Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Biểu tình chống Trung Quốc, ghi ơn binh sĩ hy sinh ở Hoàng Sa, Trường Sa

Biểu tình chống Trung Quốc, ghi ơn binh sĩ hy sinh ở Hoàng Sa, Trường Sa

Tháng Bảy 25, 2011

HÀ NỘI (TH) – Lần đầu tiên trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội xuất hiện biểu ngữ ghi ơn 74 chiến sĩ VNCH hy sinh ở Hoàng Sa năm 1974 và 64 chiến sĩ quân đội CSVN hy sinh ở Trường Sa năm 1988.

Biểu ngữ tưởng nhớ những người bỏ mình ở Hoàng Sa, Trường Sa trong cuộc biểu tình. (Hình: Blog Anh Ba Sàm)

 

Cuộc biểu tình diễn ra vào sáng Chủ Nhật, 24 tháng Bảy, và đây là cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền lần thứ 8 diễn ở thành phố này, kể từ hôm 5 tháng Sáu.

Các biểu ngữ lớn ghi rõ nội dung, ‘Đời đời tưởng nhớ những liệt sĩ ViệtNam: 74 binh sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974. 64 binh sĩ hy sinh tại Trường Sa năm 1988.’

Bên cạnh đó, rất nhiều biểu ngữ nhỏ hơn ghi rõ họ tên các binh sĩ hy sinh tại Hoàng Sa và Trường Sa được người biểu tình cầm trên tay.

Các biểu ngữ ghi tên những người hy sinh ở Trường Sa và Hoàng Sa. (Hình: Blog Anh Ba Sàm)

Trước đó, theo trang blog ‘Anh Ba Sàm’, kết quả một cuộc ‘Trưng cầu dân mạng’ về câu hỏi “Những người lính VNCH đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa 1974 với Trung Quốc có xứng đáng được ghi ơn và vinh danh hay không?”,  sau 12 ngày đã có 6,271 độc giả tham gia, trong đó có 6,173 độc giả trả lời “CÓ”, chiếm 98.44% và chỉ có 98 người (1.56%) trả lời “KHÔNG”.

Trở lại cuộc biểu tình sáng Chủ Nhật, 24 tháng Bảy, dù lần trước bị công an bắt bớ, thậm chí người biểu tình bị hành hung, đạp vào mặt, nhưng những người biểu tình lần này tham gia rất đông.

Một số nhân sĩ trí thức, như Tiến sĩ Nguyễn Quang A, trước đó bị công an ngăn chặn nhưng cũng đã kịp có mặt trong đoàn biểu tình.

Đặc biệt, trong cuộc biểu tình lần này, một gương mặt được đặc biệt chú ý là cô Trịnh Kim Tiến. Cha cô là ông Trịnh Xuân Tùng, người bị công an đánh gãy cổ và sau đó giam tại trụ sở công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội rồi qua đời ngày 8 tháng 3 năm 2011 tại Bệnh viện Việt – Đức.

Cô Trịnh Kim Tiến. (Hình: Lê Tuấn Anh)

Cô Kim Tiến xuất hiện trong đoàn biểu tình với chiếc áo dài trắng và khoác trên mình biểu ngữ ‘Hoàng Sa – Trường Sa – ViệtNam’. Đây là lần thứ 5 cô tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội.

Theo tường thuật của Blog ‘Anh Ba Sàm’, các con đường dẫn tới Tòa Đại Sứ Trung Quốc như đường Hoàng Diệu đều bị chặn và. Trời Hà Nội mát mẻ sau 1 trận mưa rào nhỏ.

 ‘Lúc 7 giờ sáng, trước tượng đài Lý Thái Tổ nơi hình như dự định tổ chức tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong trận Hoàng Sa, chiến tranh biên giới, Trường Sa, toàn bộ khuôn viên bờ hồ trước tượng “Quyết tử cho Tổ Quốc Quyết sinh” không khí thanh bình, không có một bóng công an.’ – Blog ‘Anh Ba Sàm’ tường thuật.

Anh Nguyễn Văn Phương, người đã đứng trước thềm Nhà hát Lớn Hà Nội đọc bản Tuyên cáo trong cuộc biểu tình ngày 10/7, sau đó anh bị gây khó khăn rất nhiều trong cuộc sống. (Hình: Blog Anh Ba Sàm)

Vẫn theo blog này, đến 10 giờ 50 phút đã có khoảng 500 đến 600 người tham gia đoàn biểu tình tập trung trước tượng đài “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” bên cạnh hồ Gươm. Mọi người đi tuần hành và hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc trong vòng vây rất đông công an chìm và nổi.

Sau đó, ‘Đoàn biểu tình tiếp tục hướng về Thủy Tạ không khí vẫn cực kỳ sôi động. Du khách ngồi trên những chiếc xe điện du lịch chạy quanh Bờ Hồ tha hồ ngắm, chụp hình.’

Khác với chủ nhật tuần trước, lần này tin cho hay, ‘công an lần này chỉ để dẹp trật tự, không nghe nói có vụ bắt bớ nào.’ Cuộc biểu tình kết thúc lúc 11 giờ 15 phút. (KN)

Advertisements
%d bloggers like this: