Hôm nay chính quyền đã lên tiếng quy kết trách nhiệm vụ tấn công trên cho các phần tử khủng bố.

Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tra trên đường phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ. Ảnh chụp ngày 3/7/2010. Reuters

 
Giám đốc Sở Thông tin địa phương khẳng định : “Đây là cuộc tấn công khủng bố có tổ chức”. Những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong đã lên tiếng phản bác lại thông tin của chính quyền. Theo họ, những người tấn công đồn công an, bắt giữ con tin chỉ nhằm mục đích đòi trả tự do cho người thân của họ bị chính quyền bắt giữ vô cớ. Công an đã tấn công làm hơn chục người người Duy Ngô Nhĩ bị chết và bắt đi 70 người khác.

Lo sợ bạo động bùng phát, chính quyền đã cho điều lực lượng chống khủng bố đến khu vực Tân Cương. Thông tín viên Joris Zylberman từ Bắc Kinh tường trình : 

” Một lần nữa lại diễn ra cuộc khẩu chiến giữa chính quyền Trung Quốc và những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong. Báo chí chính thức đưa tin những người nổi dậy không xác định rõ danh tính đã tấn công vào đồng công an ở trung tâm thành phố Hòa Điền. Họ bắt con tin, đốt trụ sở. Công an đã bắn vào những kẻ nổi loạn để nhanh chóng kiểm soát tình hình. Theo báo chí Trung Quốc, ít nhất có 4 người chết trong đó là những con tin, những kẻ tấn công và công an.

Thông tin này đã bị những Duy Ngô Nhĩ ly khai đang lưu vong bác bỏ. Đại hội những người Duy Ngô Nhĩ Thế giới, một tổ chức đóng tại Đức cho biết có khoảng hai chục người chết. Những người biểu tình có lẽ đã bắt công an làm con tin để đòi trả tự do cho người thân của họ. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc công an bắn vào những người phản kháng.

Người Duy Ngô Nhĩ tố cáo chính quyền lấy cớ chống ly khai đã tiến hành bắt giữ người tùy tiện. Ý kiến này cũng bị tờ nhật báo chính thức Global Times phản bác lại. Hiện tại không thể xác định được nguồn tin từ hai phía một cách độc lập.

Trong lúc này chính quyền đã cho triển khai lực lượng chống khủng bố trong khu vực vì lo sợ bạo động đẫm máu lại bùng phát như ở Urumqi cách đây hai năm. Ngày 5/7/2009, tại thủ phủ vùng Tân Cương này đã nổ ra những vụ xung đột giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán, khiến 200 người chết và 1700 người bị thương.”

Advertisements
%d bloggers like this: