Trang chủ > Quốc tế > Syria thông qua dự luật cho phép đa đảng

Syria thông qua dự luật cho phép đa đảng

Tháng Bảy 26, 2011
Đa đảng : đòi hỏi chính của phong trào nổi dậy SyriaThanh Hà, RFI: Hãng thông tấn chính thức Sana cho biết là đêm Chủ nhật 24 rạng sáng ngày thứ Hai 25/07/11, chính quyền Damas đã thông qua một dự luật chính trị cho phép đa đảng để « Đời sống chính trị Syria được phong phú, năng động hơn » và luật này mở đường cho phép các đảng phái chính trị có thể tham gia vào chính quyền.

Đa đảng : đòi hỏi chính của phong trào nổi dậy Syria. REUTERS

Tuy nhiên, bộ luật mới của Syria cũng quy định một số điều kiện để một đảng phái chính trị được công nhận. Những điều kiện đó gồm : « tôn trọng hiến pháp, tôn trọng nguyên tắc của dân chủ và luật pháp, tôn trọng tự do và các quyền cơ bản, tôn trọng bản tuyên bố nhân quyền và các hiệp ước đã được Syria phê chuẩn ». Đầu tháng 6 thủ tướng Adel Saiar đã thành lập một ủy ban để nghiên cứu và soạn thảo ra dự luật này.

AFP nhắc lại « nguyên tắc đa đảng » là đòi hỏi chính của phong trào nổi dậy đang dấy lên tại Syria từ ngày 15/03/11 tới nay để phản đối đảng Baas của tổng thống Bachard Al-Assad đã liên tục cầm quyền từ năm 1963 tới nay.

Giới quan sát ghi nhận, đây là một trong những cử chỉ của chính quyền nhằm xoa dịu dự luận và là bước kết tiếp sau khi chính quyền Damas đã tuyên bố sẽ ân xá cho một số người biểu tình, cũng như là đã xóa bỏ tình trạng khẩn cấp đã liên tục được áp dụng từ 50 năm qua.

Trong lĩnh vực ngoại giao, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Đức cho biết : Berlin đã liên lạc với đại diện của phe đối lập Syria tại Damas. Như vậy Đức là mọt trong những quốc gia phương Tây đầu tiên tiếp xúc với phe đối lập.

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, từ đầu phong trào nổi dậy tại Syria tới nay đã có ít nhất 1 500 người thiệt mạng, khoảng 12 000 người bị câu lưu và hàng chục ngàn người khác đã phải di tản.

Advertisements
Chuyên mục:Quốc tế Thẻ:,
%d bloggers like this: