Trang chủ > Chính trị & Xã hội > CSVN sắp xếp xong các vị trí lãnh đạo cấp cao

CSVN sắp xếp xong các vị trí lãnh đạo cấp cao

Tháng Bảy 27, 2011

Nguyễn Tấn Dũng vẫn là thủ tướng

HÀ NỘI (TH)Kỳ họp thứ nhất của Quốc Hội CSVN khóa 13 diễn ra ở Hà Nội đã sắp xếp xong các nhân sự lãnh đạo cấp cao nhất. Kết quả không có gì thay đổi so với cơ cấu từ đại hội đảng lần thứ 11 và sự đồn đoán trong nhiều tháng qua.

(Từ trái qua) Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng và Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc Hội. Ðây là 3 trong số 4 nhân vật cao nhất lãnh đạo toàn bộ guồng máy chính trị của CSVN. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

 Theo kết quả bầu cử, mà mỗi vị trí chỉ có duy nhất một ứng cử viên, ông Nguyễn Sinh Hùng, cựu đệ nhất phó thủ tướng nay là chủ tịch Quốc Hội. Ông Trương Tấn Sang, cựu thường trực Ban Bí Thư, là chủ tịch nước. Ông Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục thêm một nhiệm kỳ ở chức thủ tướng chính phủ. Còn ông Nguyễn Phú Trọng trước đó đã được bầu vào chiếc ghế tổng bí thư của đảng.

Bốn nhân vật này sẽ nắm toàn bộ guồng máy chính trị của Việt Nam hiện nay gồm Ðảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ.

Trong bốn nhân vật, ông Nguyễn Phú Trọng là người miền Bắc, ông Nguyễn Sinh Hùng là người miền Trung, hai ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng là người miền Nam.

Tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Trương Tấn Sang chính thức trở thành chủ tịch nước vào chiều 25 tháng 7, “với 97.40% số phiếu tán thành.”

Ông Sang, 62 tuổi, quê quán Long An sẽ thay ông Nguyễn Minh Triết ở chức vụ chủ tịch nước trong 5 năm tới.

Ông Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục được được bầu lại chức thủ tướng vào chiều 26 tháng 7 với số phiếu tán thành chiếm 94%.

Ông Dũng, 62 tuổi, quê quán Cà Mau, bắt đầu nhậm chức thủ tướng từ năm 2006 thay ông Phan Văn Khải, và nay tiếp tục thêm 5 năm nữa.

Trước đó, hôm 22 tháng 7, ông Nguyễn Sinh Hùng, 65 tuổi, quê Nghệ An được bầu vào chức chủ tịch Quốc Hội thế chỗ ông Nguyễn Phú Trọng nay là tổng bí thư.

Trong những gương mặt này, ông Nguyễn Tấn Dũng, người từng lãnh đạo ngành công an, được cho là nhân vật nhiều quyền lực nhất, vốn được sự ủng hộ của công an và quân đội.

Vì lý do này mà giới quan sát cho rằng, các tiếng nói tự do dân chủ và các nhà bất đồng chính kiến ở trong nước sẽ tiếp tục bị đàn áp và bóp nghẹt mạnh tay hơn. Kể từ năm 2009 tới nay đã có hàng chục nhà đấu tranh dân chủ và các tiếng nói lương thức bị bắt vào tù.

Việc ông Dũng tiếp tục giữ ghế thủ tướng cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn về nạn lạm phát lên cao cũng như đời sống khó khăn của đại bộ phận dân nghèo, trong khi các công ty quốc doanh nhà nước liên tục phá sản.

Còn ông Trương Tấn Sang, người từng được coi là “đối thủ” của ông Dũng, vốn thành viên của Bộ Chính Trị đầy quyền lực liên tiếp trong hơn 15 năm qua. Tại đại hội Ðảng vào tháng 1 để quyết định dàn lãnh đạo mới, ông Sang được nói đã phê phán mạnh mẽ vai trò của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Ngay sau khi nhậm chức chủ tịch nước, ông Trương Tấn Sang, người được cho là có lập trường thân Nhật Bản, đã đề cập đến việc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển Ðông với báo chí trong nước.

Theo lời ông Trương Tấn Sang: “Vấn đề chủ quyền biển đảo với bất cứ quốc gia nào cũng là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Bất cứ quốc gia nào dù to, nhỏ cũng đều có nhận thức chung như vậy.”

Nhiều tờ báo trong nước đã đăng tải lời phát biểu của ông Sang, nhưng Thông Tấn Xã Việt Nam, hãng thông tấn chính thức của nhà nước, đã không đăng lời phát biểu này. (KN)

Advertisements
%d bloggers like this: