Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Quân đội CSVN bị tố khai thác gỗ lậu ở Lào

Quân đội CSVN bị tố khai thác gỗ lậu ở Lào

Tháng Bảy 29, 2011

BANGKOK (TH) Sau nhiều năm điều tra, một tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở ở Anh Quốc tố cáo một công ty của quân đội CSVN khai thác gỗ lậu từ bên Lào mang về Việt Nam chế tạo bàn ghế xuất cảng.

Một trong 16 tấm hình trên trang nhà của công ty Nicewood ở Việt Nam nói là gỗ khai thác ở Pacsan, Lào. (Hình: Website công ty TNHH Gỗ Tốt)

Theo bản tường trình được tổ chức Environmental Investigation Agency (EIA) công bố ở Bangkok, năm ngoái, Việt Nam đã nhập cảng khoảng 500 ngàn mét khối gỗ khai thác lậu ở nước Lào. Số lượng gỗ này đã được chế biến thành bàn ghế giường tủ rồi xuất cảng sang Mỹ, Âu Châu, và một số nước khác, thu về hàng tỉ Mỹ kim.

Bản phúc trình của EIA nói gỗ khai thác lậu từ Lào mang về Việt Nam không hề giảm trong 3 năm qua mặc dù đã có các cuộc thảo luận giữa chính phủ Việt Nam và Liên Âu về vấn đề ngăn chặn khai thác gỗ lậu ở nước Lào.

“Những gì chúng tôi thấy ở đây có thể gọi là nạn phá rừng”, Julian Newman, giám đốc chiến dịch điều tra của tổ chức độc lập EIA nói.

Nước Lào là nước chung biên giới với Việt Nam ở phía Tây Bắc. Lào đã cấm xuất cảng gỗ từ 3 thập niên qua nhưng trên thực tế đã bị các viên chức và công ty ở hai nước bắt tay với nhau phe lờ. Bản phúc trình mới nhất của EIA có tựa đề “Crossroads, the Illicit Timber Trade Between Laos and Vietnam” (Giao lộ, kinh doanh gỗ lậu giữa Lào và Việt Nam) viết như vậy.

Việt Nam, cũng cấm khai thác gỗ rừng từ năm 1997, bị cáo buộc là thủ phạm của nạn phá rừng rất phổ biến ở phía Nam nước Lào. Bản phúc trình của EIA nói cuộc điều tra của tổ chức này bắt đầu khoảng tháng 10, 2010 đến tháng 5, 2011 mà các thành viên của tổ chức đã giả làm những người buôn gỗ quốc tế.

Họ khám phá thấy công ty có tên tắt COECCO (Vietnamese Company of Economic Cooperation) do quân đội CSVN làm chủ là một trong những công ty khai thác gỗ lậu lớn nhất đang hoạt động trên đất Lào.

Bản phúc trình cũng nêu tên hai công ty khác, Phonesack Wood của Lào và Nicewood của Việt Nam (tên Việt Nam là công ty TNHH Gỗ Tốt).

Trụ sở “Công Ty TNHH Gỗ Tốt” đặt tại HTX Hồng Tiến, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Tổng Công Ty Hợp Tác Kinh Tế (COECCO) địa chỉ ở số 187 đường Lê Duẩn, thành phố Vinh, Nghệ An. Công ty này có công ty con là công ty chế biến gỗ đặt tại đường 20, huyện Lào Ngam, tỉnh Salavan, nước Lào (sát tỉnh Quảng Nam).

Chi nhánh ở Việt Nam là “Xưởng sản xuất mộc dân dụng và cửa hàng tiêu thụ sản phẩm” đặt tại địa chỉ phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trên trang mạng của COECCO khai công ty con này “Trồng rừng, khai thác và chế biến gỗ xuất khẩu” với các sản phẩm là “Ðồ gỗ nội thất, đồ gỗ dân dụng, ván ốp trần, tường, sàn, bàn ghế ngoài trời với nhiều chủng loại gỗ khác nhau, gỗ thương mại”.

EIA tố cáo cả 3 công ty nói trên phối hợp với nhau đóng vai trò chính yếu trong việc khai thác gỗ lậu hàng năm khoảng 500,000 m3 với trị giá giữa $160 triệu USD đến $170 triệu USD.

Quản lý của công ty Nicewood, Tony Xuan, nói với các nhân viên điều tra của EIA là chính phủ Lào đã cho phép công ty của họ khai thác rừng và chuyển vận gỗ từ Lào về Việt Nam.

“Hồ Chí Minh nói không có gì khó nếu anh có tiền”. Xuân nói với các điều tra viên của EIA khi họ tiếp xúc và ghi lại trên phim để làm bằng chứng cho cuộc điều tra.

Con số gỗ bị khai thác lậu ở Lào rồi chuyển về Việt Nam trong năm 2010 được EIA tìm hiểu tương đương với con số bị khai thác hồi năm 2008 dù đã có các cuộc điều đình với các thị trường xuất cảng là họ sẽ chấm dứt khai thác gỗ lậu. Bản tường trình năm 2008 của EIA đã thúc đẩy Châu Âu đòi Việt Nam phải kiểm chứng nguồn gốc các loại sản phẩm gỗ từ việt Nam bán sang thị trường này.

Mỗi năm Việt Nam xuất cảng các loại sản phẩm gỗ trị giá khoảng $4 tỉ USD, trong đó, 15% đưa sang thị trường Âu Châu.

Theo tổ chức EIA, hiện Việt Nam đang điều đình với Châu Âu để thực hiện một chương trình mà giới tiêu thụ ở Âu Châu biết được các món đồ gỗ họ mua đến từ đâu. Tuy nhiên, cho tới khi kế hoạch được áp dụng thì sợ nước Lào đã trọc lóc hết rừng rồi.

Ðến tháng 3 năm 2013, Châu Âu mới bắt đầu áp dụng lệnh cấm bán trên thị trường các sản phẩm gỗ bị tố cáo là gỗ khai thác lậu. Nhà nhập cảng sẽ bị phạt. (T.N.)

Advertisements
%d bloggers like this: