Trang chủ > Trung Quốc > Giới quân đội Trung Quốc khẳng định cần ít nhất ba hàng không mẫu hạm

Giới quân đội Trung Quốc khẳng định cần ít nhất ba hàng không mẫu hạm

Tháng Bảy 30, 2011
Hàng không mẫu hạm "Varyag", ở cảng Đại Liên, 17/04/2011 (Reuters)Anh Vũ, RFI: Chỉ ít ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận đang đóng chiếc tàu sân bay đầu tiên, Bắc Kinh khẳng định thêm tham vọng phát triển hải quân qua tuyên bố của thiếu tướng La Viện, rằng Trung Quốc cần ít nhất hàng không mẫu hạm để bảo vệ lợi ích chiến lược của mình.

Hàng không mẫu hạm “Varyag”, ở cảng Đại Liên, 17/04/2011 (Reuters)

Nhật báo Tin tức Bắc Kinh trích lại phát biểu hôm qua của tướng La Viện một nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc: « Nếu nhìn vào các nước láng giềng của chúng ta, Ấn Độ từ nay đến năm 2014 sẽ có ba tàu sân bay, Nhật Bản đến năm 2014 cũng sẽ có ba chiến hạm tương đương với tàu sân bay, vậy thì tôi cho rằng Trung Quốc phải có tối thiểu ba chiếc tàu sân bay nếu chúng ta muốn bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải của mình một cách hiệu quả ».

Tham vọng có tàu sân bay của quân đội Trung Quốc đã được biết đến từ nhiều năm nay. Năm 1998 Bắc Kinh mua lại chiếc vỏ tàu sân bay của Ukraina về để nâng cấp trang bị thành chiếc tầu sân bay đầu tiên của mình. Thời gian gần đây khi mà các tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc với các nước láng giềng có chiều hướng gia tăng, thì Bắc Kinh liên tục đưa ra thông tin úp mở về việc hạ thủy con tàu sân bay đầu tiên này.

Trong bối cảnh các nước láng giềng của Trung Quốc đang lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự, kế họach đóng tàu sân bay sẽ càng làm rõ thêm hình ảnh một nước Trung Quốc hiếu chiến, vì vậy bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phải công khai giải thích tham vọng có tàu sân bay của mình.

Hôm 27/7/2011, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết nước này sẽ sử dụng chiếc tàu sân bay đầu tiên được nâng cấp từ vỏ tàu mua của Ukraine cho mục đích huấn luyện và nghiên cứu. Theo các nhà quan sát thì như vậy Trung Quốc đã công khai kế hoạch đóng tàu sân bay, và chắc sẽ không chỉ là một chiếc.

Trong một cuộc họp báo chung mới đây với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức cho rằng việc cường quốc châu Á có một tàu sân bay là cần thiết và ông còn so sánh với rằng Mỹ cũng đang có 11 hàng không mẫu hạm trong biên chế. “Trung Quốc là một nước lớn nhưng lại chỉ có một số chiếc tàu, mà hầu hết là loại nhỏ. Điều này không tương xứng với tầm vóc của một đất nước như Trung Quốc”.

Nếu như thông tin xung quanh chiếc tàu sân bay đầu tiên đang được các nước láng giềng của Trung Quốc theo dõi với mối quan ngại đặc biệt, thì Hoa Kỳ, ngày hôm qua, đã hoan nghênh việc Trung Quốc công khai dự án tàu sân bay, coi đó là một bước tiến lớn tới sự minh bạch hơn giữa hai nước.

%d bloggers like this: