Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Lễ Khai ấn đền Trần : Linh thiêng hay lừa lọc ?

Lễ Khai ấn đền Trần : Linh thiêng hay lừa lọc ?

Tháng Bảy 31, 2011
Cảnh chen chúc xin "lộc ấn" (DR)Trọng Thành, RFI: Ngày 18/07/2011 vừa qua tại Nam Định đã diễn ra một hội thảo do chính quyền tỉnh Nam Định và Viện Văn hóa Nghệ thuật phối hợp thực hiện để bàn về cách tổ chức hội lễ đền Trần năm 2012. Mục tiêu của hội thảo là tìm ra giải pháp để chấm dứt tình trạng hỗn loạn xảy ra vào mỗi dịp lễ Khai ấn và Phát ấn của đền Trần đêm 14 tháng Giêng, khi hàng chục nghìn người xô nhau tranh chỗ để xin được các « lộc ấn » do nhà đền ban phát.

Cảnh chen chúc xin “lộc ấn” (DR)

Một trong những lý do mà nhiều người bất chấp mọi trở ngại để tìm cách có bằng được một lá ấn của đền Trần, là do niềm tin rằng lá ấn – được các hậu duệ của một triều đại « hiển hách » trong lịch sử Việt Nam phát ra – có khả năng mang lại cho họ các cơ hội « thăng quan tiến chức ».

Theo báo chí và giới chuyên môn, không khí sùng tín vào dịp hội lễ đền Trần, trong những năm gần đây, càng được kích thích mạnh, khi chính các quan chức thuộc hàng cao cấp nhất của Việt Nam, đã có mặt ngay trong đêm Khai ấn, trực tiếp đóng ấn và phát ấn cho các « du khách ».

Không khí sùng tín tăng cao, sự hỗn loạn cũng tăng cao. Trong lễ Phát ấn đầu năm nay, 50.000 người tham gia vào buổi lễ, trong một diện tích hết sức chật hẹp, để tranh chỗ vào lấy 15.000 lá ấn. Theo các nguồn tin không chính thức, hàng chục người đã bị thương và ngất xỉu trong các cuộc tranh giành xô đẩy.

Lễ Khai ấn và Phát ấn đền Trần Nam Định càng ngày càng bị báo chí khắp cả nước và nhiều tiếng nói trong xã hội chỉ trích quyết liệt. Áp lực của công luận khiến bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam vào cuối tháng 3 vừa rồi đã phải ra quyết định cấm hẳn việc phát ấn vào đêm 14 tháng Giêng, và để ngỏ ra hai khả năng, hoặc bỏ hẳn hoạt động này, hoặc tổ chức vào một thời điểm khác và trong một không gian rộng rãi hơn.

Cuộc hội thảo ngày 18/7 vừa được tổ chức tại Nam Định, theo yêu cầu của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, có mục tiêu đưa ra được một giải pháp thỏa hiệp cho hội lễ đền Trần năm tới, nhằm dung hòa những người muốn duy trì hoạt động này với những người muốn bãi bỏ. Tuy nhiên, theo nhiều tờ báo trong nước, có vẻ như hội thảo đã bất lực trong việc đi đến được một tiếng nói chung.

Để có thể đưa đến thính giả và bạn đọc một hiểu biết của người trong cuộc về câu chuyện đang gây rất nhiều tranh cãi tại Việt Nam, ban Việt ngữ RFI đã đặt câu hỏi với tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (Viện Nghiên cứu Hán Nôm), người đã nhiều năm chú ý đến hiện tượng Khai ấn và Phát ấn trong hội lễ đền Trần. Sau đây mời quý vị theo dõi các ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện.

Nghe Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (Hà Nội)

Advertisements
%d bloggers like this: