Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt trở lại nhà tù

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt trở lại nhà tù

Tháng Bảy 26, 2011

HUẾ 25-7 (Người Việt) – Linh mục Nguyễn Văn Lý, một trong những tù nhân lương tâm nổi tiếng nhất Việt Nam, vừa bị công an Việt Nam bắt trở lại nhà tù, sau hơn 15 tháng cho về Huế chữa bệnh.

“Vào lúc 14g30 ngày 25-07-2011 (giờ Việt Nam), công an CSVN đã tới Nhà Chung, thuộc Tòa Tổng Giám Mục Huế, 69-Phan Đình Phùng Huế, để đưa Linh mục tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý vào lại nhà tù.”

 Linh mục Nguyễn Văn Lý chống gậy đi biểu tình vòng quanh trong khuôn viên Nhà Hưu Dưỡng của Tổng giáo phận Huế ngày 15/1/2011. Phía bên ngoài cổng sắt có một nhóm Công an canh giữ. (Hình do LM Lý gửi cho báo Người Việt). 

Linh mục Nguyễn Văn Lý chống gậy đi biểu tình vòng quanh trong khuôn viên Nhà Hưu Dưỡng của Tổng giáo phận Huế ngày 15/1/2011. Phía bên ngoài cổng sắt có một nhóm Công an canh giữ. (Hình do LM Lý gửi cho báo Người Việt).

Linh mục Phan Văn Lợi, một tù nhân lương tâm khác cũng đang bị quản chế tại nhà ở Huế gửi thư báo động đến cộng đồng quốc tế. Ngài cho hay công an đem xe hơi và cả xe cứu thương đến để bắt Linh mục Lý.

Theo lời báo động của Linh mục Lợi, “Trước khi tiến hành công việc, công an đã yêu cầu vị Quản lý Nhà Chung là Linh mục Lê Quang Viên ký giấy xác nhận sự việc. Linh mục Lê Quang Viên đã ký nhận, với điều kiện ghi rõ rằng: “Linh mục Nguyễn Văn Lý đang còn trong tình trạng bệnh tật, chưa bình phục gì”. Sau một hồi đôi co, cuối cùng công an phải chấp nhận. Mọi việc diễn ra chỉ trong vài phút.”

Hiện điện thoại của cả Linh mục Phan Văn Lợi cũng như Linh mục Lê Quang Viên đều không thể liên lạc.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm Thứ Hai loan báo, “Chiều 25/7, tại thành phố Huế, các cơ quan bảo vệ luật pháp của tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thi hành quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam về việc áp giải Nguyễn Văn Lý vào trại giam để tiếp tục thi hành án phạt tù theo bản án ngày 30/3/2007 của Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế.”

Bản tin này nói rằng, “trong thời gian tạm đình chỉ thi hành án để chữa bệnh, Nguyễn Văn Lý tiếp tục có những hoạt động vi phạm pháp luật, biên soạn, tàng trữ và tán phát nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền chống đối Đảng và Nhà nước, đã tổ chức và thả tờ rơi có nội dung xấu, xúi giục người dân gây rối, biểu tình, gây mất trật tự an ninh.”

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị kết án tù 8 năm trong một phiên xử mà ngài bị bịt mồm không cho nói. Tấm hình của hãng thông tấn AFP được truyền đi khắp thế giới là biểu tượng của chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam.

Trước khi bị bắt bỏ tù lần thứ hai, năm 2000, Linh mục Lý và giáo dân giáo xứ Nguyệt Biều, cách Huế khoảng 7 cây số, trương biểu ngữ tại nhà thờ “Tự do tôn giáo hay là chết”.

Trong thời gian bị giam ở nhà tù Nam Hà lần thứ ba, Linh mục Nguyễn Văn Lý bị biệt giam, và bị tai biến mạch máu ít nhất 3 lần, đi đứng không vững. Lúc nặng nhất ngài gần như bị liệt. Sau các áp lực của Hoa Kỳ và Liên Âu, CSVN đã tạm cho ngài về Huế chữa bệnh ngày 15/3/2010.

Tại Nhà Chung của Tổng giáo phận Huế trên đường Phan Đình Phùng, Linh mục Nguyễn Văn Lý bị công an canh giữ ngày đêm không cho bước ra tới đường lộ. Dù vậy, ngài vẫn bám vào chiếc gậy 4 chân, đi biểu tình vòng quanh trong khuôn viên của Nhà Hưu Dưỡng.

Cho tới ngày ngài bị áp tải trở lại nhà tù, Linh mục Nguyễn Văn Lý đã viết tất cả 45 lời kêu gọi mọi người “Kiên trì hiệp thông ăn chay cầu nguyện và hành động cho dân tộc Việt Nam: bảo vệ được Biển Đông, Hoàng-Trường Sa, thoát khỏi đại quốc nạn Tàu thuộc lần 7 và nạn Bộ Chính Trị ĐCSVN đồng lõa với giặc gian ác với dân”.

Linh mục Nguyễn Văn Lý, 65 tuổi, bị tù ít nhất 3 bản án chính thức, không kể các năm bị quản chế, tổng cộng hơn 17 năm từ năm 1977 đến nay.

Trong bức thư báo động, Linh mục Phan Văn Lợi sợ rằng Linh mục Nguyễn Văn Lý có thể chết trong nhà tù như trường hợp tù nhân Nguyễn Văn Trại, tù nhân chính trị chết ở nhà tù Xuân Lộc ngày 11/7/2011 vừa qua.

Ông Trại, 74 tuổi, bị kết án tù 15 năm hồi năm 1996 chỉ còn ít tháng nữa là mãn tù. Ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, có nguyện vọng về chết ở nhà nhưng đã bị từ chối.

Quốc hội Hoa Kỳ từng ra nghị quyết lên án chế độ Hà Nội kết án tù Linh mục Nguyễn Văn Lý và ngài cũng từng được đề cử Nobel Hòa Bình.

Chỉ hai tuần lễ được tạm thả về Huế, LM Lý công bố bản di chúc dài hơn 8 ngàn từ, trong đó, ngài nói sẽ hiến các cơ phận và toàn thể thân thể cho các vụ cấy, ghép cũng như để sinh viên y khoa thực tập. Ngài nói đến những điều cần làm trong hiện trạng đất nước chưa có tự do tôn giáo, nhân quyền trong khi lãnh thổ quốc gia có nguy cơ từ phương Bắc.

Ngài nhắc nhở mọi người chiến thắng sự sợ hãi của bản thân để cùng nhau đấu tranh giải thể chế độ độc tài đảng trị ở Hà Nội, cứu đất nước, đưa đất nước tiến lên phú cường thịnh vượng và dân chủ. (TN)

Advertisements
%d bloggers like this: